Cựu thủ tướng Anh quản trị quỹ 1 tỷ đô với TQ

Khi còn là thủ tướng, ông David Cameron nói Anh Quốc và Trung Quốc ở trong "thời kỳ hoàng kim" của mối quan hệ thương mại Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khi còn là thủ tướng, ông David Cameron nói Anh Quốc và Trung Quốc đang ở trong "thời kỳ hoàng kim" của mối quan hệ thương mại

Cựu Thủ tướng Anh, David Cameron vừa nhận làm việc cho quỹ đầu tư hợp tác Anh - Trung Quốc.

Ông sẽ phụ trách một quỹ trị giá 1 tỷ USD thuộc dự án vĩ đại Một Vành đai Một Con đường mà Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Chính phủ cho biết việc hợp tác với dự án này để cải thiện cảng, đường xá và mạng lưới đường sắt với Trung Quốc, tạo ra việc làm và tăng cường liên kết thương mại.

Quyết định này được đưa ra sau chuyến đi hai ngày của Bộ trưởng Tài chính Anh, Philip Hammond tới Trung Quốc.

Đảng tăng kỷ luật và 'tham nhũng quyền lực'

Luật sư Lê Công Định: Bức tranh nhân quyền VN 2017

Anh Quốc tịch thu thuốc 'cổ truyền' làm từ cao hổ cốt

Thu phí đường bộ: Dân Trung Quốc, Anh 'cũng bức xúc'

Trump sẽ 'không được chào đón' tại Quốc hội Anh

Dự án Một Vành đai Một Con đường đã được công bố lần đầu tiên vào năm 2013, nhưng trong năm nay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ chi 124 tỷ USD cho chương trình này.

Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ đầu tư hàng chục tỷ đô la vào kế hoạch kinh tế đầy tham vọng để xây dựng lại các cảng, đường xá và đường sắt liên kết với Trung Quốc và các đối tác thương mại.

Chủ tịch Tập dự định phát triển các tuyến đường thương mại cổ đại thông qua Trung Quốc và Châu Âu để làm cho thế giới thông thương với Trung Quốc dễ dàng hơn.

Trung Quốc hy vọng rằng bằng cách cải thiện và tạo ra mối liên kết thương mại với các nước khác bằng đường biển và đường sắt sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của siêu cường châu Á, vốn đã chậm lại trong những năm gần đây.

Một tuyên bố từ Bộ Tài chính cũng cho thấy chi tiết tiến trình cho phép các ngân hàng Anh và các công ty bảo hiểm tiếp cận thị trường trái phiếu và bảo hiểm của siêu cường châu Á.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Thuốc “dân gian” bất hợp pháp

Theo phóng viên BBC Robin Brant, kế hoạch của Trung Quốc không phải là không gây ra tranh cãi vì một số nhà phê bình coi đây là một nỗ lực toàn cầu để gia tăng ảnh hưởng chính trị và sự hiện diện của Bắc Kinh.

Ông Cameron đã thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc trong khi ông là thủ tướng, đánh dấu cái mà cả hai bên gọi là "thời kỳ hoàng kim".

Hãng tin Reuters cho biết, Anh và Trung Quốc đã đồng ý tăng tốc chuẩn bị cho chương trình kết nối chứng khoán London-Thượng Hải.

Nhưng theo tìm hiểu của BBC kế hoạch nối London Stock Exchange với các đối tác ở Thượng Hải và Thâm Quyến vẫn ở "giai đoạn nghiên cứu".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan