Trump và Jerusalem: Đã có đụng độ

Phản đối quyết định của Donald Trump công nhận Jerusalem là 'thủ đô Israel'

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình ở Gaza phản đối quyết định của Donald Trump công nhận Jerusalem là 'thủ đô Israel'

Một số người Palestine bị thương trong đụng độ ở Dải Gaza và Bờ Tây sông Jordan khi phản đối quyết định của Donald Trump công nhận Jerusalem là 'thủ đô Israel'.

Ít nhất 17 người Palestine đã bị thương, trong đó một người ở vào tình trạng nguy kịch sau đụng độ với quân đội Israel.

Hàng trăm quân Israel được triển khai vào vùng Bờ Tây sau khi người Palestine tuyên bố đình công và biểu tình ngoài phố.

Họ đốt lốp xe và ném gạch đá về phía quân Israel.

Đáp lại, quân Israel bắn đạn cao su và phun hơi cay.

Chụp lại video,

Phân tích tuyên bố của Tổng thống Trump về Jerusalem

Còn ở Gaza, quân Israel bắn cả đạn thật để đáp trả thanh thiếu niên Palestine ném đá qua hàng rào phân cách.

Các nước Hồi giáo cùng lên án Trump

Ảrập Saudi, đồng minh quân sự của Washington, đã chính thức lên án quyết định của Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong bối cảnh những lời chỉ trích quốc tế tăng cao.

Thông cáo của vương quốc Vùng Vịnh cho biết tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "phi lý và vô trách nhiệm".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Quân Israel đối mặt với người dân Palestine ở Gaza

Nhưng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi động thái này là "một ngày lịch sử".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Israel cảm ơn sâu sắc đối với Tổng thống Trump, người đã "lên tiếng về lịch sử của thủ đô".

Ông cũng nói Israel "rất cảm động nếu các nước khác cũng làm như vậy. Tôi không nghi ngờ rằng các Đại sứ quán khác cũng sẽ chuyển tới Jerusalem - thời khắc đã tới". Ông không nêu tên bất kì nước nào, tuy nhiên Philippines và Cộng hòa Czech đã được truyền thông Israel nhắc đến.

Tâm trạng này trái ngược với người Palestine.

Ismail Haniyeh, lãnh đạo phong trào Hamas tại dải Gaza đã kêu gọi một "ngày nổi dậy" vào thứ Sáu và nói rằng đây nên là"ngày đầu tiên của cuộc nổi dậy chống lại kẻ xâm lược".

"Chúng tôi đã đưa ra hướng dẫn tới tất cả các thành viên Hamas và những người ủng hộ để chuẩn bị sẵn sàng cho những mệnh lệnh hoặc hướng dẫn tiếp theo sẽ diễn ra trước sự nguy cấp chiến lược này," ông nói trong một diễn văn tại Gaza.

Cùng lúc đó, đối thủ của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas với phong trào Fatah đang tìm cách phản đối qua con đường ngoại giao, bằng cách khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thúc đẩy vị thế lớn hơn trong Liên minh Ả-rập.

Tổng thống Trump đã đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ từ hàng thập kỷ trước. Quyết định về Jerusalem là một trong những vấn đề gai góc nhất giữa Israel và người Palestine.

Tám trong số 15 quốc gia hiện đang là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn cấp về quyết định của Mỹ trước cuối tuần này.

Vì sao tuyên bố này đáng lưu ý?

Jerusalem chiếm vị trí quan trọng đối với cả Israel và Palestine. Nơi đây bao gồm những vùng đất thiêng liêng của 3 dòng đạo lớn - đạo Do thái, đạo Hồi và đạo Thiên chúa.

Chủ quyền của Israel đối với Jerusalem chưa bao giờ được quốc tế công nhận, và tất cả các nước đặt Đại sứ quán của mình tại Tel Aviv.

Đông Jerusalem, bao gồm Thành phố cổ, được sáp nhập bởi Israel sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, nhưng cho đến nay nó vẫn không được quốc tế công nhận là một phần của Israel.

Theo Hòa ước Israel - Palestine năm 1993, hiện trạng cuối cùng của Jerusalem cần được đàm phán ở những cuộc đối thoại hòa bình về sau.