Đại sứ Mỹ nói LHQ 'thù địch với Israel'

Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc (LHQ), Nikki Haley, đã cáo buộc LHQ gây tổn hại cho triển vọng hòa bình giữa Israel và người Palestine.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đại sứ Mỹ Nikki Haley nói LHQ thù địch với Israel

Bà tuyên bố tổ chức này "là một trong những trung tâm lớn nhất thế giới đầy hằn thù với Israel".

Trump và Jerusalem: Đã có đụng độ

Ảrập Saudi lên án tuyên bố của Trump

Bà Haley phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Quốc tế đã mạnh mẽ phê phán quyết định này, và xảy ra đụng độ tại Bờ Tây.

Hai người Palestine thiệt mạng sau khi Israel nổ súng vào đám đông ở Gaza trong đụng độ hôm thứ Sáu.

Đại sứ Haley tuyên bố quyết định của Mỹ "công nhận điều rõ rệt là Jerusalem là thủ đô Israel".

Bà nói LHQ có thiên vị: "Israel sẽ không bao giờ và không nên bị ép phải chấp nhận thỏa thuận của LHQ hay bất kỳ nhóm quốc gia nào đã chứng tỏ không quan tâm an ninh của Israel".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Phân tích tuyên bố của Tổng thống Trump về Jerusalem

Jerusalem chiếm vị trí quan trọng đối với cả Israel và Palestine. Nơi đây bao gồm những vùng đất thiêng liêng của 3 dòng đạo lớn - đạo Do thái, đạo Hồi và đạo Thiên chúa.

Chủ quyền của Israel đối với Jerusalem chưa bao giờ được quốc tế công nhận, và tất cả các nước đặt Đại sứ quán của mình tại Tel Aviv.

Đông Jerusalem, bao gồm Thành phố cổ, được sáp nhập bởi Israel sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, nhưng cho đến nay nó vẫn không được quốc tế công nhận là một phần của Israel.

Theo Hòa ước Israel - Palestine năm 1993, hiện trạng cuối cùng của Jerusalem cần được đàm phán ở những cuộc đối thoại hòa bình về sau.

Tin liên quan