Con tàu 'xây đảo thần kì' của Trung Quốc

vessel

Nguồn hình ảnh, AFP

Trung Quốc vừa ra mắt con tàu nạo vét đáy biển có khả năng xây đảo nhân tạo như những gì nước này đã xây dựng tại khu vực tranh chấp Biển Đông.

Được miêu tả là một cỗ máy "xây đảo thần kì" bởi xưởng thiết kế, con tàu được ra mắt trong thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến công du châu Á.

Trung Quốc bị cáo buộc xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông nhằm củng cố luận điệu về chủ quyền của nước này tại khu vực tranh chấp. Vùng biển chiến lược này cũng được các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đòi hỏi chủ quyền.

Những con số đáng quan tâm

Tên gọi của chiếc tàu? Chiếc tàu mang một cái tên có tính biểu tượng lớn: Tien Kun Hao: một loài cá trong thần thoại Trung Quốc có thể hóa thành một loài chim thần.

Con tàu lớn và mạnh như thế nào? Với chiều dài 140 mét, đây là con tàu nạo vét lớn nhất Trung Quốc, và theo lời các nhà thiết kế, đó cũng là con tàu lớn nhất châu Á.

Có vẻ như con tàu này mạnh hơn tàu nạo vét hiện đang được Trung Quốc sử dụng, với khả năng đào 6000 mét khối/giờ, tương dduowwng với thể tích của 3 bể bơi tiêu chuẩn, sâu 35 mét tính từ mặt nước.

Chức năng của con tàu? Con tàu này có thể nạo vét bất kì thứ gì từ cát và bùn cho tới san hô. Con tàu cắt phần vật chất dưới đáy biển, hút lên và vận chuyển phần vật chất này tới địa điểm cách xa con tàu tối đa 15km và "cải tạo" thành vùng đất mới. Những con tàu tương tự, với kích cỡ nhỏ hơn, đang được Trung Quốc sử dụng để xây dựng đảo tại biển Đông từ cuối năm 2013.

Vì sao điều này quan trọng?

"Một điểm quan trọng của sự kiện này là nó có thể dùng để thúc đẩy việc Trung Quốc giành chủ quyền tại biển Đông," Alex Neill, chuyên gia cao cấp của Đối thoại Sangri-La giải thích.

"Khu vực đang nhận sự chú ý của mọi người là Bãi cạn Scarborough. Dù Trung Quốc chưa chính thức tuyên bố chủ quyền nhưng nhiều thông tin cho rằng nước này sẽ sớm thực hiện. Mỹ coi vấn đề Bãi cạn Scarborough là ranh giới đỏ."

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc đã biến những rặng san hô ở Biển Đông thành các căn cứ quân sự

Thời điểm công bố này có thể chỉ là một sự trùng hợp, ông Neill nói, nhưng đây cũng là thời điểm đáng lưu ý về những căng thẳng đáng kể mà hoạt động của Trung Quốc tại biển Đông có thể gây ra.

Từ trước đến nay, Mỹ không có một lập trường nhất định về vấn đề tranh chấp lãnh thổ này, nhưng nước này có đòi quyền tự do đi lại, có nghĩa rằng nước này có thể đi tàu hoặc bay máy bay tự do qua khu vực các đảo tranh chấp, một chiến lược làm Trung Quốc tức giận.

Con tàu này "đã ra mắt một cách phô trương và được truyền thông Trung Quốc gọi là cỗ máy "xây đảo thần kì". Đây rất có thể là một dấu hiệu rằng Trung Quốc cảm thấy cần phải bạo dạn hơn trong việc giành chủ quyền tại biển Đông," ông Neill bổ sung.

"Tất cả những gì Mỹ có thể làm là tái khẳng định lo ngại về các hoạt động tranh chấp."

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bất chấp sự chỉ trích từ quá khứ, tiếp tục xây dựng đảo và thậm chí tăng hiện diện quân sự tại các đảo này.

Con tàu còn được dùng cho việc gì?

Tàu nạo vét được sử dụng cho nhiều mục đích và tái khẳng định chủ quyền chỉ là một trong số đó.

Nhưng việc truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi đây là cỗ máy "xây đảo thần kì" có vẻ cho thấy đây sẽ là một chức năng sẽ được sử dụng.

Theo sáng kiến "Vành đai và Con đường" nhằm xây dựng mạng lưới thương mại toàn cầu với Trung Quốc ở vị trí trung tâm, Bắc Kinh đang xây dựng các cảng ở khu vực Ấn Độ Dương và Trung Đông. Tàu Tian Kun Hao có thể được dùng để khoan các cảng nước sâu tại những nơi Bắc Kinh chỉ đạo.