Khủng hoảng Rohingya: 12 người chết vì thuyền lật ở Bangladesh

Con số chính xác về người trên chiếc thuyền bị lật vào hôm Chủ Nhật vẫn chưa được rõ. Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Con số chính xác về người trên chiếc thuyền bị lật vào hôm Chủ Nhật vẫn chưa được rõ.

Ít nhất 12 người chết sau khi một chiếc thuyền chở người Hồi giáo Rohingya chạy nạn bạo lực ở Myanmar bị lật gần Bangladesh.

Một số người khác mất tích sau vụ tai nạn trên sông Naf vào cuối hôm Chủ nhật.

Tin cho hay có tới 100 người trên thuyền kể cả trẻ em.

Nỗ lực cứu hộ đang được triển khai.

Hàng chục người Rohingya thiệt mạng khi cố gắng vượt biên qua Bangladesh trong bối cảnh xảy ra đàn áp quân sự ở bang Rakhine của Miến Điện.

Con số chính xác về người trên chiếc thuyền bị lật vào hôm Chủ Nhật vẫn chưa được rõ, với các quan chức bảo vệ biên giới Bangladesh ước tính từ 40 đến 100 người.

Giới chức nói cho tới nay vớt được thi thể của 10 trẻ em, một phụ nữ và một người đàn ông.

Đây là sự cố mới nhất trong một loạt các vụ chết người liên quan đến thuyền chở người Rohingya di cư đến Bangladesh.

LHQ cảnh báo 'ác mộng nhân đạo' với Rohingya

Dân thường Rohingya 'thương tật vì mìn'

Khoảng 60 người được cho là đã chết trong một vụ tai nạn tương tự vào cuối tháng Chín.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Có quá nhiều người vẫn sẵn sàng lên thuyền đã quá đông

Trong khi nhiều người trốn qua biên giới theo đường đất liền, những người khác đã cố gắng để vượt biên bằng những chiếc thuyền đánh cá nhỏ và ọp ẹp.

"Có quá nhiều người vẫn sẵn sàng lên thuyền đã quá đông, và nhiều người có khả năng không biết bơi. Họ tự mang rủi ro tính mạng tới cho mình khi vượt biên vào Bangladesh," Evan Schuurman, một phát ngôn viên cơ quan cứu trợ Save the Children cho biết.

Nói từ Bangladesh, ông Schuurman cũng nói với chương trình Newsday của BBC rằng cuộc khủng hoảng người nhập cư là ở mức "báo động đối với trẻ em".

"Một trong những điều rất rõ ràng khi tới các trại tị nạn của người Rohingya là trẻ em đang bị tổn thương về tâm lý và chịu đựng đau khổ."

Bạo lực ở Myanmar đã lâm vào "tình trạng tị nạn khẩn cấp nhất thế giới" và là "cơn ác mộng nhân đạo", Tổng thư ký LHQ cảnh báo hồi cuối tháng Chín.

Ông Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi Myanmar chấm dứt hoạt động quân sự, vốn đã gây ra cuộc di dân của hơn 500.000 người Hồi giáo Rohingya kể từ tháng Tám.

Ông Guterres cũng cảnh báo rằng "việc không giải quyết được bạo lực một cách có hệ thống tình trạng sẽ lan đến miền trung Rakhine, nơi khoảng 250.000 người Hồi giáo khác có thể phải di tản."

Trước đó, nhân viên cứu hộ của Liên Hợp Quốc đã bị ép buộc phải rời khỏi Rakhine khi quân đội bắt đầu một cuộc đàn áp các tay súng người Rohingya sau vụ tấn công vào các lực lượng an ninh Myanmar vào tháng Tám.