Anh - EU đạt thỏa thuận Brexit lúc mờ sáng

Theresa May Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Theresa May sang Brussels lúc mờ sáng để cứu vãn đàm phán Brexit

Sau mấy ngày căng thẳng, Thủ tướng Theresa May đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về Brexit với lãnh đạo EU sớm ngày 8/12 ở Brussels.

Bà May đã sang Brussels lúc tờ mờ sáng thứ Sáu để gặp các lãnh đạo EU lúc 6 giờ sáng, giờ GMT nhằm cứu vãn đàm phán có nguy cơ đổ vỡ.

Hôm thứ Hai tuần này, bà đã trở về từ Brussels "tay hỏng bỏng không" vì vướng mắc quanh vấn đề biên giới Bắc Ireland.

EU-Anh không đạt thỏa thuận về Brexit

EU không bị nguy cơ sau Brexit

Anh không hề 'đánh giá tác động' Brexit?

Nay, EU, gồm Cộng hòa Ireland, và Anh gồm vùng Bắc Ireland, đồng ý là sẽ không lập lại các trạm kiểm soát biên giới giữa hai miền, kể cả sau khi Anh ra khỏi EU.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lãnh đạo Anh và EU kịp ăn sáng với nhau hôm thứ Sáu ở Brussels sau khi công bố đạt thỏa thuận bước một về Brexit

Giải quyết được vấn đề này thì hai bên mới có thể đi tiếp để đàm phán về thỏa thuận thương mại EU-Anh hậu Brexit.

Sau cuộc gặp của Chủ tịch Ủy hội EU, Jean-Claude Juncker và thủ tướng Anh, Theresa May, nhà đàm phán chính của EU, ông Michel Barnier đã lên truyền hình tại Brussels tuyên bố thỏa thuận chung cuộc, sẽ hoàn tất vào tháng 10/2018 để Anh ra khỏi EU.

Cứu cả một chính phủ?

Khủng hoảng trong đàm phán Brexit hôm đầu tuần quan chức EU lo ngại chính phủ của bà May có thể tan rã và EU không biết làm sao với chính trị Anh.

Vì thế, bản thân ông Juncker đã vui mừng nói vào sáng 8/12 rằng "cả hai bên đều cố gắng nhượng bộ".

Theo biên tập viên chính trị của BBC, bà Laura Kuensberger, người theo sát tình hình đàm phán Brexit, thì nếu không đạt thỏa thuận bước một này, "chính phủ bà May sẽ rơi vào khó khăn nghiêm trọng về chính trị".

Nhóm công tác của thủ tướng Anh đã làm việc suốt đêm thứ Năm sang ngày thứ Sáu để phi cơ chở bà May rời London lúc 04:57 phút sang Brussels trong nỗ lực cứu vãn tình thế.

Bản quyền hình ảnh PAUL FAITH
Image caption Tuy vẫn còn một số điều chưa rõ, vấn đề biên giới với EU ở Ireland tạm gọi là có hướng giải quyết

Lý do là nếu hai bên không đạt thỏa thuận bằng văn bản về các nét chính của quan hệ EU-Anh sau Brexit, các đàm phán thương mại sẽ không thể bắt đầu.

Những gì hai bên thông báo cho công chúng đầu giờ sáng thứ Sáu cho thấy EU thừa nhận "có đủ tiến bộ trong đàm phán sơ bộ" để tiến đến thảo luận chi tiết về thương mại.

Nếu không đạt các thỏa thuận thương mại nào đó, Anh sẽ chỉ còn cách dùng quy chế thành viên WTO trong quan hệ với EU sau khi rời khối này.

Ngoài vấn đề biên giới giữa Liên hiệp Vương quốc Anh và EU ở đảo Ireland, hai bên đồng ý đảm bảo hoàn toàn các quyền lợi cho công dân EU đã ở Anh, và công dân Anh đã ở EU.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan