Bộ trưởng Quốc phòng Anh từ chức vì cáo buộc tình dục

Ông Gavin Williamson

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Gavin Williamson trở thành nghị sĩ năm 2010

Ông Gavin Williamson, sinh năm 1976, được Thủ tướng Anh bổ nhiệm làm tân bộ trưởng quốc phòng.

Sir Michael Fallon đã xin từ chức vì cáo buộc ông đã có hành vi xâm hại tình dục nhiều năm trước.

Sinh năm 1976, ông Gavin Williamson học đại học Braford về Khoa học.

Ông làm việc trong ngành sản xuất, rồi làm giám đốc một công ty thiết kế kiến trúc.

Năm 2010, ông trúng cử trở thành nghị sĩ.

Từ chức vì tố cáo

Sir Michael Fallon xin từ chức hôm 1/11 và nói rằng hành vi của ông đã "không đạt" với chuẩn mực của một bộ trưởng quốc phòng, sau những cáo buộc ông đã có hành vi xâm hại tình dục.

Sir Michael là chính trị gia đầu tiên từ chức sau những tuyên bố gần đây được tiết lộ về tình trạng xâm hại tình dục nghiêm trọng trong Quốc hội Anh.

Ông nói với BBC rằng những hành vi vốn được cho là "chấp nhận được 15, 10 năm trước rõ ràng là không thể chấp nhận vào lúc này".

Trong đơn từ chức, Sir Michael cho biết các cáo buộc tấn công tình dục về các dân biểu, gồm cả ông, là không đúng, nhưng nói thêm: "Tôi chấp nhận rằng trong quá khứ tôi đã không hành động đúng với chuẩn mực của Lực lượng Vũ trang mà tôi đã có vinh dự đại diện."

Nguồn hình ảnh, PA

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon tại một sự kiện hồi tháng 3

"Quốc hội bây giờ phải tự xem xét lại và thủ tướng đã nói rõ rằng các hành vi cần phải được cải thiện và chúng ta cần phải bảo vệ nhân viên của Westminster chống lại bất cứ cáo buộc quấy rối nào."

Khi được hỏi ông nghĩ ông có nên xin lỗi hay không, Sir Michael nói: "Tôi nghĩ chúng ta phải nhìn lại quá khứ, luôn có những điều bạn hối tiếc, bạn có thể đã làm khác đi."

Ông nói thêm rằng đã có một "đặc ân" khi được làm bộ trưởng quốc phòng trong ba năm rưỡi qua.

Bà May chấp nhận đơn từ chức của ông và vinh danh ông vì đã "có một sự nghiệp lâu dài và ấn tượng".

Sir Michael đệ đơn từ chức một ngày sau khi phát ngôn viên của ông xác nhận rằng ông đã từng bị một nhà báo, Julia Hartley-Brewer khiển trách, khi đã đặt tay lên đầu gối của bà trong một bữa tối năm 2002.

Người phát ngôn nói Sir Michael đã xin lỗi khi vụ việc xảy ra.

Bà Hartley-Brewer nói với BBC Radio 4: "Nếu ông ấy từ chức vì ông ấy chạm vào đầu gối của tôi 15 năm trước đây, thật là lý do vô lý nhất cho bất cứ ai bị mất việc trong lịch sử của vũ trụ, vì vậy tôi hy vọng vụ việc đó không phải là nguyên do. "