Hoàng tử Bỉ bị cắt trợ cấp vì dự lễ Trung Quốc?

hoàng tử Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hoàng tử Laurent là em trai của vua Philippe

Hoàng tử Bỉ nói rằng việc cắt trợ cấp của ông là vi phạm nhân quyền sau khi thủ tướng nước này định cắt khoản 308.000 euro cho hoàng tử sau khi ông bị chỉ trích vì xuất hiện tại sự kiện của Trung Quốc.

Người em của vua Bỉ Philippe tuyên bố chính phủ vi phạm quyền con người của ông sau khi Thủ tướng Charles Michel định cắt khoản trợ cấp thường niên dành cho ông, tờ Guardian cho hay.

Thủ tướng Michel triệu tập cuộc họp với Hoàng tử Laurent để phản ứng việc ông này tự ý mặc đồng phục hải quân xuất hiện tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hồng quân Trung Quốc diễn ra tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Brussels hồi đầu năm nay.

Nguyên tắc trang phục Hoàng gia Anh

Nhật Hoàng úy lạo gia đình cựu binh Nhật

Những hoàng tử bị mất tích

Thái Lan: Tiễn biệt cố quốc vương về trời

'Người lập dị'

Vụ này lẽ ra không ai để ý nếu ông không đăng ảnh dự sự kiện này trên Twitter sau đó.

Vị Hoàng tử 53 tuổi được coi là một người lập dị nhưng vô hại.

Hoàng tử Laurent gửi thư cáo ốm để không tham dự cuộc họp.

Tuy nhiên, luật sư của hoàng tử gửi bức thư dài bảy trang đến thủ tướng Bỉ và tuyên bố rằng việc chính phủ nhằm hạn chế các cuộc gặp của hoàng tử với đại diện các chính phủ nước ngoài là vi phạm Điều 8 của Công ước châu Âu về nhân quyền và khiến ông bị "cô lập xã hội".

Lá thư bị rò rỉ nói rằng việc chính phủ có quyết định chống lại hoàng tử trước khi cho ông cơ hội tự bảo vệ mình là bất hợp pháp.

Công chúa Nhật cưới thường dân

Hoàng tử Anh Harry sẽ cưới bạn gái người Mỹ

Nữ Hoàng không tham dự nghi lễ Giáng Sinh

Luật sư viết: "Hiển nhiên là tòa án nhân quyền sẽ phải xem xét những vụ vi phạm nhân quyền và xét xử công bằng."

Luật sư của Hoàng tử Laurent nhấn mạnh rằng "cách làm bẽ mặt" này khiến ông bị tổn hại đến "hình ảnh và sức khỏe".

Bức thư nói thêm rằng theo quan điểm truyền thống, một hoàng tử không được phép đi làm hưởng lương, việc đặt vấn đề về trợ cấp cho hoàng tử trên mặt báo gây "nỗi bất an với hoàng tử và hoàng gia, trái với các quyền cơ bản" và nhà nước sẽ phải tính đến "an sinh xã hội hoặc quyền hưu trí" cho người của hoàng tộc.

Bức thư nói rằng thay vì cắt 15% khoản trợ cấp cho hoàng tử như đề xuất - một cách "tước đi sinh kế của hoàng tử" thì chỉ cần yêu cầu người trong hoàng tộc phải cam kết thông báo cho chính phủ trước 10 ngày về bất kỳ dự định tham dự sự kiện với giới chức nước ngoài.