Ông Puigdemont ra đầu thú cảnh sát Bỉ

Ông Carles Puigdemont

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Carles Puigdemont cùng bốn cựu bộ trưởng vùng Catalonia chạy sang Bỉ, sau khi chính quyền trung ương của Tây Ban Nha bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập và áp đặt quy chế trực trị ở vùng này.

Lãnh đạo bị phế truất của vùng Catalonia, Carles Puigdemont và 4 cựu cố vấn của ông, đã ra đầu thú cảnh sát Bỉ, theo một người phát ngôn của các công tố viên nước này.

Phát ngôn nhân này nói rằng một thẩm phán điều tra sẽ quyết định vào sáng thứ Hai rằng có nên thực hiện hay không một lệnh bắt giữ trên phạm vi EU được một thẩm phán Tây Ban Nha ban hành hôm thứ Sáu.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bảy trong tám cựu bộ trưởng trong chính quyền vùng Catalonia đã xuất hiện trước tòa án trong tuần này tại Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont đã bỏ trốn sang Bỉ sau khi Madrid áp đặt quy chế quản trị trực tiếp (trực trị) với vùng Catalonia sau một cuộc trưng cầu dân ý độc lập.

Cựu Thủ hiến Catalonia nói ông sẽ không quay trở lại Tây Ban Nha trừ khi được đảm bảo là có một phiên tòa xét xử công bằng.

Cựu lãnh đạo Catalonia và bốn cộng sự bị truy nã vì tội nổi loạn, kích động nổi loạn, lạm dụng công quĩ, bất tuân và vi phạm lòng tin.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Những người biểu tình lại xuống đường ở Barcelona phản đội việc bắt giữ các cựu quan chức của vùng Catalonia.

Các cộng sự của ông là Meritxell Serret (cựu bộ trưởng nông nghiệp), Antoni Comín (cựu Bộ trưởng Y tế), Lluís Puig (cựu bộ trưởng văn hoá) và Clara Ponsatí (cựu bộ trưởng giáo dục).

Người phát ngôn của các công tố viên Bỉ, Gilles Dejemppe, nói tất cả những vị này đã ra đầu thú cảnh sát liên bang Bỉ, cùng với các luật sư của họ, vào lúc 09:17 giờ địa phương.

Những người đầu thú sẽ được một thẩm phán điều tra nghe trình bày, thẩm phán này sẽ "có 24 giờ cho đến 09:17 ngày thứ Hai để quyết định có nên hay là không giam giữ, hoặc thả họ ra theo điều kiện hoặc theo bảo lãnh," ông Dejemppe cho biết.