Tổng thống Trump sẽ dự Thượng Đỉnh Đông Á

Tổng thống Donald Trump Bản quyền hình ảnh Mark Wilson/Getty
Image caption Tổng thống Donald Trump khẳng định với báo chí ông sẽ ở lại thêm một ngày tại Philippines trong chuyến thăm châu Á đang diễn ra.

Tổng thống Hoa Kỳ sẽ lưu lại Philippines thêm một ngày, cho tới ngày 14/11/2107 và sẽ dự Thượng đỉnh Đông Á (EAS), theo truyền thông Mỹ.

Kênh truyền hình CNN của Mỹ hôm thứ Bảy, 04/11, đưa tin cho hay ông Donald Trump đã khẳng định thông tin trên khi nói với các phóng viên ở Nhà Trắng hôm thứ Sáu.

Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Quang

APEC 2017, Đội Cờ đỏ, nhân quyền VN và Tuần Tin Tức (29/10-04/11)

Tổng thống Trump lên đường thăm châu Á

Tổng thống Trump 'có thể tới Việt Nam' dự APEC

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Từng nước muốn được gì từ chuyến thăm tới Nhật Bản, Hàn Quốc, TQ, Việt Nam của Tổng thống Trump.

"Chúng tôi thực sự sẽ ở thêm một ngày tại Philippines.

"Chúng tôi có một hội nghị lớn, một hội nghị thứ hai và tôi nghĩ chúng tôi sẽ thành công lớn.

"Chúng tôi sẽ bàn về mậu dịch. Chúng tôi rõ ràng sẽ bàn về Bắc Hàn," CNN dẫn lời Tổng thống Trump nói với báo giới hôm 03/11.

Kinh tế Việt Nam chưa là ưu tiên cho Trump?

APEC: Làm gì để không ai bị bỏ lại phía sau?

Giới chức Philippines hôm thứ Bảy nói Manila hoan nghênh tin này và nói thêm rằng ông Trump sẽ dự thượng đỉnh Asean - Đông Á (EAS) hôm 14/11.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hawaii là điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump

Thượng đỉnh này bao gồm mười quốc gia Asean cùng với Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Trước đó Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Manila đã thông báo ông Trump sẽ không dự thượng đỉnh.

Hôm thứ Sáu, hãng tin Pháp AFP cũng dẫn lời các quan chức cao cấp của Nhà Trắng "khẳng định" việc ông Trump sẽ ở lại thêm Philippines một ngày.

'Rủi ro lớn cho an ninh Hoa Kỳ'

Châu Á và Thượng Đỉnh Mỹ - Trung

Tướng Mỹ thăm châu Á để bàn về Bắc Hàn

Kênh CNN hôm thứ Bảy dẫn lời một nhà phân tích an ninh trước đó nói việc vắng mặt của ông Trump sẽ "tạo ra nhiều không gian hơn cho các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc áp đảo cuộc thảo luận ở Thượng Đỉnh", và ý kiến này cho rằng:

"Điều đó có thể là một rủi ro lớn của an ninh quốc gia Hoa Kỳ khi để Trung Quốc và Nga dẫn dắt các thảo luận về an ninh."

Tổng Thống Trump rời Washington DC sáng ngày thứ Sáu để bắt đầu chuyến thăm châu Á kéo dài 12 ngày, trong đó ông sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Theo trang mạng Firstpost.com, trên phi cơ đi Hawaii, ông Trump đã giải thích rằng ông đã dự định dành một ngày ở Hawaii vào cuối chuyến đi, nhưng đã hủy bỏ kế hoạch đó.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania thả hoa tại Đài tưởng niệm USS Arizona ở Trân Châu Cảng, Hawaii

Thay vào đó, vẫn theo trang mạng này, ông sẽ dành thêm một ngày tại hội nghị Asean ở Philippines, tiếp sau hội nghị APEC ở Việt Nam.

"Tôi sẽ dành thêm một ngày tại hội nghị thứ hai, đó là một hội nghị quan trọng," ông Trump được dẫn lời nói.

"Chúc mọi người vui vẻ. Chúng ta sẽ làm một công việc tốt. Với các công dân, chúng tôi sẽ đại diện tốt cho quí vị. Được không?

"Còn với các phóng viên, tôi không biết. Nhưng với các công dân, thì dứt khoát như vậy. Chúc mọi người vui vẻ. Rất vui gặp gỡ mọi người," Tổng thống Mỹ, người trước đó thường có thái độ chỉ trích với truyền thông nói, vẫn theo Firstpost.com

Tổng thống Trump ‘sẽ đến Đà Nẵng tháng 11’

Tổng thống Trump và vợ tới VN dự APEC

Tin liên quan