Google sắp mở trung tâm AI tại TQ

Cơ sở mới của Google tại Bắc Kinh sẽ sánh cùng các cơ sở ở London và New York Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cơ sở mới của Google tại Bắc Kinh sẽ sánh cùng các cơ sở ở London và New York

Google đang thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) bằng việc mở một trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực này tại Trung Quốc, mặc dù dịch vụ tìm kiếm của hãng này bị cấm tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Google nói đây là cơ cở đầu tiên thuộc loại này ở châu Á và sẽ tuyển dụng nhiều tài năng địa phương.

Thung lũng Silicon hiện đang tập trung mạnh vào các ứng dụng tương lai của trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc cũng tỏ ý ủng hộ mạnh mẽ phát triển AI và muốn đuổi kịp Mỹ.

Google và YouTube đặt máy chủ ở đâu?

Vụ Google đuổi người là hồi chuông bình đẳng giới?

Kiểm soát mạng: VN học Trung Quốc được không?

Việt Nam và tham vọng 'có Facebook' nội địa

VN không hài lòng vì Facebook thiếu hợp tác

Nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo có tiềm năng cải tiến hàng loạt công nghệ, từ xe hơi tự lái qua nhà máy tự động đến các sản phẩm dịch thuật và phần mềm nhận diện khuôn mặt.

Trong một bài blog trên trang web của Google, hãng này nói trung tâm nghiên cứu mới là một phần quan trọng trong sứ mệnh của Google như một "công ty đặt AI lên hàng đầu".

"Dù bước đột phát diễn ra ở Silicon Valley, Bắc Kinh hay nơi nào khác, AI có tiềm năng làm cho cuộc sống của tất cả mọi người tốt hơn cho toàn thế giới," ông Fei-Fei Li, khoa học gia trưởng của Google Cloud AI và Machine Learning nói.

Trung tâm nghiên cứu này, cũng như các cơ sở tương tự ở London, New York, Toronto và Zurich, sẽ do một nhóm nhỏ các nhân viên từ văn phòng Bắc Kinh sẵn có điều hành.

Luật lệ nghiêm ngặt

Hãng công nghệ khổng lồ Google có hai văn phòng ở Trung Quốc, với 600 nhân viên. Khoảng một nửa số nhân viên này làm về các sản phẩm toàn cầu, người phát ngôn Taj Meadows của Google cho AFP biết.

Bản quyền hình ảnh JOHN D MCHUGH/Getty Images
Image caption Logo của Google tại lễ khai trương văn phòng London hồi tháng 11/2005

Nhưng động cơ tìm kiếm của Google và một số hãng khác bị cấm ở Trung Quốc. Trong năm qua, quốc gia này ngày càng thắt chặt các quy định đối với các công ty nước ngoài, và kể cả các quy định về kiểm duyệt.

Từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã kiểm duyệt những nội dung mà nước này cho là nhạy cảm về chính trị bằng việc sử dụng một loạt các bộ lọc tinh vi mà những người chỉ trích gọi là "vạn lý tường lửa".

TQ: Luật mới tăng kiểm soát dữ liệu mạng

TQ: Cuộc đối thoại 'tốn nhiều tiền dân'

TQ ra mắt 'đối thủ của Wikipedia' vào năm 2018

TQ: Hồng Vệ Binh kiểu mới - SV yêu nước

Cùng lúc, Trung Quốc lại ngày một thúc đẩy trí tuệ nhân tạo.

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình thúc giục các quan chức cao cấp "đẩy nhanh việc thực hiện dữ liệu lớn (big data)" tại một cuộc họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vào tháng Bảy, Trung Quốc công bố kế hoạch quốc gia về AI, kêu gọi nước này nỗ lực đuổi kịp Mỹ.

Tuy nhiên, những bước tiến của Trung Quốc trong lĩnh vực này đã gây lo ngại. Các tổ chức nhân quyền quan ngại về cách Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi công dân nước này.

Phát biểu tại cuộc họp của Đảng Cộng sản cuối tuần trước, Chủ tịch Tập được cho là đã nhấn mạnh: "cần sử dụng dữ liệu lớn để cải thiện việc cai quản đất nước."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan