Nam Hàn đề xuất hoãn tập trận chung với Mỹ

Thủy quân lục chiến Mỹ và Nam Hàn rèn luyện sức chịu đựng trong nhiệt độ -20 độ C trong cuộc tập trận chung mùa đông 2017. Bản quyền hình ảnh Chung Sung-Jun/Getty Images
Image caption Thủy quân lục chiến Mỹ và Nam Hàn rèn luyện sức chịu đựng ngoài trời âm 20 độ C trong cuộc tập trận chung mùa đông 2017.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết nước này đang cân nhắc khả năng tạm hoãn cuộc tập trận chung với Mỹ cho tới sau Thế Vận Hội Mùa đông 2018 để làm giảm căng thẳng với Bắc Hàn.

Bản quyền hình ảnh HWANG KWANG-MO
Image caption Thuỷ quân lục chiến Mỹ trong một cuộc tập trận ở Yongduk, 350 km phía Nam Seoul

Phát biểu của ông Moon là lời khẳng định đầu tiên rằng Seoul đang muốn hoãn các cuộc tập trận hàng năm Key Resolve và Foal Eagle, thường bắt đầu vào cuối tháng Hai hay đầu tháng Ba và kéo dài tới cuối tháng Tư.

"Tôi đã đề nghị với Hoa Kỳ và họ hiện đang xem xét việc này. Tuy nhiên, việc này vẫn phụ thuộc vào cách ứng xử của Triều Tiên," ông Moon nói trong cuộc phỏng vấn với của đài NBC.

Muốn Bắc Triều Tiên tham dự Olympics

Ông Moon Jae-in cũng ngỏ ý muốn các vận động viên Bắc Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa Đông tại thành phố Pyeongchang, mặc dù có ý kiến cho rằng nước này có thể gây gián đoạn sự kiện, có thể bằng một cuộc thử tên lửa mới hay một cuộc tấn công mạng.

Tổng thống Moon Jae-in vừa trở về nước sau chuyến thăm Trung Quốc để "bình thường hóa' quan hệ song phương có phần căng thẳng vì vụ hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD.

Cũng trong tuần này, hai ngày sau khi ông Moon đi Trung Quốc về, Seoul đã phải đưa phi cơ lên nghêng tiếp năm máy bay quân sự Trung Quốc 'vào khu vực nhận diện phòng không' của Hàn Quốc.

Theo trang Korea Times hôm 18/12/2017, Trung Quốc luôn phải đối các cuộc tập trận Mỹ - Hàn.

Năm phi cơ TQ 'bay sang hỏi thăm' Hàn Quốc

Hàn Quốc vẫn muốn Nga dự Pyeongchang 2018

Bắc Hàn bác đề nghị Olympic của Nam Hàn

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mỹ và Nam Hàn cho biết các cuộc tập trận mang ý nghĩa phòng thủ

Mỹ và Nam Hàn hàng năm thường xuyên tổ chức tập trận chung để sẵn sàng nếu bị tấn công bởi Triều Tiên. Hai cuộc tập trận lớn nhất, Key Resolve và Foal Eagle, diễn ra vào mùa xuân, có hơn 10 ngàn lính Mỹ và Nam Hàn tham gia.

Tuy nhiên, điều này là nguyên nhân lớn gây căng thẳng trong khu vực, do Triều Tiên nghi ngờ rằng đây là những cuộc diễn tập nhằm xâm lược nước này.

Tillerson: Tiếp tục đối thoại với Bắc Hàn

Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn tập trận chung

Chuẩn tướng Lương Xuân Việt sang Hàn Quốc

Nam Hàn sẽ đăng cai tổ chức Olympics Mùa Đông ở Pyeongchang từ ngày 9-25/2/2018. Địa điểm nơi diễn ra Thế vận hội chỉ cách biên giới với Bắc Hàn có 80km.

"Việc Triều Tiên ngừng khiêu khích Thế vận hội Pyeongchang sẽ giúp Thế vận hội được tổ chức một cách an toàn," ông Moon nói. "Đồng thời, việc đó cũng giúp tạo nên hòa khí cho đối thoại Bắc - Nam Hàn và Mỹ - Bắc Hàn."

Bản quyền hình ảnh Chung Sung-Jun/Getty Images
Image caption Olympics Mùa đông 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố Pyeongchang từ ngày 9-25/2/2018.

Trung Quốc và Nga đều ủng hộ đề xuất "đóng băng đổi lấy đóng băng", theo đó Bắc Hàn sẽ ngưng các vụ thử tên lửa và hạt nhân còn Mỹ và Nam Hàn sẽ ngưng tập trận.

Nhưng Washington và Seoul đều cương quyết từ chối đề xuất này, còn Bình Nhưỡng thì luôn nói họ sẽ không ngừng theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân của mình.

Các nhà phân tích không đồng tình với gợi ý của Tổng thống Moon Jae-in.

Ông Moon Seong-Mook, nhà nghiên cứu cao cấp ở Viện Nghiên cứu về Chiến lược Quốc gia Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng lâu nay yêu cầu "ngừng hẳn" các cuộc tập trận thay vì chỉ tạm hoãn.

Ông cho rằng đề xuất của Tổng thống Nam Hàn sẽ chỉ làm Washington lo ngại về quyết tâm của Nam Hàn hơn là thuyết phục Bắc Hàn có phản ứng tích cực.

Hiện chưa rõ Bắc Hàn có tham gia Olympic Mùa đông 2018 hay không.

Tổng thống Moon cho rằng Bắc Hàn sẽ quyết định tham gia hay không "vào phút cuối". Ông cũng cho rằng Bắc Hàn sẽ không làm gì ảnh hưởng đến Olympic, trước đây đã được tổ chức tại bán đảo Triều Tiên vào mùa hè năm 1988 tại Seoul.

Tin liên quan