Anh sẽ cấp lại hộ chiếu bìa xanh dương từ 2019

A Blue and Burgundy British passport

Nguồn hình ảnh, Home Office/Getty

Bộ Nội vụ Anh nói hộ chiếu nước này sẽ đổi từ màu đỏ thẫm sang màu xanh dương sẫm sau khi Anh ra khỏi EU.

Thứ trưởng phụ trách vấn đề nhập cư, Brandon Lewis nói ông rất hài lòng với sự trở lại của mẫu thiết kế xanh hải quân và vàng, vốn đã được dùng từ gần 100 năm trước.

Hộ chiếu mới sẽ được cấp cho những người xin hộ chiếu từ tháng 10/2019 trở đi.

Những tấm hộ chiếu màu đỏ thẫm (burgundy) lần đầu tiên được phát hành là hồi 1988. Liên hiệp châu Âu chưa bao giờ đòi Anh phải thay màu hộ chiếu.

Cựu lãnh đạo của đảng Nước Anh Độc lập (UKIP), Nigel Farage viết trên Tweeter "Chúc mừng Brexmas!" (chơi chữ với hàm ‎ý chúc mừng Giáng Sinh Brexit)

Ông nói thêm: "Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, chúng ta muốn lấy lại tấm hộ chiếu của mình. Và nay chúng ta đã có lại!"

Tuy nhiên, dân biểu thuộc đảng Lao động, Mary Creagh lại viết tweet: "Không ai dưới 45 tuổi từng sở hữu tấm hộ chiếu màu xanh, và hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng chúng không đáng giá tới 50 tỷ bảng cùng với sự suy sụp kinh tế."

Ông Lewis nói với chương trình Today của đài BBC Radio 4 rằng ông biết nhiều cử tri ủng hộ việc ở lại với EU vẫn cảm thấy gắn bó và hào hứng nói về tấm chiếu xanh.

Phân tích

Phóng viên chuyên về vấn đề quốc nội, Dominic Casciani

Brussels có buộc Anh thay đổi màu sắc của hộ chiếu? Không.

Liên minh châu Âu chưa bao giờ có quyền lực buộc Anh phải thay đổi màu hộ chiếu.

Quyết định thay màu xanh bằng màu đỏ thẫm được Anh đưa ra trong thời thập niên 1980, sau khi các nước thành viên EEC (Cộng đồng Kinh tế châu Âu) cố gắng hài hòa các thiết kế để mang lại sự tiện lợi cho du khách và nhân viên hải quan.

Do vậy, đây không phải là một quyết định thúc ép Anh từ Brussels.

Croatia tiếp tục giữ màu hộ chiếu xanh sau khi gia nhập EU vào năm 2013.

Nguồn hình ảnh, Getty Images/BBC

Chụp lại hình ảnh,

Một số quốc gia tại EU dùng hộ chiếu màu đỏ sẫm như Italy (trái), nhưng Croatia giữ hộ chiếu màu xanh (phải) sau khi gia nhập khối này, hồi 2013

EU cũng chưa bao giờ có quyền đòi Anh gỡ bỏ những nội dung nói tới Nữ hoàng trong cuốn hộ chiếu. Hộ chiếu vẫn là tài liệu của Anh, chỉ có điều nó được bổ sung một số câu từ của EU để đảm bảo quyền tự do đi lại trong Châu Âu.

Yêu cầu pháp lý duy nhất nhằm hài hoà các tấm hộ chiếu EU là phần có liên quan đến các tiêu chuẩn an ninh, một phần nỗ lực của chính phủ các nước trên toàn cầu trong việc chống lại nạn làm hộ chiếu giả.

Nếu EU muốn hộ chiếu thay đổi theo cách khác, các kế hoạch sẽ cần sự thông qua của chính phủ mỗi nước thành viên.

"Biểu tượng quyền lực"

Dân biểu thuộc đảng Bảo thủ Andrew Rosindell, người vận động cho việc sử dụng trở lại hộ chiếu xanh, viết trên Tweeter: "Một món quà Giáng Sinh tuyệt vời cho những ai quan tâm đến vấn đề bản sắc quốc gia - Những người cuồng tín muốn ở lại với EU thì ghét việc này, nhưng việc khôi phục lại hộ chiếu Anh sẽ là một biểu tượng quyền lực, cho thấy Anh quốc đang Trở lại!"

Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với điều đó, và họ đã lên tiếng chế nhạo trên mạng xã hội.

Simon Blackwell, một người chuyên viết hài hài kịch, nói: "Tại sao những quyển hộ chiếu phải cần màu khác? Chúng ta chỉ cần hét to rằng "Người Anh! Bớt làm những thứ vô nghĩa đi!" rồi đi thẳng là được."

Màu gì?

Theo Passport Index, có 76 quốc gia đang sử dụng hộ chiếu màu xanh, trong đó có một số quốc gia cựu thuộc địa và thuộc Khối Thịnh vượng Chung, như Úc, Hoa Kỳ, Canada, Ấn Độ và Hong Kong.

Một số nước Caribbe cũng dùng hộ chiếu xanh, như Jamaica, Antigua và Barbuda, Barbados và St Vincent, và Grenadines.

Ở Châu Âu, người dân từ Iceland, Bosnia và Herzegovina đều mang hộ chiếu xanh, và đó cũng là màu phổ biến ở Trung và Nam Mỹ - Argentina, Brazil, Costa Rica, El Salvador, Uruguay và Venezuela nằm trong số các nước dùng màu này.

Trong số các nước khác còn có Israel, Iraq, Syria và Bắc Hàn.

Stig Abell, chủ viên của Times Literary Supplement, đã tweet: "Tôi vừa dành 10 phút qua hét lên sợ hãi: "Hãy mang biểu tượng màu đỏ thẫm của EU trở lại hộ chiếu của tôi."

"Nó chỉ như một vật vô tri vô giác và chẳng có một tính năng khác biệt gì, màu sắc của nó cũng chẳng quan trọng nữa."

"Những tấm hộ chiếu mới sẽ có các tính năng bảo mật được cập nhật để ngăn ngừa sự gian lận", ông Lewis nói.

Bộ Nội vụ nói những người đang giữ hộ chiếu Anh không phải làm gì trước ngày gia hạn hộ chiếu hiện tại và những thay đổi sẽ được thông báo theo từng giai đoạn.

Khi Anh rời EU vào tháng 3/2019, hộ chiếu đỏ thẫm tiếp tục được cấp nhưng không có các từ ngữ nhắc tới Liên minh châu Âu.

Hộ chiếu màu xanh sẽ được phát hành sau đó, vào dịp cuối năm, sau khi hợp đồng mới về việc sản xuất được thương lượng.

Ông Lewis cho biết: "Rời khỏi EU cho chúng ta mang đến một cơ hội khôi phục lại bản sắc dân tộc và tạo ra một con đường mới cho chính chúng ta trên thế giới."

Lịch sử hộ chiếu

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

1414: Bản hộ chiếu đầu tiên - 'Safe Conducts' được đưa vào sử dụng trong thời vua Henry V (người được minh họa trong hình trên, tại Chiến trường Agincourt, 1415)

  • Được giới thiệu lần đầu tiên dưới thời trị vì của vua Henry V dưới hình thức một tấm giấy "đảm bảo đi qua an toàn", hộ chiếu được cấp từ năm 1540
  • Một trong những hộ chiếu đầu tiên đến bây giờ vẫn còn tồn tại được ban hành vào ngày 18/6/1641 và do Charles I ký
  • Ảnh hộ chiếu trở thành nội dung bắt buộc vào năm 1914, khi Thế chiến thứ nhất bùng nổ
  • Hộ chiếu xanh lính thuỷ của Anh lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1921, và lần cuối cùng vào năm 2003
  • Mẫu hộ chiếu màu đỏ của Anh đầu tiên, có thể đọc qua mã bằng máy, được cấp tại Glasgow, hồi tháng 9/1988