Malaysia: Nghi án hối lộ để 'giải cứu' nhiều tàu cá VN

hối lộ, Malaysia, ngư dân Việt Nam Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trong tình cảnh cấp bách khi bị bắt giữ, nhiều gia đình ngư dân tìm đến trung gian để nhờ 'giải cứu' thay vì tìm đến giới chức có thẩm quyền.

Một phụ nữ người Việt vừa bị bắt tại Malaysia với cáo buộc đã hối lộ hàng trăm ngàn đô la Mỹ cho quan chức hàng hải nước này để họ thả chín tàu cá Việt Nam mà phía Malaysia nói là đánh bắt trái phép nên bị bắt giữ.

Người này được cho là một doanh nhân 41 tuổi, là chủ một công ty chuyên chở tàu thuyền của ngư dân tại Malaysia, truyền thông Malaysia nói.

Nghi phạm bị Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia tại Kuantan tạm giữ ngày 15/11 và bị triệu tập ra tòa vào một ngày sau đó để phục vụ việc điều tra.

Vụ bắn tàu cá: Indonesia 'có thông tin khác'

Thêm tàu cá Việt Nam 'bị đâm chìm'

Hai ngư dân VN 'bị oan' ra tòa ở Indonesia

Bà bị cáo buộc đã đưa 890.000 ringgits (289 ngàn đô la Mỹ) trong ít nhất là năm lần cho các bên trung gian để chuyển cho một số quan chức cao cấp trong ngành hàng hải Malaysia nhằm dàn xếp việc thả chín thuyền đánh cá Việt Nam bị bắt giữ hồi tháng Tám tại vùng biển Pulau Kalutan, bang Sabah.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Tàu cá Philippines đánh bắt ở bãi cạn Scarborough

Theo báo Malaysia24h, nghi phạm đã nộp tiền 100 ngàn ringgits (24.000 đô la Mỹ) để được tại ngoại hầu tra, nhưng phải trình diện tại đồn cảnh sát Kuantan mỗi tháng cho đến khi vụ án kết thúc.

Nếu bị kết tội, bà sẽ đối mặt với thời hạn tù tối đa lên tới 20 năm, và phải nộp phạt gấp 5 lần số tiền hối lộ.

Báo chí Malaysia nói nghi phạm có bốn con và đã sống tại Malaysia 17 năm. Bà từng tham gia chương trình "Malaysia ngôi nhà thứ hai của tôi."

Qua trung gian nhờ 'giải cứu'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắn chìm năm 2014

Luật sư Hà Hải, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người đang hỗ trợ pháp lý cho một số ngư dân Việt Nam hiện đang bị giam giữ tại Indonesia, cho rằng chủ tàu và ngư dân 'là nạn nhân của những câu chuyện như vậy'.

Gia đình thuyền viên Việt Nam được giải cứu nói gì?

Tổng thống Philippines thả ngư dân Việt Nam

Philippines xin lỗi về vụ bắn chết ngư dân Việt

"Họ bị mất tàu, mất tài sản, đang không biết phải làm sao, thì có những người xấu lợi dụng hoàn cảnh để đặt vấn đề 'chạy' lấy tàu, mang người về. Vì hoàn cảnh cấp bách và không có nhận thức pháp luật nên họ nghe theo," Luật sư Hà Hải nói với BBC hôm 17/11.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, ông Hoàng Anh Tuấn từng phản ứng trên Facebook cá nhân trước thông tin ngư dân bị giới chức Việt Nam 'bỏ mặc'.

Ông Đại sứ nói rằng thay vì thông báo ngay cho cơ quan chức năng, một số gia đình 'chạy' 'qua các kênh khác nhau' để 'tìm cách giảm án' cho người thân, dẫn đến nguy cơ 'tiền mất tật mang'.

"Họ chỉ tìm, thông tin đến đại sứ quán khi (các kênh trung gian này) không thể giải quyết được như đã hứa hẹn với khách hàng của mình," Đại sứ Tuấn nói.

Tin liên quan