EU-Anh không đạt thỏa thuận về Brexit

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bà Theresa May đã phải bỏ dở cuộc thảo luận với lãnh đạo EU, ông Jean-Claude Juncker vì vấn đề biên giới Bắc Ireland

Chuyến công tác sang Brussels của Thủ tướng Theresa May đã không đạt được thỏa thuận để mở lối cho đàm phán Brexit.

Cuộc nói chuyện quan trọng của bà May và lãnh đạo EU, Jean-Claude Juncker chiều 04/12/2017 đã không kết thúc bằng một văn bản được mong đợi.

Người Anh nói tiếng Anh khó hiểu nhất?

Theresa May: 'Ba triệu công dân EU được ở lại Anh'

Những người lao động nước ngoài rời Anh vì Brexit

'Anh rời EU nhưng không bỏ châu Âu'

Dự kiến trong 10 ngày nữa các vấn đề khác biệt sẽ được làm rõ hơn, trước 15/12, khi các quan chức EU có cuộc họp quan trọng nhất trước ngày cuối cùng của năm 2017 để bàn về Brexit.

Biên giới không có trạm kiểm soát?

Nhưng hôm nay, vấn đề có vẻ như là khác biệt về quy chế cho vùng Bắc Ireland thuộc Anh là "hòn đá cản đường".

Có tin Anh Quốc đã sẵn sàng chấp nhận một quy chế riêng cho vùng này, để Bắc Ireland vẫn ở lại trong Liên minh Thuế quan với EU cùng miền Nam Ireland, là Cộng hòa Ireland, nước thuộc EU.

Nhưng lãnh đạo đảng Liên hiệp Bắc Ireland (DUP) trong liên minh lập ra chính phủ Anh đã không chấp nhận điều này.

Ngay trước lúc bà May vào họp với quan chức EU, lãnh đạo đảng DUP, bà Arlene Foster, đã họp báo công bố rằng đảng này không chấp nhận "quy chế riêng" bên ngoài phần còn lại của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Bản quyền hình ảnh PAUL FAITH
Image caption Lãnh đạo EU, gồm nhà đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier (thứ nhì từ trái) thăm vùng biên giới Nam và Bắc Ireland

BBC News cho hay bà Theresa May, lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh, đã phải bỏ dở cuộc họp với ông Juncker để gọi điện nói chuyện với bà Arlene Foster.

Sau đó, bà May nói Anh và EU đã "thất bại không đạt được thỏa thuận để đi tiếp vào bước sau trong quá trình đàm phán Brexit".

Bà chỉ nói, "hai bên còn một số khác biệt và sẽ tiếp tục nói chuyện trong tuần này".

Phóng viên BBC Laura Kuenssberg nói DUP đã "đánh chìm thỏa thuận" mà nếu đạt được sẽ mở đường cho đàm phán thương mại EU-Anh Quốc".

Cộng hòa Ireland và EU giữ quan điểm là không cho lập lại các trạm kiểm soát biên giới với Bắc Ireland sau khi Bắc Ireland cùng Anh rời EU.

Anh Quốc và hai mặt đối nghịch của Brexit

‘Mạng lưới Việt-Anh’ tin tưởng vào cơ hội từ Brexit

Nghị sĩ Anh sẵn sàng chấp thuận bầu cử sớm

Chủ đề liên quan

Tin liên quan