Bush cha gọi Trump là 'kẻ khoác lác' và bầu cho Clinton

Hai ông Bush

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hai cha con ông Bush, đều là các cựu Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa, chỉ trích, phên phán gay gắt Tổng thống Donald Trump

Cựu tổng thống Hoa Kỳ George Bush Sr (hay Bush cha) đã xác nhận ông bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và gọi Donald Trump là một "gã khoác lác".

Con trai của ông, ông George W Bush, tỏ ra lo lắng khi nói "Tôi sẽ là tổng thống đảng Cộng hòa cuối cùng", mặc dù đương kim Tổng thống Trump là một đảng viên Cộng hòa.

"Người đàn ông này không biết làm tổng thống có ý ‎nghĩa gì," ông Bush con nói.

Ý kiến của cha con ông Bush xuất hiện trong một cuốn sách mới mang tên 'The Last Republicans' [Tạm dịch: Những tổng thống cộng hòa cuối cùng].

Các trích đoạn trước khi xuất bản cuốn sách đã được nhiều kênh truyền thông Mỹ công bố.

Theo từ điển Anh ngữ của Oxford, "Blowhard" là một từ thường được dùng để chỉ một người khoe khoang hay ồn ào, và nó thường có nghĩa một sự xúc phạm.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hồi tháng 10/2017, ông George W. Bush có bài phát biểu với những lời lẽ phê phán được cho là ám chỉ đương kim tổng thống Mỹ.

"Và tôi không quá phấn khích về việc ông ta là một nhà lãnh đạo", ông Bush cha, người từng là Tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1989 đến năm 1993, nói.

Ông cũng nói với tác giả của cuốn sách, Mark Updegrove, rằng ông cảm thấy ông Trump chạy đua vào chức vụ tổng thống vì ông ta có "một cái tôi nhất định", trong những lời nhận xét được các kênh truyền thông Mỹ, trong đó có CNN và New York Times đưa tin.

Ông Bush con thêm vào nhận xét của ông rằng ông Trump "không biết ý nghĩa của làm tổng thống là gì", ông nói "bạn có thể khai thác sự tức giận, kích động nó, hoặc bạn có thể đưa ra những ý tưởng để giải quyết nó."

Các bình luận của ông Bush con càng lúc càng phù hợp với một bài nói mà ông đưa ra vào cuối tháng 10/2017 được xem như là một chỉ trích với tân Tổng thống, mặc dù nó không nhắc tên ông Trump.

Bỏ phiếu cho Clinton

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cựu Tổng thống George W. Bush, đứng cạnh bà Hillary Clinton trong lễ nhậm chức của Tổng thống Trump, đã bỏ phiếu trắng.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, không ai trong hai cựu tổng thống là cha và con này tán thành Donald Trump.

Nhưng trong cuốn sách mới, ông Bush cha khẳng định ông đã bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng đối lập, bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, ông Bush con nói rằng ông đã bỏ phiếu trắng trong phiếu bầu tổng thống của mình.

Tên của cuốn sách, ông Updegrove nói với CNN, xuất phát từ một nhận xét của ông Bush con trong cuộc bầu cử tổng thống.

Là tổng thống đảng thuộc đảng Cộng hòa trước khi ông Barack Obama nhậm chức, ông nói với tác giả: "Ông biết đấy, tôi sợ rằng tôi sẽ là tổng thống cuối cùng của đảng Cộng hòa".

"Và không phải về việc Hillary Clinton trở thành tổng thống hay không, mà vì Đảng Cộng hòa đang gặp khó khăn trong việc tự tìm lại chính mình. Đó là vì Donald Trump đại diện cho mọi thứ mà hai ông Bush ghê tởm," ông Updegrove nói với CNN.

Thư kí Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã phản công lại các cựu tổng thống trong một tuyên bố.

"Người Mỹ đã bỏ phiếu bầu cho một người bên ngoài, có khả năng thực hiện thay đổi thực sự, tích cực và cần thiết - thay vì một chính trị gia suốt đời quan tâm đến các mối quan tâm đặc biệt", bà nói.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Bush cha gọi ông Donald Trump là 'kẻ khoác lác' và đã bỏ phiếu cho ứng viên Hillary Clinton.

"Nếu người dân Mỹ quan tâm đến những sai lầm tốn kém kéo dài hàng thập niên, thì một chính trị gia theo dòng kinh điển truyền thống khác, mà quan tâm đến việc đặt chính trị cao hơn nhân dân, đã dành chiến thắng."

Trong khi đó, cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ, Donna Brazile, nói bà từng nghiêm túc xem xét việc thay thế Hillary Clinton bằng Phó Tổng thống Joe Biden làm ứng viên tranh cử chức tổng thống của đảng này trong chiến dịch tranh cử.

Trong trích dẫn từ cuốn sách của riêng mình do tờ Washington Post đưa ra, bà Brazile nói chiến dịch của bà Clinton có "mùi thất bại" và đưa ra các cáo buộc về một loạt các thất bại và quản lý yếu kém trong đảng.