LHQ thêm lệnh trừng phạt cứng rắn lên Bắc Hàn

Đại sứ của Hoa Kỳ tại UN Nikki Haley tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 22/12

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ của Hoa Kỳ tại UN Nikki Haley tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 22/12

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu nhất trí áp dụng các biện pháp chế tài cứng rắn hơn đối với Bắc Triều Tiên để đáp trả lại các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây.

Trung Quốc và Nga, các đối tác thương mại chính của CHDCND Triều Tiên, cũng đã biểu quyết ủng hộ nghị quyết này.

Bình Nhưỡng hiện đã đang chịu nhiều lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và EU.

Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng từ năm 2008, đóng băng tài sản của các cá nhân và các công ty liên quan đến chương trình hạt nhân của họ và cấm xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ sang nước này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Nikki Haley, nói các biện pháp trừng phạt đã gửi một "thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng tiếp tục thách thức sẽ mời thêm các hình phạt và cô lập".

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoan nghênh nghị quyết. Ông đăng trên Twitter rằng thế giới muốn "bình an, chứ không phải cái chết".

Phái viên Trung Quốc Wu Haitao cho biết cuộc bỏ phiếu "phản ánh thái độ nhất trí của cộng đồng quốc tế" về vấn đề chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả tình hình trên bán đảo là "phức tạp và nhạy cảm" và kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế và thực hiện các nỗ lực tích cực để giảm căng thẳng".

Các biện pháp trừng phạt mới là gì?

Chính quyền của Trump nói họ tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề này, và soạn thảo các hình thức xử phạt mới này:

  • Khối lượng dầu tinh chế nhập khẩu vào Bắc Hàn sẽ được giới hạn ở mức 500.000 thùng/năm, và dầu thô ở mức 4 triệu thùng/năm
  • Tất cả công dân Bắc Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài sẽ phải trở về trong vòng 24 tháng, làm hạn chế một nguồn ngoại tệ quan trọng
  • Cấm xuất khẩu hàng hoá của Bắc Triều Tiên như máy móc thiết bị điện tử
Chụp lại video,

Bí ẩn về các trường Bắc Hàn trong lòng nước Nhật

Các lệnh trừng phạt nhắm vào mạch sống còn của Bắc Hàn

Phân tích của phóng viên Nada Tawfik, BBC News từ New York

Đây là nghị quyết của Hội đồng Bảo an lần thứ 10 áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Chưa có ai có thể thuyết phục Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng các nhà ngoại giao hy vọng rằng nghị quyết này sẽ cắn cứng để thay đổi đường lối của nước này, hoặc ít nhất là hạn chế khả năng tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này, được thông qua với sự ủng hộ của Trung Quốc, thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với mối đe dọa của Kim Jong-un.

Tổng thống Trump đặc biệt yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cắt nguồn xuất khẩu dầu cho Bắc Hàn, tin rằng đây sẽ là một bước đi quan trọng.

Theo Hoa Kỳ, Bắc Hàn đã nhập 4,5 triệu thùng dầu mỏ tinh chế vào năm 2016. Nghị quyết này chỉ cho phép Bắc Hàn nhập 500.000 thùng mỗi năm - cắt đứt gần 90% mạch sống của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ ước tính Bắc Hàn kiếm hơn 500 triệu đôla mỗi năm do đánh thuế nặng lên gần 100.000 lao động Bắc Hàn ở nước ngoài, với khoảng 50.000 người đang làm việc tại Trung Quốc và 30.000 ở Nga.

Chụp lại video,

Khoảnh khắc lính Bắc Hàn vượt biên sang Nam Hàn