Harvey Weinstein: Câu chuyện của những người buộc tội

Harvey Weinstein tại show diễn của Marchesa tại Tuần lễ thời trang New York tháng 9/2017 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Harvey Weinstein tại show diễn của Marchesa tại Tuần lễ thời trang New York tháng 9/2017

Hàng loạt nữ diễn viên đã đứng lên cáo buộc 'ông trùm' Hollywood Harvey Weinstein đã quấy rối hoặc tấn công tình dục.

Các lời khai của họ đã dựng nên một bức tranh toàn cảnh về một trong người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghiệp điện ảnh gây sức ép cho những người phụ nữ trẻ khi mới bước vào sự nghiệp tại chính văn phòng của mình và ở khách sạn.

Dù thú nhận các hành động của mình đã "gây nhiều tổn thương" nhưng ông cho rằng rất nhiều trong số những lời cáo buộc về ông "rõ ràng là không đúng".

Người đại diện của ông cho biết "tất cả những lời cáo buộc về hoạt động tình dục không tự nguyện chắc chắn sẽ bị bác bỏ" và "chưa bao giờ có sự trả đũa" đối với những người phụ nữ khước từ ông.

Sau đây là một số nữ diễn viên đã cáo buộc hành động của Weinstein.

Gwyneth Paltrow

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Gwyneth Paltrow và Harvey Weinstein năm 2002

Trong một văn bản gửi tờ New York Times, nữ diễn viên cho biết sau khi cô được Weinstein chọn vào vai chính trong phim Emma, chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Jane Austen, năm 1996, cô được gọi tới phòng khách sạn của ông. Khi ấy cô 22 tuổi.

Chính tại đây, ông đặt tay lên người cô và yêu cầu cô mát-xa.

"Khi đó tôi còn trẻ con, tôi mới nhận việc, tôi chết điếng," cô nói.

Cô cho biết cô đã kể chuyện này với bạn trai của mình khi đó là Brad Pitt. Sau đó anh đã đối chất với Weinstein.

"Tôi nghĩ ông ta [Weinstein] sẽ sa thải tôi," cô nói.

Angelina Jolie

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Angelina Jolie và Gillian Anderson tại buổi công chiếu phim Playing By Heart (Chơi Hết Mình) năm 1998

Jolie cho biết cô bị Weinstein gạ gẫm tới một phòng khách sạn tại buổi ra mắt phim Playing By Heart (Chơi Hết Mình) năm 1998.

Cô nói trong một email gửi tới tờ New York Times: "Tôi đã có những kỉ niệm không tốt đẹp với Harvey Weinstein khi còn trẻ, và chính vì vậy, tôi không bao giờ làm việc chung với ông ta nữa và cũng cảnh báo những người khác khi họ rơi vào hoàn cảnh tương tự."

"Hành động này đối với phụ nữ ở bất cứ ngành nghề nào, và bất kì nước nào, cũng không thể chấp nhận được."

Heather Graham

Bản quyền hình ảnh Rex/Shutterstock
Image caption Harvey Weinstein và Heather Graham tại một buổi tiệc năm 1999

Nữ diễn viên phim The Boogie Nights (Đêm Ăn Chơi) nói với tờ Variety rằng cô bị Weinstein gạ gẫm vào đầu những năm 2000 khi cô gặp ông để bàn về vai diễn mới trong một bộ phim của ông.

Cô khẳng định rằng ông cố cưỡng bức cô và nói với cô rằng vợ ông ta sẽ không phản ứng gì khi biết chuyện này.

"Ông ta có thể ngủ với bất kì ai mà ông ta muốn khi không ở nhà. Tôi đi khỏi buổi gặp mặt và cảm thấy bất an.

"Không có một thông tin cụ thể nào cho biết tôi phải ngủ cùng ông ta để nhận một vai trong phim, nhưng điều đó được thể hiện khá rõ ràng."

Cara Delevingne

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cara Delevingne tại một buổi ra mắt phim ở London năm 2017

Người mẫu, diễn viên người Anh đưa ra thông cáo cho biết Weinstein đã chủ động tiếp cận cô trong một phòng khách sạn, khi có một người phụ nữ khác bên cạnh, sau khi bàn luận về một vai trong phim.

Cô miêu tả cảm giác không thoải mái mình đã trải qua và điều gì đã xảy ra khi cô nói cô muốn ra về: "Ông ta tiễn tôi ra về, đứng chặn trước cửa và cố hôn lên môi tôi. Tôi đã ngăn ông ta lại và chạy thoát khỏi phòng.

"Tôi vẫn được phân vai trong bộ phim và luôn cảm thấy ông ta cho tôi vai diễn đó vì những gì đã xảy ra. Từ đó tôi cảm thấy tồi tệ vì mình đã tham gia bộ phim. Tôi cảm thấy mình đã không xứng đáng để nhận vai diễn đó. Tôi đã rất do dự không muốn nó ira điều này. Tôi không muốn gây tổn thương cho gia đình ông ta."

Zoe Brock

Nữ người mẫu, diễn viên Zoe Brock nói cô bị lừa đưa tới phòng khách sạn của Weinstein ở miền nam nước Pháp năm 1997.

Tôi nhìn thấy ông ta trong tình trạng khỏa thân trong căn phòng và nói tôi hãy mát-xa cho ông ta, cô nói với BBC.

"Tôi không muốn làm điều đó và ông ta hỏi liệu ông ta có thể mát-xa cho tôi... Tôi không biết mình phải làm gì và tôi cảm giác nếu để ông ta chạm vào tôi một chút, may ra tôi sẽ xoa dịu được ông ta và ông ta sẽ để tôi đi."

Asia Argento

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Asia Argento tại Liên hoan Phim Cannes lần thứ 70

Nữ diễn viên và đạo diễn người Ý Asia Argento lần đầu làm việc với công ty Miramax của Weinstein khi cô tham gia series phim truyền hình B Monkey.

Cô nói cô bị bỏ lại một mình với Weinstein trong một phòng khách sạn tại eo biển Riviera, Pháp, sau khi được người khác nói rằng cô sẽ dự một bữa tiệc của Miramax.

Argento nói cô từ chối mát-xa cho ông, nhưng sau đó ông ta đã hãm hiếp cô.

Weinstein "làm tôi khiếp sợ, và ông ta quá to lớn," cô nói. "Chuyện đó không dừng lại. Đó là một cơn ác mộng."

"Tôi biết ông ta đã làm vậy với rất nhiều người trước đó. Đó là l‎‎ý do tại sao câu chuyện của tôi từ cách đây 20 năm chưa bao giờ được tiết lộ."

Argento đã giữ kín chuyện cho tới bây giờ vì sợ rằng làm điều đó có thể khiến sự nghiệp của cô bị hủy hoại.

Lucy Stoller

Stoller, nghệ danh hiện tại là Lucia Evans, gặp Weinstein năm 2004 tại một hộp đêm ở New York khi cô là một diễn viên đầy tham vọng.

Cô cho biết cô đã bị cưỡng bức tình dục bởi nhà sản xuất Weinstein sau khi tới một buổi gặp mặt thử vai tại văn phòng của ông.

"Việc dùng vũ lực để kiểm soát của ông ta, nó rất thật," cô nói với tờ The New Yorker. "Kể cả dáng vẻ của ông ta cũng như đang hăm dọa tôi."

Mira Sorvino

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mira Sorvino tại một buổi tiệc của Công ty Weinstein tháng 1/2017

Mira Sorvino xuất hiện trong rất nhiều phim của Weinstein và nói với tờ The New Yorker rằng ông ta đã quấy rối tình dục cô và cố gây áp lực ép cô đồng ý một mối quan hệ thể xác.

Khi ấy, cô ở chung phòng khách sạn với Weinstein tại Liên hoan Phim Quốc tế Toronto năm 1995 khi quảng bá phim Mighty Aphrodite (Người Mẹ Phi Thường), sau này giúp cô chiến thắng giải Oscar.

"Ông ta bắt đầu mát-xa vai tôi, điều này làm tôi cảm thấy rất không thoải mái, và sau đó ông ta cố gắng tiếp xúc cơ thể nhiều hơn, đuổi bắt tôi."

Sau đó vài tuần, cô cho biết Weinstein xuất hiện tại căn hộ của cô với lý do trao đổi ý tưởng quảng cáo cho bộ phim.

"Tôi mở cửa một cách sợ hãi, xua đàn chihuahua của tôi ra phía trước mình như thể điều đó sẽ có tác dụng."

Cô nói với Weinstein rằng bạn trai mới của cô đang trên đường tới và điều này rõ ràng đã làm ông ta thất vọng và rời đi.

Louisette Geiss

Bản quyền hình ảnh CBS News
Image caption Louisette Geiss tổ chức họp báo hôm thứ ba

Nữ diễn viên, nhà sản xuất Louisette Geiss cho biết cô bị tấn công bởi Weinstein tại Liên hoan Phim Sundance năm 2008.

Ông ta mời cô tới văn phòng của mình tại một khách sạn để tham gia một buổi họp về kịch bản cô viết.

Nửa tiếng trước cuộc họp, Weinstein ra phòng tắm và chỉ mặc một chiếc áo choàng mở phía trước.

Cô cho biết ông ta nói rằng sẽ tiếp tục nghe cô trình bày khi ngồi trong bồn tắm, và sau đó bảo cô đứng nhìn hắn thủ dâm. Khi cô nói cô sẽ rời đi, ông ta nắm chặt tay cô, kéo cô vào phòng tắm và nói ông ta có thể bật đèn xanh cho kịch bản của cô - nếu cô chịu xem.

"Tôi trực trào nước mắt nhưng tôi lấy lại bình tĩnh và rời đi rất nhanh," cô nói.

Người đại điện của Weinstein, Sallie Hofmeister đăng thông cáo hôm thứ Ba trả lời những cáo buộc quấy rối và tấn công tình dục.

"Tất cả những lời cáo buộc về hoạt động tình dục không tự nguyện chắc chắn bị bác bỏ bởi ông Weinstein," bà nói. "Ông Weinstein cũng đã khẳng định rằng ông chưa từng có hành động trả đũa nào đối với những người từ chối hành động của ông.

"Ông Weinstein rõ ràng không thể đối chất với những lời cáo buộc nặc danh, nhưng với sự tôn trọng tất cả những người phụ nữ đã lên tiếng, ông Weinstein tin rằng tất cả những mối quan hệ đó là tự nguyện. Ông Weinstein đã bắt đầu nghe tư vấn, nghe công luận và đang thay đổi thành một người tốt hơn."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan