Lãnh đạo TQ đi lên từ Quý Châu nghèo khó?

Lễ hội của người sắc tộc thiểu số ở Quý Châu, vùng Tây Nam TQ Bản quyền hình ảnh VCG
Image caption Lễ hội của người sắc tộc thiểu số ở Quý Châu, vùng Tây Nam TQ

Một nhà quan sát nước ngoài, ông Andrei Lungu tin rằng Quý Châu tuy nghèo nhưng là 'vườn ươm' lãnh đạo cao nhất Trung Quốc.

Trong bài trên Foreign Policy (20/10/2017), ông Lungu từ Viện RISAP đặt ra khả năng nguyên Bí thư Quý Châu, Trần Mẫn Nhĩ, là người được Tập Cận Bình chọn kế nhiệm vào 5 năm tới.

Tập Cận Bình thành 'hạt nhân của Đảng'

Giảm Đặng tăng Mao đề cao ý Tập

TQ mua 'quán bia ông Tập từng thăm'

Tỏ ra nghi ngờ giả thuyết rằng ông Tập sẽ làm tất cả để cầm quyền Tổng bí thư ba nhiệm kỳ liên tiếp, tác giả Andrei Lungu nói ông Trần, sinh năm 1960, là người sẽ vào đúng độ tuổi không thừa, không thiếu để đến năm 2022 lên thay ông Tập.

Nhưng ngoài độ tuổi, ông Trần Mẫn Nhĩ còn có hai yếu tố khác là trung thành và năng lực, để lên kế nhiệm.

Yếu tố địa phương và lòng trung thành

Bản quyền hình ảnh WANG ZHAO
Image caption Trần Mẫn Nhĩ lên làm Phó Chủ tịch Quý Châu và vào Trung ương Đảng năm 47 tuổi

Trần Mẫn Nhĩ từng là người bốn năm liền soạn các bài viết hàng tuần đăng báo cho Tập Cận Bình khi ông Tập làm Bí thư Triết Giang.

Phụ trách công tác khoa giáo ở Tỉnh ủy Triết Giang, ông Trần còn rất mẫn cán trong công tác phổ biến các ý nghĩ, sáng kiến của Bí thư Tập trong toàn tỉnh.

Độ tin cậy cao khiến ông Trần thăng tiến liên tục, cùng bước đường công danh lên cao nữa của Tập Cận Bình, theo Andrei Lungu.

Tháng 3/2007, Tập Cận Bình lên làm Bí thư Thượng Hải, một vị trí chuẩn bị để lên cao hơn thì Trần Mẫn Nhĩ được phong làm Phó Chủ tịch Triết Giang.

Cùng năm, ông Trần vào làm Ủy viên dự khuyến Trung ương Đảng.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sang tháng 1/2012, Trần Mẫn Nhĩ được cử về làm Phó Bí thư Quý Châu, tỉnh trên 30 triệu dân nhưng chỉ có 60% là người Hán.

Tại Đại hội Đảng 18 cùng năm, Tập Cận Bình lên làm Tổng Bí thư, còn Trần Mẫn Nhĩ làm Ủy viên trung ương và Chủ tịch Quý Châu.

Phải qua thử thách ở tỉnh nghèo

Vẫn theo phân tích của Andrei Lungu, Quý Châu là tỉnh nghèo nhưng cũng là địa bàn thử thách của những lãnh đạo được điều tới từ các vùng giàu hơn.

Trong thập niên 1980, Hồ Cẩm Đào từng làm lãnh đạo Đảng ở tỉnh này.

Điều lạ là trong năm nay, chính Tập Cận Bình lại có tư cách đại biểu của Đại hội Đảng từ Quý Châu.

Lý do là ông Tập muốn dùng tỉnh này là nơi chứng minh sự thành công của khẩu hiệu "Ra khỏi đói nghèo" mang tính cách mạng ông nêu ra.

Mấy năm qua, Trần Mẫn Nhĩ đang có thành tích trong công tác này.

Nhờ thu hút khoản đầu tư của Apple, ông đã biến Quý Châu thành địa bàn có GPD tăng 10,5% trong năm 2016, cao thứ ba trên cả nước.

Bản quyền hình ảnh VCG
Image caption Công an và quân đội Trung Quốc trong Ngày Liệt sỹ ở Quý Châu, nơi ông Tập muốn đề cao 'tinh thần cách mạng'

Ngay trước Đại hội 19, ông Trần Mẫn Nhĩ được cử rời khỏi Quý Châu về Trùng Khánh, thay chức Bí thư của Tôn Chính Tài, người bị hạ bệ đột ngột.

Ban đầu, một trong những "tội danh" mà Đảng CS gán cho ông Tôn là "chưa làm đủ để tẩy sạch Trùng Khánh khỏi ảnh hưởng còn lại của Bạc Hy Lai.

Sau đó người ta chuyển sang buộc tội ông Tôn có "âm mưu soán quyền".

Trung Quốc Mộng làm Giang Trạch Dân ngủ gật?

TQ: 'Đảng đã phá tan âm mưu soán đoạt'

TQ: Hồng Vệ Binh kiểu mới - SV yêu nước

Việc đưa Trần Mẫn Nhĩ về Trùng Khánh để chấn chỉnh đô thị giàu có trên 30 triệu dân nhưng ở vùng xa, dễ rơi ra ngoài vòng cương tỏa của trung ương lại là một dấu hiệu nữa cho thấy ông được Tập Cận Bình tin tưởng tuyệt đối.

Vì thế, và khả năng lên cao nữa của ông Trần, là hoàn toàn rộng mở.

Xem thêm về quan hệ Việt - Trung:

Chiến tranh biên giới 1979 qua các con số

Cung hữu nghị Việt-Trung sớm hoàn tất?

Ông Hoàng Văn Hoan và vụ thanh trừng 1979

Chủ đề liên quan

Tin liên quan