Bắc Hàn: Kim Jong-un đưa em gái vào Bộ Chính trị

Kim Jong-un centre seen with his younger sister Kim Yo-jong at a nursing home for the elderly in a picture provided by Korean Central News Agency on 6 March 2017 Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Kim Yo-jong (người được khoanh đỏ) thường xuất hiện bên cạnh anh trai

Nhà lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn, ông Kim Jong-un, vừa tăng quyền cho em gái với việc đưa bà trở thành ủy viên dự khuyết trong Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên.

Kim Yo-jong, con gái út của cố lãnh đạo Kim Jong-il, sẽ thay thế vị trí của cô ruột trong Bộ Chính trị của Đảng Lao động.

Bản quyền hình ảnh STR
Image caption Bà Kim Yo-jong (bìa phải) cùng anh trai, lãnh đạo tối cao Kim Jong-un trong chuyến thăm đến một khu nhà dưỡng lão mới khai trương

Bà Kim, 30 tuổi, đã được coi là quan chức cao cấp trong đảng từ ba năm về trước.

Gia đình họ Kim cầm quyền liên tục tại Bắc Hàn kể từ khi nước này được thành lập sau Chiến tranh Thế giới II, hồi 1948, cho tới nay.

Tổng thống Trump 'úp mở' về Bắc Hàn

Chiến tranh hạt nhân: Nhân loại đã sẵn sàng tới đâu?

Bắc Hàn và Mỹ có 'tiếp xúc trực tiếp'

Bà Kim, người thường xuất hiện bên cạnh anh trai và được cho là người phụ trách hình ảnh của ông Kim Jong-un trước công chúng, đã tạo những ảnh hưởng nhất định trong cương vị phó Ban tuyên truyền và cổ động.

Bà bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen với cáo buộc có liên quan tới các vụ vi phạm nhân quyền tại Bắc Hàn.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Vì sao Bắc Hàn đặt mục tiêu trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân?

Việc thăng chức cho bà được ông Kim công bố tại cuộc họp của đảng hôm thứ Bảy, là một phần trong việc luân chuyển hàng chục quan chức cao cấp nữa.

Khi bà Kim được trao một vị trí then chốt trong kỳ đại hội hiếm hoi của đảng cầm quyền hồi năm ngoái, người ta đã trông đợi việc bà sẽ nắm giữ một vai trò quan trọng trong dàn lãnh đạo chủ chốt của Bắc Hàn.

Bản quyền hình ảnh STR
Image caption Ông Kim Jong-un đeo khăn quàng đỏ

Trong các thông báo được đưa ra hôm thứ Bảy còn có quyết định thăng chức Ngoại trưởng Ri Yong-ho, người hồi tháng trước gọi Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ là "Tổng thống Quỷ" tại phiên họp Liên Hiệp Quốc, trở thành thành viên có toàn quyền biểu quyết trong Bộ Chính trị.

Ông Ri gần đây cáo buộc ông Trump là tuyên chiến với Bắc Hàn và nói nếu tổng thống Mỹ tiếp tục những lời lẽ đao to búa lớn "nguy hiểm" thì Hoa Kỳ sẽ trở thành mục tiêu "không thể tránh khỏi" của các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Việc thăng chức diễn ra vào thời điểm ông Kim một lần nữa khẳng định rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn sẽ tiếp tục, bất chấp các lệnh trừng phạt và những lời đe dọa.

Những bình luận của ông được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông Trump viết trên Twitter rằng "chỉ có một thứ đem lại hiệu quả" trong quan hệ với Bình Nhưỡng sau nhiều năm đối thoại mà tổng thống Mỹ nói là đã không đem lại kết quả gì.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan