Bộ trưởng Mỹ giải thích liên hệ với Nga

Bộ trưởng Thương mại của Mỹ, Wilbur Ross

Nguồn hình ảnh, Paul Morigi/Getty images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói ông không làm gì sai

Bộ trưởng Thương mại của Mỹ, Wilbur Ross, cho rằng "không có gì sai trái" về liên hệ làm ăn của ông với những nhân vật người Nga đang chịu lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Ông Wilbur Ross bị cáo buộc đã đánh lạc hướng các thượng nghị sỹ sau khi hồ sơ rò rỉ cho thấy ông này có lợi ích trong một công ty, trong đó một số cổ đông có liên hệ chặt chẽ với điện Kremlin.

Ông nói với BBC rằng Mỹ không trừng phạt công ty Sibur, vì vậy "chuyện này không có gì sai trái".

Ông Ross cũng phủ nhận việc mình đã không cung cấp thông tin.

Trước đó, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ, Richard Blumenthal đã gọi sự phát giác về những liên hệ với Kremlin là "không thể bào chữa".

Những thông tin trên được phát hiện qua vụ rò rỉ hồ sơ tài chính, được gọi là Hồ sơ Thiên đường, trong đó tiết lộ khối lượng tài sản được đầu tư bí mật vào các thiên đường thuế trên thế giới của giới quyền lực và siêu giàu, bao gồm cả tài sản riêng của Nữ hoàng Anh.

Wilbur Ross đã làm gì?

Thông tin rò rỉ cho thấy ông đã đầu tư vào công ty tàu thủy Navigator Holdings, có doanh thu hàng triệu đôla mỗi năm nhờ vận chuyển dầu khí cho tập đoàn Sibur. Hai cổ đông của Sibur đã nhận lệnh trừng phạt của Mỹ gồm:

•Tỉ phú Nga Gennady Timchenko, có quan hệ với ít nhất 12 công ty.

•Công ty khí tự nhiên Nga, Novatek, sở hữu bởi Leonid Mikhelson.

Một cổ đông quan trọng khác của Sibur là con rể của Tổng thống Vladimir Putin, Kirill Shamalov, người nắm 3,9% cổ phần của công ty. Tuy ông này không nhận lệnh trừng phạt, cha của ông là Nikolai Shamalov lại nằm trong danh sách trừng phạt.

Ông Ross không phản đối những thông tin này và nói với BBC: "Không có điều gì không đúng đắn về việc Navigator có quan hệ với Sibur."

"Nếu chính phủ của chúng tôi quyết định trừng phạt họ, đó lại là câu chuyện hoàn toàn khác," ông tiếp lời.

Ông cho biết mình đã trình bày tất cả liên hệ kinh doanh với văn phòng đạo đức chính phủ, và phủ nhận việc đánh lạc hướng Ủy ban Điều trần xác nhận khi nhậm chức.

Ông nói ông chưa bao giờ gặp những nhân vật được nhắc đến.

Mỹ đã ban hành một số lệnh trừng phạt sau khi Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014. Một số khác đã được ban hành năm ngoái do cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bộ Thương mại trước đó cho biết ông Ross đã "ủng hộ việc thi hành lệnh trừng phạt đối với Nga và những nhân vật liên quan".

Vấn đề cuối cùng là gì?

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Ngân khố, Wilbur Ross không công khai trước Quốc hội đầy đủ chi tiết về tài sản công ty của ông.

Theo thông tin rò rỉ, ông giữ lợi tức tài chính từ Navigator Holdings thông qua hàng loạt công ty tại Quần đảo Cayman, một số trong đó ông đã được ông công bố.

Tuy nhiên, theo luật công khai, ông không phải kê khai lợi tức từ công ty Navigator Holdings.

Nhiều câu hỏi được đặt ra về xung đột lợi ích của ông Ross và việc liệu mắt xích ông nắm giữ có phá hoại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

"Chúng tôi đã bị đánh lạc hướng, người Mỹ đã bị đánh lạc hướng bởi sự che đậy của các công ty đó," Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal nói với NBC News sau khi các thông tin được đưa ra ánh sáng.

Ông Blumenthal đã kêu gọi một cuộc điều tra về liên hệ của Bộ trưởng Ngân khố với con rể của Tổng thống Putin.

Vụ rò rỉ thông tin xảy ra khi cuộc điều tra dưới sự chỉ đạo đặc biệt của Robert Mueller về liên hệ của Nga với đội chiến dịch 2016 của Donald Trump đang tiếp diễn.

Việc ông Trump làm Tổng thống gặp nhiều rắc rối bởi những cáo buộc cấu kết với Nga gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử. Ông coi đây là một "tin giả".

Ross thân thiết với Trump như thế nào?

Hai người đã biết nhau hơn 25 năm. Ông Ross là nhân vật quan trọng trong thỏa thuận thủ tục tái cơ cấu sau phá sản của một công ty với bên cho vay, đối với sòng bạc Taj Mahal tại thành phố Atlantic của Trump, vào những năm 1990.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Donald Trump tại sòng bạc Taj Mahal năm 1990

Ở thời điểm đó ông là người đại diện của bên cho vay đang rất nóng giận, nhưng lại thích phong cách của Donald Trump.

Ông Ross, theo người viết tiểu sử cho Trump, David Cay Johnston, là nhà thương thuyết đã giúp Donald Trump tránh khỏi việc "bị quét vào thùng rác của lịch sử vì ông nhìn thấy giá trị của cái tên Trump".

"Nếu không có Wilbur Ross, Donald Trump sẽ không thể tới được Nhà Trắng."

Quan hệ của Ross với Navigator Holdings?

WL Ross & Co, sáng lập bởi Wilbur Ross, có vẻ đã có một mối quan hệ thân thiết với công ty tàu thủy.

Vào đêm mà ông được đề cử trở thành Bộ trưởng Thương mại, ông Ross đã được các quản lý cấp cao của Navigator Holdings chúc mừng tại một nhà hàng ở New York, Bloomberg cho biết.

Ông Ross được cho là đã nói với Tổng giám đốc của Navigator rằng: "Lợi ích của anh cũng là lợi ích của tôi. Nếu kinh tế Mỹ phát triển thì Navigator cũng sẽ hưởng lợi."

Một khách hàng quan trọng khác của Navigator là PDVSA, công ty dầu khí nhà nước Venezuela. Công ty này là một trong những mục tiêu của lệnh trừng phạt từ Mỹ trong năm nay.

Những mốc thời gian về liên hệ của Wilbur Ross với Sibur

Tháng 11/2012: Navigator kí thỏa thuận với Sibur. Ông Ross trở thành thành viên hội đồng quản trị của Navigator.

Tháng 3 - 4/2014: Ông giữ vị trí thành viên hội đồng quản trị khi Mỹ ban hành lệnh trừng phạt với Nga do sáp nhập Crimea.

Tháng 11/2014: Ông Ross rời hội đồng quản trị công ty Navigator. Cộng sự của ông là Wendy Teramoto thay thế vị trí này đến năm 2017.

2015: Navigator tăng cường hợp tác với Sibur, với doanh thu từ công ty năng lượng này chiếm tới 9,1% tổng doanh thu (so với 5,3% năm 2014).

2016: Thông tin cho thấy Sibur vẫn là một trong 5 khách hàng lớn nhất của Navigator, chiếm ưu thế trong việc xuất khẩu khí đốt từ Nga sang châu Âu và có khả năng là nguồn cung cấp thu nhập lớn cho các đồng minh bị trừng phạt của Putin.

2017: Navigator tăng gấp đôi số đội tàu sử dụng để vận chuyển dầu khí xuất khẩu bởi Sibur lên 4 đội.

Những thông tin khác bị phát giác từ Hồ sơ Thiên đường

•Khoảng 10 triệu bảng Anh (13 triệu USD) tiền riêng của Nữ hoàng Anh đã được đầu tư vào các tài khoản tại Quần đảo Cayman và Bermuda.

•Một phụ tá đắc lực của Thủ tướng Canada cũng có liên hệ với kế hoạch đầu tư ra nước ngoài có khả năng đã làm thất thoát hàng triệu đôla từ tiền thuế của đất nước, đe dọa sẽ gây khó khăn cho Justin Trudeau, người đã kêu gọi xóa bỏ các thiên đường thuế.

•Cựu phó chủ tịch Đảng Bảo thủ Anh, Lord Ashcroft có thể đã phớt lờ luật lệ liên quan đến việc quản lý những khoản đầu tư hải ngoại.

•Nhiều câu hỏi được đặt ra về việc hùn vốn cho câu lạc bộ bóng đá Everton.

•Đầu sỏ chính trị có mối quan hệ thân thiết với Kremlin, Alisher Usmanov, có thể cũng đã bí mật sở hữu một công ty chuyên kiểm tra hoạt động chống rửa tiền với tiền mặt từ Nga.

Hồ sơ Thiên đường là gì?

Đây là một khối lượng lớn hồ sơ bị rò rỉ chủ yếu từ công ty luật hải ngoại Appleby, cùng hồ sơ đăng kí kinh doanh tại 19 cơ quan thuế, công bố những giao dịch tài chính của các chính trị gia, người nổi tiếng, các tập đoàn và lãnh đạo kinh doanh lớn.

13,4 triệu văn bản được thu thập bởi tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung, sau đó được chia sẻ với Hiệp hội Phóng viên điều tra Quốc tế (ICIJ).

Ekip chương trình Panorama đại diện cho BBC tham gia cuộc điều tra quốc tế cùng với gần 100 tổ chức truyền thông khác tại 67 quốc gia. BBC không biết về nguồn gốc của thông tin.