Bà Thatcher từng không cho gấu trúc 'bay cùng'

Thatcher, gấu trúc Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chia Chia (trái) đã phải tìm chuyến bay khác từ London tới Washington để hẹn hò với Ching Ching

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Anh tiết lộ cựu Thủ tướng Thatcher từng từ chối bay cùng chú gấu trúc tên Chia Chia trên chiếc Concorde của bà.

Thượng nghị sỹ Zuckerman, Chủ tịch Hiệp hội Động vật học London, đã gợi ý rằng chú gấu trúc Chia Chia có thể đi cùng chuyến bay với Thủ tướng vào năm 1981.

Viện Smithsonian của Washington trước đó đề nghị mượn Chia Chia để phối giống với Ching Ching ở Mỹ. Nhưng bà Thatcher nói rằng gấu trúc không phải là "những điềm lành" cho các chính trị gia.

Bà Thatcher từng muốn Đài Loan nhận thuyền nhân VN

Anh quốc: Có nên xây tượng thủ tướng?

Tượng bà Thiên Hậu bay hạng thương gia

Đường hầm qua eo biển chưa bao giờ được xây

Thư ký Nội các Robert Armstrong viết: "Ngài Zuckerman coi đây như là dấu hiệu của mối quan hệ đặc biệt và sẽ sẵn sàng thu xếp thông báo việc [Anh] cho mượn hay vận chuyển gấu trúc theo bất kỳ cách nào mà bà thủ tướng nghĩ có thể mang lại thuận lợi cho mối quan hệ Anh-Mỹ."

"Ông thậm chí còn gợi ý rằng Thủ tướng có thể muốn để gấu trúc ở phần sau của chiếc chuyên cơ Concorde khi bà tới Washington vào tháng tới."

Bản quyền hình ảnh NATIONAL ARCHIVES

Nhưng thư ký riêng của bà Thatcher, cô Clive Whitmore trả lời: "Bà ấy nói rằng sẽ không đi cùng gấu trúc - Gấu trúc và chính trị gia không phải là điềm tốt!'"

Hồ sơ cũng cho thấy phản ứng ban đầu của bà Thatcher. Trong một thông báo ngắn gọn về ý tưởng này, các dòng này được bà viết bằng mực xanh: "Tôi sẽ không mang theo con gấu trúc nào đi cùng". Để nhấn mạnh quan điểm, bà gạch chân chữ "không" hai lần và chữ "tôi".

Ai sẽ thắng cử Tổng thống Pháp 2017?

Hồi ký của John le Carré - Tuyệt tác của cuộc đời ông

Bà Thatcher nói thêm: "Ngài Z biết nhiều về gấu trúc hơn tôi - chắc chắn ông ấy có thể sắp xếp việc này."

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ở Kew, London, lưu trữ hơn 11 triệu tài liệu chính thức, trong đó có nhiều tài liệu đã được chuyển đến các cơ quan chính phủ và thường được công bố rộng rãi sau 30 năm.

Tin liên quan