Hàn Quốc nói thỏa thuận về nô lệ tình dục với Nhật 'phớt lờ nạn nhân'

Ngoại trưởng Hàn Quốc nói thỏa thuận năm 2015 với chính phủ Nhật để bồi thường cho những nạn nhân tình dục trong Thế chiến II chưa đáp ứng được nhu cầu của các nạn nhân.

Một ban hội thẩm do bộ ngoại giao nước này bổ nhiệm cho rằng thỏa thuận này không đếm xỉa đến ý kiến của những nạn nhân sống sót.

Thỏa thuận này được chính phủ Hàn Quốc trong nhiệm kỳ trước ký kết với Nhật nhằm chấm dứt căng thẳng ngoại giao kéo dài nhiều thập kỷ giữa hai nước.

Phát hiện ra phim 'nô lệ tình dục' cho lính Nhật

Nhật và 'nô lệ tình dục' thời Thế chiến II

Nhật hoàng 'hối hận' về Thế chiến II

Các nhà hoạt động nhân quyền ước tính trong Thế chiến II có đến gần 200.000 phụ nữ bị ép làm việc trong các nhà thổ để phục vụ binh lính Nhật.

Giới phê bình chỉ trích thỏa thuận này với chính phủ Nhật diễn ra mà không có sự tham khảo ý kiến của những nạn nhân sống sót, còn gọi là "phụ nữ mua vui", không bao gồm các điều khoản quy định về trách nhiệm pháp lý của phía Nhật cũng như không tiến hành bồi thường trực tiếp cho các nạn nhân.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tượng "phụ nữ mua vui" được dựng lên dẫn đến căng thẳng về quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại kết luận của ban hội thẩm và tổ chức thăm dò ý kiến các nạn nhân, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha tuyên bố trong một cuộc họp gần đây với báo giới.

Thỏa thuận hiện tại giữa hai nước "chưa phản ánh được nhu cầu và cách tiếp cận chưa lấy nạn nhân làm trọng tâm, một tiêu chuẩn phổ biến trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân quyền," bà Ngoại trưởng nói.

Bồi thường và lời xin lỗi

Trong thỏa thuận năm 2015, chính phủ Nhật Bản đã chính thức xin lỗi và đồng ý bồi thường 1 tỉ yen (tương đương 8,8 triệu USD) để thành lập quỹ hỗ trợ các nạn nhân.

Khoản bồi thường này được chi trả kèm theo lời xin lỗi và nhận "trách nhiệm sâu sắc" từ chính phủ Nhật.

'Phụ nữ mua vui cho lính Nhật là cần thiết'

Mỹ chỉ trích thị trưởng phe hữu Nhật Bản

Nhật - Hàn đạt thỏa thuận về 'phụ nữ mua vui'

Về phía Hàn Quốc, nước này nói sẽ xem xét việc dỡ bức tượng "phụ nữ mua vui" được dựng lên bởi các nhà hoạt động nhân quyền trước đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul và lãnh sự quán Nhật tại Busan.

Các nhà hoạt động dựng tượng để thu hút sự quan tâm của công chúng về những gì các nạn nhân phải chịu đựng.

Những bức tượng này gây căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như ở những nơi những có các bức tượng tương tự.

Bản quyền hình ảnh Getty Images / Chung Sung-Jun
Image caption Tượng "phụ nữ mua vui" trên một chuyến xe buýt tại Seoul

Đa số các "phụ nữ mua vui" đến từ Hàn Quốc, số còn lại đến từ Trung Quốc, Philipinnes, Indonesia và Đài Loan.

Theo một báo cáo của Liên Hiệp quốc, trong số các nạn nhân, một số người đồng ý trở thành "phụ nữ mua vui", số khác bị dụ dỗ bởi việc làm được trả công như đầu bếp hay lao công, và nhiều người khác bị cưỡng ép.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan