10 năm vụ ám sát Benazir Bhutto

Bhutto Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bà Benazir Bhutto bị giết sau buổi vận động tranh cử

Một thập niên sau vụ ám sát cựu thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto, vị tướng quân đội nước này lên tiếng về ai là người thực sự ra lệnh giết bà.

Bà Benazir Bhutto là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một quốc gia Hồi giáo.

Bà bị một kẻ đánh bom tự sát 15 tuổi tên Bilal sát hại ngày 27/12/2007. Hôm đó, bà vừa hoàn tất cuộc vận động tranh cử ở Rawalpindi thì thiếu niên này tiếp cận đoàn xe của bà, nổ súng vào bà và kích nổ bom. Bilal được Taliban Pakistan cử thực hiện vụ tấn công.

Diễn biến vụ ám sát bà Bhutto

Đe dọa ám sát Kim Jong-un nghiêm trọng tới đâu?

FBI từng cáo buộc Luther King 'truy hoan'

Trump "ca ngợi" Pakistan

Thủ tướng Pakistan từ chức sau khi bị tòa bãi nhiệm

Benazir Bhutto là con gái của Zulfikar Ali Bhutto, thủ tướng đầu tiên của Pakistan được bầu theo thể chế dân chủ. Sự nghiệp chính trị của ông cũng đã kết thúc sớm khi ông bị chế độ quân sự của tướng Zia-ul Haq treo cổ. Bà Bhutto làm thủ tướng hai lần trong thập niên 1990, nhưng bà luôn bị quân đội ngờ vực và họ cáo buộc bà tham nhũng để tước quyền của bà.

Trước thời điểm bị ám sát, bà đang tìm kiếm nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba. Vụ ám sát gây ra tình trạng bất ổn ở Pakistan. Những người ủng hộ bà Bhutto đã chặn đường, đốt lửa và hô khẩu khẩu hiệu chống Pakistan.

Bản quyền hình ảnh other
Image caption Ông Pervez Musharraf phủ nhận việc đã gọi điện đe dọa bà Bhutto

'Phân cực'

Một thập kỷ sau, vị tướng cầm quyền Pakistan thời điểm đó đã lên tiếng về vụ ám sát.

Khi được hỏi liệu có nhân vật nào trong quân đội dính đến Taliban trong vụ ám sát này, tướng Pervez Musharraf đáp: "Có khả năng, vì xã hội này bị phân cực về vấn đề tôn giáo."

Và, ông nói, những nhân vật đó có thể liên quan đến cái chết của bà Bhutto.

Phát ngôn của cựu lãnh đạo của Pakistan gây sửng sốt. Lâu nay các lãnh đạo quân đội Pakistan luôn bác bỏ bất kỳ giả định nào về sự đồng lõa của nhà nước trong các vụ tấn công của chiến binh thánh chiến.

Pakistan: Nhà thờ bị đánh bom, 5 người chết

Pakistan: 20 người bị giết ở đền thờ Punjab

Khi được hỏi liệu ông có thông tin cụ thể nào về các nhân vật dính líu vụ ám sát, ông nói: "Tôi không nói rõ nhưng tôi nghĩ nhận định của mình rất chính xác... Một người đàn bà được biết đến có khuynh hướng thân phương Tây bị những nhân vật đó nghi ngờ."

Musharraf bị cáo buộc tội giết người, mưu toan giết người liên quan đến vụ giết bà Bhutto. Các công tố viên nói rằng ông đã gọi cho Benazir Bhutto ở Washington hôm ngày 25/9, ba tuần trước khi bà kết thúc tám năm lưu vong.

Trợ lý lâu năm của bà Bhutto, Mark Seighal và nhà báo Ron Suskind nói rằng họ đang ở cạnh bà khi nhận cuộc gọi của ông Musharraf. Theo

ông Seighal, bà Bhutto nói: "Ông ta đe dọa tôi và nói rằng không nên về nước."

Ông Musharraf nói ông sẽ không chịu trách nhiệm về những gì sẽ xảy ra với bà Bhutto nếu bà về nước, ông Seighal nói với BBC.

Musharraf cương quyết phủ nhận cuộc gọi và bác suy đoán ​​rằng ông đã ra lệnh giết bà. "Tôi cười vào suy đoán đó. Tại sao tôi lại giết bà ấy?" ông nói với BBC.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Công bố hồ sơ vụ ám sát JFK

Tin liên quan