Mỹ: Thượng viện thông qua cải cách thuế

Trump, tax bill, corporate tax Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Dự luật cải cách thuế của Chính quyền Trump được Thượng viện thông qua sau phiên họp kéo dài tại Capitol Hill

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về cải cách thuế, tạo nên chiến thắng bước đầu về mặt lập pháp cho Tổng thống Donald Trump.

Sau phiên họp kéo dài, gói cải cách thuế được thông qua với 51 phiếu ủng hộ và 49 phiếu chống sẽ đánh dấu sự thay đổi về thuế lớn nhất tại Mỹ từ những năm 1980.

Cựu cố vấn của Trump thừa nhận nói dối FBI

Trump 'đã yêu cầu FBI ngừng điều tra Flynn'

Phe của đảng Dân chủ than phiền rằng cải cách thuế này chỉ đem lại lợi ích cho những doanh nghiệp lớn và mạnh về tài chính.

Cải cách thuế sẽ cắt giảm mạnh thuế doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một phát hiện của Ủy ban Thượng viện cảnh báo gói cải cách thuế sẽ làm tăng một nghìn tỷ đô la Mỹ (khoảng 742 tỉ bảng Anh) vào khoản thâm hụt ngân sách.

'Chúc mừng đảng Cộng hòa'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lãnh đạo đa số đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ Mitch McConnell mỉm cười sau khi dự luật được thông qua.

Obama đã cảnh báo Trump về Flynn

Trump biết vụ của Flynn 'nhiều tuần trước'

Tổng thống Trump muốn đạo luật cải cách sẽ được ban hành trước cuối năm nay và chúc mừng Đảng Cộng hòa vì đã giúp nước Mỹ "một bước gần hơn tới cắt giảm thuế cho người lao động"

Thượng viện sẽ phải hợp pháp hóa đạo luật vừa thông qua này với đạo luật được thông qua hồi tháng trước bởi Hạ viện, trước khi được Tổng thống kí thông qua chính thức.

Bước tiến này được xem như chiến thắng áp đảo cho ông Trump, người từ khi cầm quyền đã chật vật đấu tranh để tạo thay đổi quan trọng về mặt lập pháp trong Quốc hội, bao gồm việc thực hiện lời hứa bãi bỏ và thay thế đạo luật Obamacare trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Chức vị tổng thống của ông đang bị theo dõi và điều tra một cách độc lập, liệu Nga có đứng đằng sau chiến thắng của ông và liên quan đến các thành viên hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 hay không.

Thứ sáu vừa qua, cựu cố vấn an ninh Michael Flynn trở thành thành viên chủ chốt đầu tiên của chính quyền Trump bị buộc tội liên quan đến cáo buộc nói trên trong bầu cử năm vừa qua.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan