Đức: TQ 'lập tài khoản LinkedIn ảo để nhử quan chức EU'

LinkedIn Bản quyền hình ảnh other
Image caption Hơn 10.000 người Đức kết nối với các profile ảo trên mạng LinkedIn

Cơ quan tình báo Đức cảnh báo rằng Trung Quốc đang dùng các tài khoản ảo trên mạng xã hội để thu thập thông tin cá nhân từ các chính trị gia, giới chức cấp cao của EU.

Theo tờ Telegraph của Anh, sau cuộc điều tra vụ xâm phạm an ninh quy mô lớn dài chín tháng, Cơ quan Tình báo Quốc gia Đức (BfV), cho biết hơn 10.000 người Đức kết nối với các profile ảo trên mạng xã hội LinkedIn.

Kiểm soát mạng: VN học Trung Quốc được không?

Vì sao Internet Trung Quốc vượt phương Tây?

Trung Quốc tảo mộ 'ảo'

Facebook 'giúp TQ công cụ kiểm duyệt'

'Mục tiêu kết nối'

Giới chức tình báo Đức cho hay, các profile ảo giả làm headhunter (người săn đầu người), chuyên gia tư vấn hay các học giả dưới tên "Rachel Li" và "Alex Li", và dụ người ta "kết nối" với họ để thu thập thông tin về thói quen, sở thích và quan điểm chính trị.

"Cơ quan tình báo Trung Quốc đang hoạt động trên các mạng xã hội như LinkedIn nhằm thu thập thông tin và tìm nguồn tin tình báo theo cách này", một phát ngôn viên cho hay.

Rất nhiều profile ảo cố ý dùng ảnh nam giới, phụ nữ có gương mặt cuốn hút để có nhiều người kết bạn với họ. Một ảnh avatar trong số này được cho là lấy từ catalogue thời trang trực tuyến, Reuters đưa tin.

Skype bị xóa tại Trung Quốc

TQ kiểm duyệt bài viết 'tiêu cực' về Bắc Kinh

WeChat, Weibo và Baidu bị điều tra tại TQ

Sinh viên TQ bị lên án vì ca ngợi 'tự do Mỹ'

Các profile ảo cũng giả là đang làm tại các tổ chức gồm RiseHR, công ty phát triển nhân lực của Hà Lan và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Trung-Âu, một viện nghiên cứu chính sách.

Nhiều profile ảo nhắm mục tiêu kết nối với các nhà ngoại giao cấp cao và các chính trị gia khắp châu Âu. BfV cho biết "một lượng lớn" các profile ảo hiện vẫn chưa được xác định và kêu gọi công dân Đức báo cáo về những profile đáng nghi.

Cơ quan này cũng cảnh báo các viên chức chính phủ Đức phải cảnh giác về việc rò rỉ thông tin cá nhân trên mạng xã hội.