Ngoại trưởng Mỹ nói tiếp tục ngoại giao với Bắc Hàn

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói ông Trump muốn giải quyết vấn đề Bắc Hàn "một cách ngoại giao" Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói ông Trump muốn giải quyết vấn đề Bắc Hàn "một cách ngoại giao"

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson kiên quyết khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump muốn giải quyết cuộc đối đầu với Bắc Hàn thông qua ngoại giao.

Và điều này sẽ tiếp tục cho đến khi "quả bom đầu tiên rơi xuống," ông nói với CNN.

Ông nói, các biện pháp trừng phạt và ngoại giao đã mang lại sự đoàn kết thống nhất chưa từng có của cộng đồng quốc tế để đối mặt với chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Trong khi đó vào tháng trước, ông Trump nói với ông Tillerson rằng không nên lãng phí thời gian hội đàm với Kim Jong-un.

Trump dọa hủy thỏa thuận hạt nhân Iran

Mexico cảnh báo Mỹ về động thái ngưng Nafta

TQ phản đối tàu Mỹ vào sát quần đảo Hoàng Sa

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tillerson đưa ra những tuyên bố trên khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung gần đây nhất trong vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên, bao gồm máy bay chiến đấu, tàu khu trục và tàu sân bay.

Các cuộc tập trận thường làm Bắc Hàn nổi giận, và Bình Nhưỡng từng cáo buộc các cuộc tập trận này là "cuộc diễn tập cho chiến tranh".

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật, ông Tillerson một lần nữa từ chối bình luận về việc ông có gọi ông Trump là một kẻ đần độn sau một cuộc họp tháng Bảy tại Lầu Năm Góc hay không.

"Tôi sẽ không bàn về vấn đề nhỏ nhặt này," ông nói.

Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó đã trả lời bằng cách thách thức ông Tillerson cùng thử một cuộc kiểm tra chỉ số IQ nhưng người phát ngôn cho biết đó là một trò đùa.

Trong những tháng gần đây, Bắc Hàn đã bác bỏ quan điểm của quốc tế bằng việc tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu và phóng hai tên lửa bay qua Nhật Bản.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lực lượng quân đội Nam Hàn đã tiến hành nhiều cuộc tập trận sát biên giới với Bắc Hàn trong thời gian gần đây

Các nhà phân tích nói rằng nhà nước cộng sản bí mật này rõ ràng đang tập trung vào việc phát triển một tên lửa hạt nhân có khả năng đe doạ lục địa Mỹ mặc cho các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Vào cuối tháng trước, ông Tillerson tiết lộ rằng Mỹ đang "trao đổi trực tiếp" với phía Bắc Hàn và xem xét khả năng đàm phán.

Tuy nhiên, vào ngay ngày hôm sau, ông Trump lại đăng một dòng tin trên Twitter cho ông Tillerson ghi: "Tiết kiệm năng lượng của mình đi Rex, chúng ta sẽ làm những gì cần phải làm!"

Chủ đề liên quan

Tin liên quan