Úc: Thượng nghị sĩ sẽ từ chức vì 'thỏa thuận với TQ'

úc Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Sam Dastyari nói rằng ông sẽ từ chức

Một thượng nghị sĩ Úc cam kết từ chức sau khi bị phát giác về các thỏa thuận của ông với một doanh nhân Trung Quốc.

Sam Dastyari, thượng nghị sĩ của Công đảng, tiếp tục là nhân vật chính trong một số cáo buộc những ngày gần đây - một năm sau vụ ông bị dính vào một vụ bê bối tiền quyên góp.

Tuần trước, Trung Quốc phủ nhận cáo buộc họ muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Úc.

TQ nói Úc không nên can thiệp Biển Đông

Học giả Úc bị ngăn cản rời Trung Quốc

Tiểu bang Úc ra luật về quyền trợ tử

Thủ tướng Úc: ‘Cá lớn đừng nuốt cá bé’

Ông Dastyari cho biết mình đã xao lãng công việc ở Thượng viện nhưng bác việc lạm dụng lời tuyên thệ khi nhậm chức.

"Tôi tuân theo các giá trị của Công đảng rằng tôi nên ra đi nếu sự hiện diện của tôi ở nghị viện không còn phù hợp với việc theo đuổi sứ mệnh của Công đảng", ông nói hôm 12/12.

"Điều đó hiển nhiên với tôi, chúng ta đang ở thời điểm đó."

Ông Dastyari đã hai lần rút lui khỏi các vị trí lãnh đạo đảng đối lập về các giao dịch của ông với tỷ phú Trung Quốc Hoàng Hướng Mặc.

Học sinh Úc chế thuốc đặc trị giá mềm

Linh mục Thục 'không được xuất cảnh'

Người hưu trí Trung Quốc "xâm chiếm" thế giới

Hàng loạt cáo buộc

Năm ngoái, ông Dastyari đã rời vai trò lãnh đạo đảng đối lập sau khi bị phát giác để các công ty Trung Quốc thanh toán chi phí đi lại.

Tháng trước, ông từ chức phó nghị viên phụ trách tổ chức sau khi rò rỉ một băng ghi âm cho thấy ông có bình luận ủng hộ Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông - coi thường chính sách của Công đảng.

Việc này diễn ra sau một cáo buộc do Fairfax Media công bố cho thấy ông Dastyari đã cảnh báo ông Hoàng rằng ông có thể bị theo dõi. Ông Dastyari phủ nhận việc để lộ tin mật, nhưng ông nói rằng mình "nói cho ông Hoàng nghe tin ngoài lề từ các nhà báo".

Ông Dastyari, 34 tuổi, đã được coi là một trong những ngôi sao đang lên của Công đảng sau khi được bầu vào năm 2013. Người thay thế ông sẽ do đảng này lựa chọn.

Tuần trước, Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố trừng trị thẳng tay sự can thiệp của nước ngoài vào chính trị nước Úc. Ông nhấn mạnh rằng chiến dịch này không nhằm vào một quốc gia nào, nhưng lưu ý "những báo cáo đáng lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc".

Trung Quốc sau đó phủ nhận việc họ có hành vi như vậy và kêu gọi Úc hành động "công bằng và hợp lý".