Trump cáo buộc Trung Quốc bí mật chuyển dầu cho Bắc Hàn

Bắc Hàn, lệnh trừng phạt, cấm vận, dầu, Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bắc Hàn đang rất cần nhập khẩu dầu trong khi lệnh trừng phạt ngày càng siết chặt

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông "rất thất vọng" với Trung Quốc sau một báo cáo về việc nước này cho phép vận chuyển dầu vào Bắc Hàn.

Ông nói không bao giờ có thể có "một giải pháp thân thiện" đối với cuộc khủng hoảng Bắc Hàn nếu dầu được phép xuất khẩu sang Bình Nhưỡng.

Trước đó Trung Quốc phủ nhận vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt dầu mỏ nào của Liên Hiệp Quốc giữa nước này và Bắc Hàn.

Bắc Hàn: Trừng phạt mới của LHQ 'gây chiến'

Bắc Hàn chịu lệnh trừng phạt khắc nghiệt

LHQ trừng phạt thêm Bắc Hàn

Bắc Hàn chịu thêm các lệnh trừng phạt của LHQ

Tuần trước, Bắc Kinh ủng hộ một dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc do Mỹ đưa ra, bao gồm các biện pháp cắt giảm nhập khẩu xăng dầu của Bắc Hàn lên tới 90%.

Các lệnh trừng phạt cứng rắn là nỗ lực mới nhằm ngăn chặn các cuộc thử tên lửa đạn đạo gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump phản ứng sau khi tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin tàu trở dầu Trung Quốc bí mật vận chuyển dầu bằng đường biển cho các tàu của Bắc Hàn.

Tờ này trích lời giới chức Hàn Quốc cho biết hoạt động chuyển dầu bất hợp pháp bằng đường biển đã được vệ tinh gián điệp của Hoa Kỳ ghi lại khoảng 30 lần kể từ tháng 10.

Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Bắc Hàn nhiều lần khẳng định tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un không cúi đầu trước các áp lực quốc tế

Khi được hỏi về việc chuyển dầu bằng tàu biển, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nói với các phóng viên: "Tình huống mà ông đề cập đến hoàn toàn không tồn tại."

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Cavey nhắc lại lời kêu gọi tất cả các nước cắt giảm quan hệ kinh tế với Bắc Hàn.

LHQ thêm lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn

Mỹ phạt hai nhà phát triển tên lửa Bắc Hàn

Singapore ngưng quan hệ thương mại với Bắc Hàn

Ông nói: "Chúng tôi thúc giục Trung Quốc chấm dứt tất cả quan hệ kinh tế với Bắc Hàn, bao gồm du lịch hay cung cấp bất kỳ loại dầu hoặc sản phẩm dầu mỏ nào."

Trong một diễn biến khác hôm Thứ Năm, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từ chối cho bốn tàu của Bắc Hàn cập cảng quốc tế do nghi ngờ vận chuyển hàng hóa bị cấm, nâng tổng số tàu bị từ chối lên tám tàu, theo AFP.

Bắc Hàn đã phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và Liên minh Châu Âu.

Các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa đạn đạo hôm 28/11 của Bình Nhưỡng.

Trước đó, ông Trump đe dọa sẽ "tiêu diệt hoàn toàn" Bắc Hàn nếu nước này tấn công hạt nhân. Nhà lãnh Bắc Hàn Kim Jong-un sau đó mô tả Tổng thống Hoa Kỳ là "loạn trí".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan