'Giun to' trong bụng lính Bắc Hàn vượt tuyến

Các loài ký sinh như giun đũa (hình minh họa) có thể sống trong đường tiêu hóa của người Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các loài ký sinh như giun đũa (hình minh họa) có thể sống trong đường tiêu hóa của người

Một người lính Bắc Hàn, người vừa bị bắn khi lao qua biên giới sang Nam Hàn, có lượng ký sinh trùng vô cùng cao trong ruột, các bác sĩ của anh cho hay.

Người đào tẩu này lao qua vùng phi quân sự hôm thứ Hai 13/11 và bị lính biên phòng Bắc Hàn bắn nhiều phát.

Các bác sĩ nói bệnh nhân của họ trong tình trạng ổn định, nhưng "một lượng giun rất lớn" trong cơ thể anh làm các vết thương bị nhiễm khuẩn và làm tình trạng của anh xấu đi.

Tình trạng của người lính này được cho là một cơ hội hiếm giúp các bác sĩ thấy được thực trạng cuộc sống ở Bắc Hàn.

"Tôi chưa bao giờ thấy chuyện như thế này trong suốt 20 năm làm bác sĩ," bác sĩ Nam Hàn Lee Cook-jong nói với các nhà báo. Ông cho biết con giun dài nhất ông lấy ra trong ruột của bệnh nhân dài tới 27 cm.

Người đào tẩu Bắc Hàn bị bắt cóc?

Lính Bắc Hàn đào tẩu 'trúng 5 phát đạn'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Câu chuyện về một người trốn khỏi Bắc Hàn thành sĩ quan Nam Hàn

Làm sao bị nhiễm ký sinh trùng?

Người có thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng qua đồ ăn bị nhiễm bẩn, do bị côn trùng cắn hay ký sinh trùng chui qua bề mặt da.

Trong trường hợp của người lính Bắc Hàn đào tẩu, nhiều khả năng anh bị nhiễm qua thức ăn. Ký sinh trùng vào cơ thể người do thức ăn nhiễm khuẩn thường là các loại giun.

Người dân Bắc Hàn vẫn sử dụng phân người làm phân bón. Nếu phân người không được xử lý và được dùng để bón các loại rau ăn sống, ký sinh trùng vào miệng rồi vào ruột của người ăn rau.

Mặc dù một số loài giun không gây triệu chứng trầm trọng, có những loài nguy hiểm đến tính mạng, Giáo sư Peter Preiser từ Trường Sinh học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore giải thích.

"Giun sán lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể của bạn. Vậy nên [cho dù] phần lớn các loại giun sán không được ta nhận biết, chúng đều chứng tỏ tình trạng sức khỏe xấu. Nói một cách đơn giản" người có ký sinh trùng là không khỏe mạnh."

‘Người dân Bắc Hàn sẽ lật đổ chế độ’

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Người lính Bắc Hàn được đưa ngay tới bệnh viện hôm thứ Hai

Điều này nói lên gì về hệ thống y tế của Bắc Hàn?

"Bắc Hàn là một nước rất nghèo và cũng như các nước nghèo khác, Bắc Hàn có nhiều vấn đề nghiêm trọng về y tế," Giáo sư Andrei Lankov của Đại học Kookmin ở Seoul nói với BBC.

Giáo sư Lankov chỉ ra rằng so với các quốc gia khác có mức thu nhập bình quân đầu người tương tự, chẳng hạn Bangladesh hay nhiều nước châu Phi, người dân Bắc Hàn khỏe mạnh hơn chúng ta tưởng. Tuổi thọ trung bình của Bắc Hàn cao hơn mức bình quân rất nhiều nếu chúng ta xét đến mức phát triển kinh tế còn thấp ở nước này, giáo sư cho biết.

"Bắc Hàn không có nguồn lực để có một hệ thống y tế hiện đại," ông nói. "Các bác sĩ được đào tạo không tốt và phải làm việc với các thiết bị khá thô sơ".

Bắc Hàn 'bắt giữ công dân Mỹ'

Bắc Hàn: Một sinh viên Anh mời tìm hiểu

Người lính đào tẩu gặp nguy vì các loại ký sinh trùng?

Đúng vậy. Có ký sinh trùng trong cơ thể là điều không hay đối với bất kỳ ai, và đối với người lính đang trong tình trạng nguy kịch, ký sinh trùng làm tình hình đã xấu còn trở nên xấu hơn.

Người lính này bị trúng ít nhất sáu viên đạn khi lính biên phòng Bắc Hàn bắn vào anh lúc anh lao qua Vùng An ninh Chung ở Bàn Môn Điếm để chạy sang Nam Hàn.

Anh được máy bay trực thăng chở ngay đến một bệnh viện ở Nam Hàn và được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

Các bác sĩ nói các vết thương của anh là nghiêm trọng - và các vết thương bị nhiễm trùng nặng do các loại ký sinh trùng và phân.

"Chúng tôi đang nỗ lực ngăn các biến chứng xảy ra," bác sĩ phẫu thuật Lee Cook-jong nói với các phóng viên. Ông nói có một số lượng vô cùng lớn các loài ký sinh trong đó có giun đũa đã được tìm thấy trong ruột non của bệnh nhân.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bác sĩ giải phẫu Surgeon Lee Cook-jong said he'd never seen that many parasites nói ông chưa bao giờ thấy nhiều giun đến vậy

Nếu ruột non bị vỡ và các loài giun vào sâu trong bụng, chúng có thể trở nên nguy hiểm và khó chữa trị hơn nhiều.

Ngoài ra, bệnh nhân này nhiều khả năng đã có ký sinh trùng từ nhiều năm. Điều này có nghĩa "bệnh nhân sẽ có thể trạng yếu hơn nên bất kỳ các vết thương và các ca phẫu thuật nào đều trở nên nguy hiểm hơn," GS Preiser giải thích.

Các vụ ám sát và bắt cóc của Bắc Hàn

Chuyến đi kỳ lạ đến Bắc Hàn

Bệnh ký sinh trùng có phải chỉ có ở Bắc Hàn?

Các loài bệnh ký sinh trùng, đặc biệt là bệnh giun, được cho là phổ biến ở Bắc Hàn.

Tuy nhiên, bệnh này cũng phổ biến ở nhiều nước đang phát triển nơi chế độ ăn uống thường gồm cả các loại rau không nấu chín đã được bón bằng phân.

Mặc dù có các phương pháp xử lý phân để có thể sử dụng làm phân bón an toàn, nhiều nước nghèo không thực hiện điều này.

Trong tình hình hiện nay ở Nam Hàn, "dường như có chuyện vấn đề này bị bỏ mặc ở đây - một vấn đề đã được thảo luận nhiều năm nay," GS Lankov nói.

Tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng kém có hậu quả lan rộng "nhưng Bắc Hàn không thừa nhận điều này vì họ lo ngại nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh của họ."

Nếu có ngày hai nước Nam và Bắc Hàn thống nhất, các quan chức sẽ phải đối mặt với những vấn đề y tế rất lớn trong nhiều thập kỷ tới, GS Lankov cảnh báo.

Chuyện người lính Mỹ cuối cùng ở Bắc Hàn

Bắc Hàn: Màn trình diễn vĩ đại, độc nhất vô nhị

Bắc Hàn và vũ khí 'máy bay giật lùi'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan