Các đồng minh Arab công kích quyết định của Trump

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Phân tích tuyên bố của Tổng thống Trump về Jerusalem

Giới chức Ả rập nói rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel đem lại nguy cơ khiến Trung Đông rơi vào "bạo lực và hỗn loạn".

Động thái này chấm dứt sự trung lập của Mỹ đối với một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của khu vực.

Các bộ trưởng Ngoại giao Liên đoàn Ả Rập cho biết điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ không còn được tin tưởng làm nhà trung gian hòa bình Trung Đông.

Đại sứ Mỹ nói LHQ 'thù địch với Israel'

Quyết định của Trump với Jerusalem có tạo xung đột?

Trump và Jerusalem: Đã có đụng độ

Tại sao Tổng thống Trump công nhận Jerusalem

Ảrập Saudi lên án tuyên bố của Trump

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cuộc đụng độ diễn ra tại thị trấn Nablus ở Bờ Tây hôm thứ Bảy

Tuyên bố của 22 quốc gia, kể cả các đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, được loan báo sau ngày thứ ba diễn ra bạo lực và các cuộc biểu tình ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Israel luôn xem Jerusalem là thủ đô của họ, trong khi người Palestine tuyên bố Đông Jerusalem - bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967 - là thủ đô của một nhà nước Palestine tương lai.

Với ông Trump, quyết định này nhằm hoàn tất lời hứa trong chiến dịch tranh cử và ông nói rằng "đây chỉ là sự công nhận thực tế."

Nhưng ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt.

Chính trị Palestine: Ai sẽ thay thế Mahmoud Abbas?

Những phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Trung Đông

Năm điều về Qatar có thể bạn chưa biết

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cuộc chiến sáu ngày làm thay đổi Trung Đông

Nghị quyết của Liên đoàn Ả Rập được thông qua vào lúc 03:00 giờ địa phương sau nhiều giờ hội đàm ở Cairo. Nghị quyết nhận được sự ủng hộ từ một số đồng minh của Mỹ, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, Ảrập Saudi và Jordan, những nước đã lên tiếng về mối quan ngại của họ.

Nghị quyết nói:

  • Với quyết định này, Mỹ đã "rút vai trò nhà bảo trợ và trung gian" của bất kỳ tiến trình hòa bình nào giữa Israel và Palestine
  • Động thái của ông Trump "làm trầm trọng thêm căng thẳng, khơi mòi giận dữ và đem lại nguy cơ nhấn chìm khu vực vào bạo lực và hỗn loạn"
  • Một thỉnh cầu sẽ được gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để lên án động thái này

Tại phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 8/12, Mỹ bị cô lập, trong lúc 14 thành viên khác lên án tuyên bố của ông Trump.

Tuy nhiên, đại sứ Mỹ Nikki Haley cáo buộc Liên Hiệp Quốc có sự thiên vị và tuyên bố tổ chức này "là một trong những trung tâm lớn nhất thế giới đầy hằn thù với Israel".

Bà nhấn mạnh Hoa Kỳ vẫn cam kết tìm kiếm hòa bình ở khu vực này.