Peru: Cựu 'Tổng thống độc tài' nhập viện từ nhà tù

Ông Alberto Fujimori Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Alberto Fujimori bị kết án 25 năm tù vì vi phạm nhân quyền, ngoài việc trước đó đã bị kết án về tội tham nhũng, hối lộ

Cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori đã được đưa đến bệnh viện từ nhà tù do huyết áp thấp và nhịp tim bất thường, ngay trước thềm Giáng Sinh.

Bác sĩ của ông được các truyền thông địa phương dẫn lời nói rằng các bác sĩ tim mạch đã khuyên rằng bệnh nhân 79 tuổi cần được điều trị khẩn cấp.

Fujimori - người nắm giữ quyền lực từ năm 1990 đến năm 2000 - đang phải chịu án 25 năm tù vì lạm dụng, vi phạm nhân quyền.

VN 2017: Từ ông 'Vũ Nhôm' đến những 'Bộ tứ quyền lực'

Cựu tổng thống Brazil bị thẩm vấn

Ông Duterte dùng diễn văn mắng con trai

Che Guevara trách Fidel Castro ‘hèn’

Nơi người lao động xin làm việc không công

Ông được một số người Peru ngưỡng mộ vì đã chống lại các phiến quân Maoist. Nhưng những người chỉ trích coi ông là một nhà độc tài tham nhũng.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty
Image caption Tổng thống Fujimori nắm giữ quyền lực ở Peru trong giai đoạn từ năm 1990 đến năm 2000, ông bị cáo buộc cho phép giết người được thực hiện bởi các đội hành quyết

Năm 2007, Fujimori bị kết án 6 năm tù vì tội liên quan hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Cho phép giết người

Jacinda Ardern khác hẳn các lãnh đạo APEC

Chính sách châu Á mới của Trump?

Trung Quốc vui vì Mỹ bỏ TPP

Năm 2009, ông bị kết án 25 năm tù vì tội lạm dụng, vi phạm nhân quyền trong thời gian đương nhiệm, bao gồm cả việc cho phép giết người do các đội tử hình thực hiện.

Ông liên tục ra viện, nhập viện vì một loạt vấn đề sức khoẻ trong những năm gần đây.

Bản quyền hình ảnh JORGE SILVA
Image caption Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski đã bác bỏ những cáo buộc nói ông hứa thả tự do cho cựu Tổng thống Fujimori để đổi lấy ủng hộ của những người hậu thuẫn ông Fujimori

Lần cấp cứu về y tế mới nhất với ông Fujimori chỉ diễn ra vài ngày sau khi những người ủng hộ ông trong Quốc hội đã giúp Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski tránh bị buộc tội tham nhũng.

Các nhà chính trị đối lập cáo buộc rằng Tổng thống đương kim đã hứa với những người ủng hộ là sẽ thả tự do cho ông Fujimori để đổi lấy sự hậu thuẫn của họ.

Ông Kuczynski bác bỏ tuyên bố này.

Bạn có thể mua được quốc tịch những nước nào?

Khủng hoảng Venezuela: Nam Mỹ lên án Trump

Người Việt bỏ 3 tỉ đôla mua nhà ở Mỹ

Tin liên quan