Thái Lan hủy bốn hộ chiếu Thái của cựu thủ tướng Yingluck

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra Bản quyền hình ảnh LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images
Image caption Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra

Chính phủ quân đội Thái Lan vừa quyết định hủy hết các hộ chiếu của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, người chạy khỏi nước này hồi tháng Tám trước khi diễn ra phiên tòa xét xử bà, hãng tin AFP đưa tin.

Bà Yingluck có bốn hộ chiếu Thái Lan, hai hộ chiếu cá nhân và hai hộ chiếu ngoại giao, các nhà chức trách cho biết.

Tuy có tin đồn bà Yingluck đang xin tỵ nạn ở Anh Quốc, Ngoại trưởng Thái ông Don Pramudwinai nói chính phủ Anh không cho bà cựu thủ tướng tỵ nạn tại thời điểm này, tờ Bangkok Post viết hôm 31/10.

Bà Yingluck làm cả nước Thái Lan bất ngờ vì bà đã bỏ trốn và không có mặt tại phiên toà phán quyết về cáo buộc 'sao nhãng bổn phận' của bà trong chương trình trợ giá gạo năm 2011.

Sau đó bà bị tuyên án 5 năm tù vì tội không ngăn chặn hối lộ trong chương trình này. Những người ủng hộ bà nói đây chẳng qua là nỗ lực của quân đội để đưa gia đình bà cựu thủ tướng ra khỏi chính trường.

Bà Yingluck đã 'trốn khỏi Thái Lan'

Cựu Thủ tướng Yingluck bị tuyên án 5 năm tù

Bản quyền hình ảnh ANGELA WEISS/AFP/Getty Images
Image caption Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai

"Tất cả các hộ chiếu của bà Yingluck nay đã bị hủy," Ngoại trưởng Don Pramudwinai nói với báo giới hôm thứ Ba 31/10.

Anh trai của bà, ông Thaksin, người bị lật đổ sau một cuộc đảo chính năm 2006, đã sống lưu vong nhiều năm để tránh bị kết án ở Thái Lan vì tội nhận hối lộ.

Ông có nhà riêng ở Dubai.

Tổng tư lệnh Quân đội Thái lan, ông Prayut Chan-O-Cha, nói hồi tháng Chín rằng bà Yingluck cũng đang ở đó.

Mặc dù không có tin khẳng định về nơi trú ẩn của bà Yingluck, nhiều tin đồn nói bà đang xin tỵ nạn ở Anh quốc.

"Tôi không biết (bà ấy ở đâu)," ông Prayut nói với phóng viên hôm thứ Ba 31/10. "Điều quan trọng là quốc gia mà bà ấy đang trú ngụ phải khẳng định địa điểm của bà ta với chúng tôi," ông nói thêm.

Bất kỳ chuyến đi Anh nào của bà đều giới hạn trong thời gian của một chuyến đi hợp pháp thông thường, tờ Bangkok Post dẫn lời ông Don.

Bản quyền hình ảnh ALISA SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images
Image caption Một người ủng hộ bà Yingluck đứng ngoài Tòa án Tối cao trước phiên tòa về cáo buộc 'sao nhãng bổn phận' của bà hôm 27/9.

Động thái hủy hộ chiếu của bà Yingluck diễn ra sau khi bà đã hết hạn kháng án.

Các nhà phân tích cho rằng quân đội Thái nhiều khả năng đã có thỏa thuận đằng sau với bà Yingluck để đưa bà ra khỏi Thái Lan trước phiên tòa. Các tướng quân đội phủ nhận cáo buộc này.

Cựu Thủ tướng Thái Lan 'đã sang Dubai'

Cựu thủ tướng Thái Lan không ra hầu tòa

Gia đình Shinawatras được lòng người dân ở các vùng nông thôn, nơi cử tri được hưởng lợi từ chương trình trợ giá gạo luôn bỏ phiếu cho người của gia đình này, giúp họ chiến thắng cử trong các kỳ bầu cử trong thập kỷ qua.

Nhưng dòng họ Shinawatras lại bị tầng lớp tinh túy Bangkok, vốn ủng hộ quân đội, thù ghét. Tầng lớp này lên án họ là những kẻ cơ hội tham nhũng và thường xuyên gây khó khăn cho các chính phủ nhà Shinawatras bằng các cuộc đảo chính, kiện ra tòa và biểu tình.

Quân đội cầm quyền hứa sẽ tổ chức các cuộc bầu cử vào tháng 11/2018, tuy nhiên lệnh cấm các hoạt động chính trị vẫn được thực hiện nghiêm ngặt.

Image caption Tài sản của bà Yingluck

Tương lai chính trị Thái Lan sẽ đi về đâu?

Prayuth 'nổi đóa' vì Thaksin được yêu thích hơn

Chủ đề liên quan

Tin liên quan