Lãnh đạo Catalonia chịu áp lực trước khi tuyên bố ly khai

Hàng ngàn người xuống đường phản đối nghị trình độc lập Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hàng ngàn người đã xuống đường phản đối nghị trình độc lập

Thống đốc Carles Puigdemont của Catalonia đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc phải hủy bỏ nghị trình độc lập.

Có nhiều suy đoán cho rằng ông có thể sẽ tuyên bố độc lập sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi vừa qua.

Pháp và Đức đều thể hiện sự ủng hộ cho một Tây Ban Nha thống nhất.

Thị trưởng Barcelona kêu gọi ông Puigdemont và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy "phải làm giảm căng thẳng" cuộc khủng hoảng.

Catalonia tuyên bố độc lập 'vào thứ Hai tới'

Catalonia và lá cờ vàng bốn sọc đỏ

Trước khi bài diễn văn của ông Puigdemont tại quốc hội Catalonia diễn ra vào tối thứ Ba, thị trưởng Ada Colau đã kêu gọi ông ngừng việc tuyên bố độc lập, và cũng kêu gọi ông Rajoy ngừng sự kiểm soát từ Madrid.

Bà Colau nói: "Tôi yêu cầu họ ngừng đưa ra bất kỳ quyết định nào có thể làm xóa sổ khả năng đối thoại và hòa giải.

"Đó là hành động can đảm nhất mà họ có thể làm bây giờ."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Carles Puigdemont, trái, và Mariano Rajoy không có bất cứ dấu hiệu nào cho việc thỏa hiệp

Nhà lãnh đạo đối lập Đảng Xã hội Chủ nghĩa Tây Ban Nha, Pedro Sanchez cũng phản đối việc độc lập.

Ông nói với các phóng viên ở Barcelona rằng ông ủng hộ chính quyền Madrid "trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá vỡ sự ổn định xã hội" nếu việc độc lập được tuyên bố đơn phương.

Chính phủ Tây Ban Nha đã đe dọa sẽ đình chỉ quyền tự trị của khu vực đông bắc.

Áp lực kinh tế cũng đang gia tăng đối với các nhà lãnh đạo ủng hộ độc lập vùng Catalonia với việc các công ty lớn dự định chuyển các văn phòng chính ra khỏi khu vực.

Công ty cơ sở hạ tầng Abertis, tập đoàn bất động sản Inmobiliaria và hãng viễn thông Cellnex đã công bố kế hoạch chuyển đến Madrid.

Các ngân hàng lớn Caixabank và Sabadell cũng thông báo họ đang chuyển văn phòng ra khỏi khu vực.

Catalonia là một trong những vùng giàu có nhất của Tây Ban Nha, chiếm 1/4 sản lượng xuất khẩu của cả nước.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm Thứ Hai cho biết bà "khẳng định sự ủng hộ của bà đối với sự thống nhất của Tây Ban Nha" trong một cuộc điện đàm với ông Mariano Rajoy.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lá cờ Catalonia đã trở thành một biểu tượng quyền lực của nhóm ủng hộ độc lập

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau nói nếu có tuyên bố độc lập thì "nó sẽ không được công nhận".

Liên minh Châu Âu cũng đã nêu rõ quan điểm rằng nếu Catalonia tách ra khỏi Tây Ban Nha, khu vực này sẽ không còn là một phần của EU.

Quốc hội Catalonia đã dự kiến họp vào thứ Hai với dự định thông qua tuyên bố độc lập, dựa trên đa số phiếu "Thuận" hôm 1/10.

Tuy nhiên, phiên họp đã bị Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha chặn lại. Tòa Hiến pháp cũng từng tìm cách ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý.

Có nhiều suy đoán xoay quanh bài phát biểu sắp tới của ông Puigdemont.

Ông có thể yêu cầu Quốc hội tuyên bố độc lập trên cơ sở luật trưng cầu dân ý đã thông qua hồi tháng trước, và điều này có thể dẫn đến việc chính phủ Tây Ban Nha đình chỉ nghị quyết, theo điều 155 của Hiến pháp.

BBC nhận định dù ông Puigdemont nói gì trong bài phát hiểu, tuyên bố của ông cũng khiến các nghị sĩ phải tuyên bố độc lập trong vòng 48 tiếng, theo luật của Catalan.

Tuy nhiên, một nghị sĩ đảng của ông Puigdemont đã nói với BBC vào hôm Chủ nhật rằng kế hoạch hiện tại là chấm dứt tuyên bố đơn phương như vậy và thay vào đó là "tuyên bố tượng trưng".

Đã có nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn xảy ra ở Barcelona, từ cả phe ủng hộ và cả phe phản đối việc ly khai. Ít nhất 350.000 người đã tham gia biểu tình ủng hộ sự thống nhất hôm Chủ nhật.

Kết quả cuối cùng từ cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 43% cử tri Catalonia đã đi bầu và 90% ủng hộ độc lập. Tuy nhiên, cử tri bỏ phiếu "Chống" đã tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý này.

Chủ đề liên quan