EU-Anh sẽ đàm phán Brexit giai đoạn hai

Donald Tusk Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk nhắn trên Twitter về 'tin vui' từ cuộc họp các lãnh đạo EU rằng khối này và Anh Quốc sẽ bước vào đàm phán Brexit giai đoạn hai

Các lãnh đạo EU và Anh đồng ý để đàm phán Brexit bước vào giai đoạn tiếp theo, theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk.

Điều này có nghĩa là hai bên sẽ có thể tiến tới hoạch định quan hệ lâu dài EU-Anh Quốc sau Brexit, trong lĩnh vực thương mại và an ninh.

Brexit: Số dân Anh xin hộ chiếu EU tăng nhanh

Theresa May: 'Ba triệu công dân EU được ở lại Anh'

Brexit: Anh cần ít nhất 3 năm 'chuyển tiếp'

Thủ tướng Anh ký thư kích hoạt Brexit

Vấn đề được bàn thảo ngay vào tuần sau là các điều kiện liên quan đến thời kỳ chuyển tiếp sau khi Anh ra khỏi EU vào cuối tháng 3/2019.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chuyển bại thành thắng: Mới hôm 04/12, bà May đã phải rời Brussels sau cuộc gặp với ông Jean-Claude Juncker trở về London mà không đạt được gì

Chủ tịch Ủy hội châu Âu, Jean-Claude Juncker cảnh báo rằng quá trình này sẽ "khó hơn rất nhiều".

Ông Donald Tusk thì nhắn trên mạng Twitter về cuộc họp 27 lãnh đạo EU hôm thứ Sáu ở Brussels.

Ông chúc mừng Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã đạt được bước tiến quan trọng trong quá trình Brexit.

Bà May đã bay sang Brussels để có mặt trong cuộc họp với lãnh đạo EU.

Đây là lần thứ ba trong vòng hai tuần bà sang gặp các quan chức EU để cứu vãn quá trình đàm phán về Brexit có nguy cơ đổ vỡ thứ Hai tuần trước.

Hôm 04/12 hai bên đã không đạt được đồng ý về vấn đề biên giới EU và Vương quốc Anh ở vùng Bắc Ireland, khiến bà Theresa May phải từ Brussels trở về London để bàn với đảng DUP của Bắc Ireland trong chính phủ Anh.

Bản quyền hình ảnh LEON NEAL
Image caption Anh Quốc sẽ rời khỏi EU từ cuối tháng 3/2019 nhưng trong giai đoạn chuyển tiếp sau đó, nước này vẫn tuân thủ các nguyên tắc của thị trường chung châu Âu

Nay vấn đề này đã được khai thông, ít nhất là về ngôn từ.

Liên quan đến các quy định của EU trong giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 4/2019, văn bản vừa công bố của EU nói:

"Vì trong quá trình chuyển tiếp, Anh Quốc tiếp tục tham gia liên minh thuế quan và thị trường chung EU, nước này sẽ tiếp tục tuân thủ các chính sách thương mại của EU."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan