10 bức tranh cổ động từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Mười Nga

Cách mạng Nga tháng 10 năm 1917 gây đảo lộn nhưng cũng đầy tính sáng tạo, được thể hiện qua các bức tranh cổ động.

“Loan of Freedom”

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

“Cho vay vì Tự do” - bức tranh nổi tiếng của Boris Kustodiev vẽ một người lính cầm súng thúc giục người Nga góp tiền cho Thế Chiến I. Áp phích này được sản xuất vào tháng 2/1917 để vận động người dân cho vay. Chân dung người lính này xuất hiện trên tất cả các áp phích sau đó cho đến tháng 10/2017.

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Những năm tháng cách mạng - Hồi tháng 3/1917, Quảng trường Voskresenskaya và tòa nhà quốc hội ở Moscow trở thành tâm điểm của các cuộc mít tinh cách mạng. Tranh cổ động này mô tả lòng háo hức mong mỏi cách mạng của người dân. Họ nhìn nhận cuộc cách mạng như điểm khởi đầu cho một thời kỳ mới. Tình hình này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến đang tiếp diễn.

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Các vị lãnh đạo - Đây thực ra không phải là tranh cổ động, mà là tờ rơi có hình minh họa quyền lực ở Nga được hiện thực hóa ở các vị lãnh đạo. Những người trong tờ rơi này là các nhân vật lãnh đạo chính trị nổi tiếng thời đó, thành viên của Chính phủ Lâm thời. Mikhail Rodzianko, Chủ tịch Duma Quốc gia, ở vị trí trung tâm. Người đứng đầu chính phủ tương lai, ông Alexander Kerensky, ở phía dưới tay trái. Phía trên, những người đàn ông cầm súng giơ khẩu hiệu: "Đất đai và Tự do!" và "Chỉ trong chiến trận ta mới giành được quyền!" Ở thời điểm này, không có lãnh đạo Bolshevik nào.

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Gió đổi hướng - Tranh cổ động này là của nhà xuất bản Parus, được thành lập trước cuộc cách mạng văn học của tác giả Maxim Gorky. Các tranh cổ động thường do các nhà thơ và họa sĩ có tiếng, như Vladimir Mayakovsky và Alexei Radakov, thực hiện. Hình ảnh trên vẽ một người lính bảo vệ giai cấp tư sản với dòng chữ: "Đây là những gì người lính từng bảo vệ". Ảnh dưới là hình ảnh người lính sau cách mạng với các biểu ngữ mang khẩu hiệu: "Đất đai và tự do!", "Dân chủ và nước Cộng hòa" và "Quyền tự do!". Chú thích viết: "Đây là những gì người lính bảo vệ ngày nay."

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Mặt trời mọc - Tháng 3/1917, Nga hoàng Nicholas II thoái vị và lập ra Chính phủ Lâm thời. Áp phích này có tựa đề "Biên bản về chiến thắng của nhân dân". Tranh vẽ một Nga hoàng khúm núm trao quyền cho lực lượng cách mạng, tượng trưng là một người lính và một công nhân cầm vũ khí. Trên nền bức tranh, ta có thể thấy Cung điện Tauride, nơi các vị quan chức của Duma Quốc gia tụ họp. Phía trên là mặt trời đang mọc: biểu tượng của tự do. Biểu tượng này xuất hiện rất nhiều lần trong các tranh cổ động thời kỳ này.

Nguồn hình ảnh, Sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Kim tự tháp xã hội - Đây là một tác phẩm nữa do bộ đôi Mayakovsky-Radakov vẽ cho nhà xuất bản Parus. Đây là một bức tranh biếm họa vẽ Nga hoàng ngồi trên đỉnh kim tự tháp, mặc chiếc áo choàng phủ dài sang hai bên che hết người dân. Các dòng chữ từ trên xuống dưới: "Chúng ta cai trị. Chúng ta cầu nguyện cho các ngươi. Chúng ta phán xét các ngươi. Chúng ta bảo vệ các ngươi. Chúng ta cho các ngươi ăn. Và các ngươi làm việc." Cho tới mùa hè 1917, những bức tranh biếm họa được yêu thích nhất là tranh chống hoàng gia và chống linh mục, nhắm tới Nga hoàng Nicholas II và vợ ông.

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Trên đường vận động - Vào mùa thu năm 1917, Nga bắt đầu chiến dịch vận động bầu cử đầu tiên. Chiến dịch này rất quyết liệt và không thỏa hiệp. Hàng chục tổ chức tham gia vận động nhưng lớn nhất là Đảng Cách mạng Xã hội. Dòng chữ trên bức tranh cổ động này viết: "Các đồng chí công dân! Hãy sẵn sàng biểu tình vào ngày khai mạc quốc hội!"

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

“Tình trạng hỗn loạn sẽ bị dân chủ đánh bại!" - Đây là tranh cổ động của Đảng Cadet, tranh này sử dụng hình ảnh từ thần thoại: một con thằn lằn khổng lồ tượng trưng cho tình trạng hỗn loạn và chàng hiệp sĩ cưỡi ngựa trắng tượng trưng cho dân chủ.

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Phá dây xích - tranh cổ động bầu cử của Đảng Cách mạng Xã hội thật đơn giản, nhắm tới công nhân và nông dân. "Đảng Cách mạng Xã hội - Chỉ trong đấu tranh ta mới giành được quyền!" Đảng này có chiến dịch vận động rất hiệu quả. Chiến thắng của họ đạt được nhờ những khẩu hiệu như "Đất đai và tự do!" và "Phá dây xích và toàn thế giới sẽ được tự do".

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Vào cuộc chậm - Đảng Bolshevik (RSDLP) vào cuộc muộn trong lĩnh vực tranh cổ động. Bức tranh năm 1917 này có dòng chữ: "Hãy bầu cho cử tri RSDLP". Khi cuộc nội chiến bùng nổ vào tháng 11/1917, đảng này nhanh chóng đuổi kịp các đảng khác. Một nhóm họa sĩ Soviet trong đó có Mayakovsky và Radakov tạo ra nhãn hiệu Okna ROSTA (ROSTA Windows) nổi tiếng. Các bức tranh cổ động của họ thường đơn giản với các thông điệp ngắn, sắc bén và rõ ràng. Nhãn hiệu này trở thành nét đặc trưng của tranh cổ động Soviet, và về sau trở thành mẫu thiết kế cổ điển trên toàn cầu.