Thiên tai 'ngày càng làm khổ nhân loại'

Phố cổ Hội An đã ngập trong nước lụt hôm 5/11 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phố cổ Hội An đã ngập trong nước lụt hôm 5/11

Gần 200 triệu người trên thế giới phải sơ tán do ảnh hưởng của thiên tai trong vòng 9 năm qua, theo báo cáo của một tổ chức từ thiện.

Oxfam cho biết gần 2/3 số người đến từ các quốc gia nghèo, và chỉ trong năm nay đã có hơn 3 triệu người dân từ các nước trên phải sơ tán do thiên tai.

VN: Bão Damrey làm ít nhất 27 người chết

Lũ lụt: Thủ tướng VN thăm Ninh Bình

Đà Nẵng trang hoàng lại APEC 'từ số không'?

Lũ Thanh Hóa: 700 tù nhân 'cô lập nhưng an toàn'

Dự vào những số liệu trên, Oxfam ước lượng số người phải sơ tán do thiên tai tại các nước có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới cao hơn khoảng 5 lần so với các nước thu nhập cao.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Bão Damrey gây thiệt hại nặng nề

Tổ chức này cho rằng số liệu trên sẽ còn tăng cao hơn khi cân nhắc những vấn đề môi trường khác như hiện tượng nước biển dâng và sa mạc hóa.

Những thiên tai xảy ra gần đây được bao gồm trong thống kê của Oxfam bao gồm lốc xoáy tại khu vực Thái Bình Dương, hạn hán tại châu Phi, bão tại khu vực Caribe, lũ lụt tại châu Á bên cạnh những thảm họa khác.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cảnh ở thành phố Huế hôm 5/11

Báo cáo cũng trích dẫn số liệu từ Trung tâm Kiểm soát Di cư trong nước, một tổ chức quốc tế theo dõi quy mô di cư quốc tế.

Tác giả chính của báo cáo Oxfam, ông Simon Bradshaw nói rằng sơ tán là một vấn đề lớn vì thế giới vẫn chưa công nhận những người dân sơ tán là người tị nạn do thảm họa thời tiết, bao gồm cả những ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu đang làm những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trên thế giới ngày càng biến đổi mạnh hơn và những cộng đồng nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những cộng đồng dễ bị tổn thương trên thế giới, chủ yếu tới từ các quốc đảo, lo sợ rằng những mảnh đất họ sinh sống có thể nhanh chóng bị chìm xuống biển và họ có thể sẽ cùng nhau phải đi sơ tán.

Mặc dù Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc năm nay sẽ diễn ra tại thành phố Bonn, Đức vào tuần sau, nhưng quốc đảo Fiji sẽ là người chủ trì.

Theo chính phủ Fiji, cơn lốc xoáy Winston năm ngoái đã khiến hơn 55 ngàn người dân nước này phải đi sơ tán.

Tin liên quan