'Góa phụ đen' Nhật Bản bị tử hình vì giết người tình

Chisako Kakehi được cho là mắc bệnh mất trí nhớ
Chụp lại hình ảnh,

Chisako Kakehi được cho là mắc bệnh mất trí nhớ

Người phụ nữ Nhật Bản 70 tuổi đã bị xử tử hình vì sát hại 3 người đàn ông và âm mưu sát hại một người nữa.

Chisako Kakehi bị cáo buộc sử dụng chất độc xyanua để sát hại những người tình của mình nhằm chiếm đoạt hàng triệu tiền bảo hiểm. Các luật sư của bà dự định làm đơn kháng án.

Các công tố viên nói rằng mục tiêu của bà là những người đàn ông giàu có, thường là người già hoặc ốm yếu.

Bà được biết đến trên truyền thông Nhật với tên gọi Góa phụ đen, tên một loài nhện cái giết nhện đực sau khi làm tình.

Tòa án cấp Quận tại Kyoto cho biết Chisako Kakehi đã sử dụng xyanua "với mục đích giết người" trong 4 trường hợp, và bà cần chịu trách nhiệm với mọi tội lỗi mình gây ra kể cả khi bà được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ.

"Các vụ án đều được chuẩn bị trước rất kĩ lưỡng. một cách tinh vi và tàn nhẫn. Tôi không có cách nào khác ngoài việc đưa ra mức án cao nhất," Thẩm phán Ayako Nakagawa nói.

Kakehi, người đàn bà phải nghe thiết bị trợ thính và yêu cầu quan tòa nói to trong quá trình xét xử, không thể hiện cảm xúc gì khi bản án được đưa ra.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

"Phiên tòa trường kì" kéo dài 135 ngày

Bà Kakehi bị cáo buộc cố ý sát hại người chồng thứ 4 của mình, ông Isao Kakehi, 75 tuổi, ngày 28/12/2013, một tháng sau khi họ kết hôn.

Bà cũng bị cáo buộc sát hại hai người bạn trai khác, tuổi từ 70 đến 80, và có âm mưu giết người cướp của đối với một người bạn trai khác - người sau đó qua đời vì ung thư - khoảng giữa năm 2007 tới 2013.

Thông tin đưa ra tại tòa cho biết bà đã tham gia một dịch vụ mai mối, trong đó bà đặc biệt yêu cầu được gặp những người đàn ông giàu và không có con cái.

Bà được cho là đã thừa kế tổng tài sản khoảng 1 tỷ Yên (8,8 triệu USD), mặc dù sau đó bà đã thua lỗ một phần do đầu tư chứng khoán.

Trong đợt xét xử dài 135 ngày, Kakehi thú nhận đã sát hại Isao Kakehi, nói rằng ông ta đã không chu cấp tài chính tốt cho bà, nhưng sau đó lại rút lại ý kiến này.

Các luật sư của bà nói rằng lời khai của bà không đáng tin vì bà bị mất trí nhớ. Họ đã đề nghị giảm án cho bà với lý lẽ là với chứng mất trí nhớ, bà mất khả năng chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ án này nổi tiếng đến nỗi có hơn 560 người dân xếp hàng để vào được tòa án Kyoto xem diễn biến và kết quả của phiên tòa trường kì này.

Đây là phiên tòa có sự tham gia của ban bồi thẩm kéo dài thứ hai tại Nhật Bản kể từ năm 2009, khi Nhật Bản giới thiệu hệ thống kết hợp thẩm phán - bồi thẩm mới.