'6.700 người Rohingya bị giết trong một tháng'

Rohingya

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Những người tỵ nạn Rohingya kể cho nhóm cứu trợ nghe về những trải nghiệm "khủng khiếp"

Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) tin rằng ít nhất 6.700 người Rohingya bị giết chỉ trong một tháng sau khi bạo lực bùng nổ ở Myanmar hồi tháng Tám.

Dựa trên cuộc khảo sát người tỵ nạn ở Bangladesh, con số này cao hơn nhiều so với con số chính thức là 400 người mà Myanmar công bố.

MSF cho biết đây là "dấu hiệu rõ ràng nhất về tình trạng bạo lực lan rộng" của chính quyền Myanmar.

Chụp lại video,

Người tị nạn Rohingya 'sống trong điều kiện khắc nghiệt'

Quân đội Myanmar đổ lỗi cho "bọn khủng bố" gây ra bạo lực và phủ nhận bất kỳ hành động sai trái nào.

Hơn 647.000 người Rohingya đã trốn sang Bangladesh từ tháng 8/2017, MSF cho hay.

Cuộc khảo sát của tổ chức cứu trợ cho thấy có ít nhất 9.000 người Rohingya chết ở Myanmar, trong thời điểm từ ngày 25/8 đến ngày 24/9.

Theo ước tính thận trọng nhất, ít nhất có 6.700 người chết vì bạo lực, trong đó có ít nhất 730 trẻ em dưới 5 tuổi, theo MSF.

Trước đó, quân đội nói rằng khoảng 400 người đã bị giết, hầu hết trong số đó được mô tả là "khủng bố Hồi giáo."

Nguồn hình ảnh, Ronald Grant

Chụp lại hình ảnh,

Hai nhà báo Reuters vừa bị bắt ở Myanmar

Trong một diễn biến khác, Tổng biên tập Reuters Stephen J. Adler phát đi thông cáo: "Hai phóng viên Reuters Wa Lone và Kyaw Soe Oo đang tường thuật về các sự kiện có tầm quan trọng toàn cầu ở Myanmar, và hôm nay chúng tôi nghe tin họ đã bị bắt giữ liên quan đến công việc. Chúng tôi rất phẫn nộ trước tin này vì đây là sự xâm phạm tự do báo chí. Chúng tôi kêu gọi nhà chức trách thả họ ngay lập tức."

Chính phủ Myanmar hôm 13/12 cho hay cảnh sát đã bắt hai phóng viên Reuters nêu trên. Hai phóng viên đang viết những bài báo về cuộc đàn áp quân sự nhắm vào cộng đồng thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rahkine khiến gần 650.000 người phải chạy trốn sang Bangladesh.