Anh Quốc tịch thu thuốc 'cổ truyền' làm từ cao hổ cốt

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Thuốc “dân gian” bất hợp pháp

Trong một kho chứa ở gần sân bay Heathrow, Anh Quốc, nơi để tang vật các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép, ngoài những thứ thường thấy như lông thú, ngà voi… còn một nhóm các sản phẩm rất đặc biệt.

Đó là những thứ được làm từ động vật hoang dã, và được nhiều nơi ở Á châu, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam, coi là "thuốc cổ truyền", chẳng hạn như cao hổ cốt nấu với nhung hươu.

Thuốc "dân gian" được tin là phương pháp trị bệnh thần kỳ ở một số nền văn hoá dù rằng công dụng của chúng rất ít được ghi nhận bởi ngành dược phẩm chính thống.

Bảo vệ động vật hoang dã: ‘VN không thể làm ngơ’

Người Việt buôn lậu ngà voi bị bắt ở Malaysia

VN gửi DNA sừng tê buôn lậu cho Nam Phi

Thuốc cổ truyền đa phần là hợp pháp, được phép mua bán, sử dụng. Tuy nhiên, phần không hợp pháp chiếm tới 42% vụ bắt giữ liên quan đến động vật hoang dã tại EU... theo báo cáo của tổ chức TRAFFIC.

Tại Hoa Kỳ, thuốc "cổ truyền" đứng thứ ba về khối lượng các sản phẩm hoang dã bị tịch thu, chỉ sau thịt và vây cá mập.

"Các loại thuốc và thảo dược chúng tôi tịch thu lần này không chỉ gồm các loại thuốc Á châu, là thứ mà chúng tôi từng bắt khá nhiều, mà còn cả các sản phẩm đến từ các nước như Hoa Kỳ, như thực phẩm tăng lực, chất bổ trợ thể hình," ông Jan Sowa, Sỹ quan cao cấp thuộc Lực lượng Biên phòng Anh, nói.

Theo Liên Hiệp Quốc, thị trường thuốc bất hợp pháp toàn cầu có giá trị tới 3,4 tỉ USD.

Các nước Đông Nam Á, điển hình là Trung Quốc và Việt Nam dẫn đầu về cả xuất khẩu và nhập khẩu.

Các vụ bắt giữ động vật và các sản phẩm hoang dã bị buôn bán cũng thường xảy ra tại các nước Á châu như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam...

Mới đây, hôm 8/12/2017, tổ chức Wildlife Justice Commission có trụ sở tại Hà Lan tuyên bố họ vừa gửi cho chính phủ Việt Nam một bộ hồ sơ mới về mạng lưới tội phạm buôn bán rất chuyên nghiệp ở nước này, mà theo họ nói là đã buôn bán các hàng hóa trị giá lên tới trên 15 triệu USD.

Mua bán sừng tê, ngà voi ở Nhị Khê

Chào bán da hổ nguyên tấm tại làng Nhị Khê

'VN chưa quyết liệt chống buôn lậu động vật'

Trước đó một năm, cũng tổ chức này đã tiến hành phiên điều trần công khai đầu tiên tại The Hague về đường dây buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm chủ yếu là sừng tê và ngà voi tại Nhị Khê, ngoại thành Hà Nội, trị giá lên tới hơn 50 triệu đô la.

Tuy nhiên đang có sự tăng mạnh trong hoạt động xuất khẩu từ phương Tây, do nhu cầu từ giới trung lưu ngày càng tăng mạnh tại Trung Quốc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan