Tây Ban Nha sắp ngưng quy chế tự trị của Catalonia

Catalonia, Tây Ban Nha Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Con số người ủng hộ độc lập cho Catalonia chỉ chiếm 40% cử tri vùng này nhưng các lãnh đạo địa phương vẫn thúc đẩy nghị trình tách khỏi Tây Ban Nha

Tin cho hay Tây Ban Nha sắp đình chỉ quy chế tự trị của Catalonia vào ngày thứ Bảy, sau khi lãnh đạo vùng này đe dọa tuyên bố độc lập.

Văn phòng chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy nói họ sẽ kích hoạt điều 155 vào ngày thứ Bảy này để áp dụng trực trị, xóa bỏ chính quyền địa phương Catalonia.

Điều 155 của Hiến pháp năm 1978 chưa từng được sử dụng trong bốn thập niên, kể từ khi Tây Ban Nha có nền dân chủ sau khi chế độ phát xít của Tướng Francisco Franco chấm dứt.

Nhà lãnh đạo Catalan, Carles Puigdemont, nói trước đó, Quốc hội vùng sẽ bỏ phiếu độc lập nếu Tây Ban Nha "tiếp tục đàn áp".

Một số người lo sợ những động thái này có thể gây ra bất ổn.

"Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tiếp tục các thủ tục được nêu trong Điều 155 của Hiến pháp để phục hồi tính hợp pháp trong tự trị của Catalonia," tuyên bố của Thủ tướng Mariano Rajoy nói.

Điều 155 của Hiến pháp 1978 của Tây Ban Nha cho phép Madrid áp đặt nguyên tắc trực tiếp trong một cuộc khủng hoảng nhưng nó chưa bao giờ được kích hoạt.

Các nhà lãnh đạo chính trị ở Madrid và Barcelona đang ở trong một tình huống đối đầu căng thẳng kể từ cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Trước đó, hôm 11/10, người đứng đầu vùng Catalonia, Carles Puigdemont và các lãnh đạo cấp vùng khác đã ký tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha.

Tuyên bố viết: "Chúng tôi kêu gọi mọi nhà nước và tổ chức quốc tế công nhận cộng hòa Catalonia là nhà nuớc độc lập có chủ quyền."

Bản quyền hình ảnh David Ramos
Image caption Phe độc lập Catalonia đối mặt với cảnh sát

Nhưng họ nói sẽ chưa tiến hành trên thực tế trong vài tuần tới để diễn ra đàm phán với chính phủ ở Madrid.

Ông Puigdemont nhấn mạnh với nghị viện rằng "ý chí của nhân dân" là tách khỏi Madrid nhưng ông muốn "giảm" căng thẳng.

Ông nói nghị viện hãy tạm thời chưa chính thức tuyên bố độc lập để có đối thoại.

Trưng cầu dân ý hôm 1/10 tại tỉnh đông bắc này với kết quả ủng hộ độc lập đã bị Tòa hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố không hợp lệ.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Nhà lãnh đạo vùng Catalonia muốn đối thoại để giành độc lập

Lãnh đạo Catalonia chịu áp lực trước khi tuyên bố ly khai

Tây Ban Nha: Cảnh sát đàn áp trưng cầu độc lập

Trong hôm thứ Ba, ông Puigdemont nói với nghị viện Catalonia ở Barcelona rằng vùng này đã giành được quyền độc lập nhờ cuộc bỏ phiếu.

Không rõ triển vọng đối thoại chính trị với Madrid sẽ là thế nào, vì chính phủ ở Madrid đã tuyên bố không chấp nhận cuộc bỏ phiếu.

Chính phủ Tây Ban Nha sẽ họp ngày thứ Tư để ra phản ứng trước tuyên bố của ông Puigdemont.

Ada Colau, thị trưởng Barcelona là người chỉ trích cả hai phe, đã kêu gọi giảm căng thẳng.

Bà thị trưởng cảm ơn ông Puigdemont trên Twitter vì lựa chọn "đối thoại".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc tuần hành ủng hộ độc lập diễn ra gần nghị viện ở Barcelona

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi ông Puigdemont không tuyên bố độc lập.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chối lời kêu gọi của ông Puigdemont muốn EU làm trung gian, nói rằng Madrid có thể giải quyết vấn đề.

Chính quyền Catalonia nói 90% người bỏ phiếu đã ủng hộ độc lập, nhưng tỉ lệ đi bầu chỉ là 43%.

Catalonia là một trong những vùng giàu có nhất của Tây Ban Nha, chiếm 1/4 sản lượng xuất khẩu của cả nước.

Catalonia, một vùng khá giả với dân số 7,5 triệu người tại đông bắc Tây Ban Nha, có ngôn ngữ và văn hóa riêng.

Là khu vực có quyền tự trị cao, nhưng Catalonia không được công nhận là một quốc gia độc lập theo hiến pháp Tây Ban Nha.

Hiện Catalonia đã có lực lượng cảnh sát riêng, 'Mossos d'Esquadra', có quy chế truyền thanh truyền hình riêng và một số sứ bộ ngoại giao như là 'sứ quán mini' ở nước ngoài để thúc đẩy thương mại.

Nhưng hiện nay công tác kiểm soát biên giới, hải quan, quan hệ quốc tế, quốc phòng và ngân hàng trung ương là do chính quyền Tây Ban Nha kiểm soát.

(Tiếp tục cập nhật)

Tin liên quan