Nhà Trắng phản pháo Tillerson về Bắc Hàn

Tillerson Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Rex Tillerson được cho là nhân vật đang bị thất thế

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson dường như đã bị Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao nói ngược lại tuyên bố của ông rằng Mỹ đã làm dịu quan điểm về đàm phán với Bắc Hàn.

Ông Tillerson cho biết hôm 12/12 rằng ông sẵn sàng mở cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng vô điều kiện.

Nhưng chỉ một ngày sau, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao nhắc lại lập trường không khoan nhượng, nhấn mạnh rằng Bắc Hàn trước tiên phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bàn tròn thứ Năm: Sức khỏe nền kinh tế và vụ bắt ông Đinh La Thăng

Chiến tranh Bắc Hàn sẽ 'kinh hoàng'

Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ 'phải trả giá'

LHQ trừng phạt thêm Bắc Hàn

Người đào tẩu Bắc Hàn bị bắt cóc?

Những thông điệp trái ngược nhau xảy đến lần thứ ba trong những tháng gần đây cho thấy dường như ông Tillerson công khai mối bất hòa với Nhà Trắng.

Phát biểu tại diễn đàn chính sách tại Washington DC hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ nói: "Từ phía ngoại giao, chúng tôi đã sẵn sàng để nói chuyện bất cứ lúc nào Bắc Hàn muốn và chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không đặt điều kiện tiên quyết. "

Đáp lại phát ngôn này, một quan chức Nhà Trắng ẩn danh nói với Reuters hôm 13/12 rằng: "Chính quyền nhất trí khẳng định rằng không có bất cứ cuộc đàm phán nào với Bắc Hàn cho đến khi họ cải thiện hành vi."

Bắc Hàn và Mỹ có 'tiếp xúc trực tiếp'

Làm sao ‘xử lý’ Bắc Hàn?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Hoa Kỳ coi Bắc Hàn là quốc gia tài trợ cho khủng bố

"Như ngoại trưởng đã nói, việc này phải bao gồm không có thêm các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa nữa."

Và Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ viết trên Twitter: "Chính sách của chúng tôi về #Bắc Hàn không thay đổi. Ngoại giao là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi thông qua chiến dịch gia tăng áp lực tối đa."

"Chúng tôi vẫn để ngỏ cơ hội đối thoại khi Bắc Hàn có thiện chí tiến hành một cuộc đối thoại nghiêm túc và đáng tin về vấn đề phi hạt nhân hóa, nhưng chưa phải lúc này."

Tin liên quan