Zimbabwe: ông Mugabe 'chống lại những lời kêu gọi từ chức'

Zimbabwean President Robert Mugabe under house arrest, posing alongside Zimbabwe Defence Forces Commander General Constantino Chiwenga, 16 November 2017 Bản quyền hình ảnh AFP / ZBC
Image caption Ông Mugabe (thứ hai từ phải sang) bị quản thúc tại gia, chụp hình cùng người chỉ huy các lực lượng quân sự Zimbabwe, Tướng Constantino Chiwenga (phải)

Tin tức nói Tổng thống nắm quyền lâu năm của Zimbabwe, Robert Mugabe không chịu từ chức ngay lập tức, bất chấp việc ngày càng có nhiều lời kêu gọi ông ra đi.

Nhà lãnh đạo 93 tuổi bị quản thúc tại gia trong vụ quân đội chiếm quyền từ chính phủ hôm thứ Tư, giữa lúc đang có cuộc tranh giành quyền lực về việc ai sẽ kế vị ông.

Hiện chưa có thông tin chính thức về kết quả các cuộc thảo luận giữa ông với các phái viên khu vực và tướng tổng tư lệnh quân đội.

Zimbabwe 'luôn là bạn của Trung Quốc'

Nhưng các nguồn tin nói ông tới nay đã không đồng ý từ chức.

Lãnh đạo đối lập Morgan Tsvangirai trước đó nói rằng "vì lợi ích của nhân dân" thì ông Mugabe nên "từ chức... ngay lập tức".

Bản quyền hình ảnh www.mod.gov.cn
Image caption Tướng Constantine Guveya Chiwenga, người được cho là đang đàm phán với Tổng thống Mugabe, vừa trở về sau chuyến đi thăm Trung Quốc 8/11/2017

Quân đội tiến vào sau việc ông Mugabe hồi tuần trước sa thải Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, một chỉ dấu cho thấy ông muốn đưa vợ là bà Grace Mugabe lên nắm quyền đảng Zanu-PF và do đó sẽ nắm cả ghế tổng thống.

Phóng viên BBC Andrew Harding từ Zimbabwe nói rằng nếu Tổng thống Mugabe chịu nghe lời thuyết phục để chính thức từ chức, thì điều đó sẽ giúp chính danh hóa sự can thiệp đầy kịch tính của quân đội.

Trên các đường phố, hiện khó tìm được ai ủng hộ cho việc ông Mugabe tiếp tục tại vị, phóng viên BBC nói thêm, nhưng việc thương thảo về cách thức ông ra đi và về thỏa thuận chuyển giao sau đó sẽ cần có thời gian mới đạt được.

Hiện chưa rõ tình hình tại thủ đô Harare ra sao.

Các ảnh chụp đăng trên tờ Zimbabwe Herald cho thấy ông Mugabe đã gặp gỡ Tướng Constantino Chiwenga và hai phái viên từ Cộng đồng Phát triển Nam Phi (Sadc) tại State House ở Harare.

Ngoài ra, còn có Linh mục Fidelis Mukonori, một tu sỹ Thiên chúa La Mã mà ông Mugabe đã biết rõ từ nhiều năm. Vị linh mục được đưa tới tham dự để làm trung gian đàm phán.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Mugabe là ai?

Một số nguồn biết rõ về các cuộc đàm phán nói rằng ông Mugabe, người đã điều hành Zimbabew kể từ khi nước này lật đổ được giới cai trị da trắng thiểu số hồi 1980, đang không chịu tự nguyện từ chức trước khi có kỳ tổng tuyển cử, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào năm tới.

"Tôi cho rằng ông ấy đang cố câu giờ," một nguồn thân cận với giới lãnh đạo quân đội nói với hãng tin AFP.

Một số nhà quan sát cho rằng ông Mugabe có thể đang muốn được đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trước khi từ chức.

Các quan chức trong đảng Zanu-FP trước đó gợi ý rằng ông Mugabe có thể tiếp tục nắm quyền tượng trưng cho tới kỳ đại hội đảng vào tháng 12 tới, là lúc ông Mnangagwa sẽ chính thức được đưa lên làm lãnh đạo đảng và lãnh đạo nhà nước.

Bản quyền hình ảnh Zimbabwe Herald
Image caption Ông Mugabe gặp các quan chức tại tòa nhà State House ở Harare

Tin liên quan