Gia đình Zimbabwe ở sân bay BKK ba tháng vì 'sợ bị ngược đãi'

Thái Lan Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Suvarnabhumi là sân bay lớn nhất Thái Lan

Không ai thích phải dừng chân quá lâu ở sân bay, nhưng với một gia đình Zimbabwe, sân bay lớn nhất của Bangkok đã trở thành nơi trú ngụ trong suốt gần ba tháng qua.

Theo Cục di trú Thái Lan, bốn trẻ em dưới 11 tuổi và bốn người lớn đến Bangkok hồi tháng Năm, nhưng từ chối quay về Zimbabwe do lo sợ bị ngược đãi.

Tình cảnh của họ được biết đến sau khi một người làm việc tại sân bay Suvarnabhumi đăng một tấm ảnh người này đang tặng quà Giáng sinh cho một bé gái người châu Phi trên Facebook.

Zimbabwe 'đổi quyền không cần bạo lực'

Con đường Zimbabwe: Từ vựa lúa đến đói nghèo

Trong tấm ảnh nay đã bị xóa, Kanaruj Artt Pornsopit nói gia đình này đã sống ở sân bay trong gần ba tháng trời "bởi tình hình bất ổn" tại quốc gia họ.

"Hy vọng cả gia đình sẽ sớm được quay về nhà", anh nói.

Người phát ngôn của Cục di trú, Đại tá An ninh Cherngron Rimphadee nói với BBC gia đình này ban đầu du lịch đến Thái Lan. Họ cố bay khỏi Bangkok vào tháng 10 để tới Barcelona sau khi quá cảnh ở Kiev, Ukraine.

Nhưng họ bị từ chối lên máy bay vì không có thị thực nhập cảnh Tây Ban Nha.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nhân viên sân bay cung cấp bữa ăn và hỗ trợ cho gia đình

Tuy nhiên, họ cũng không thể tái nhập cảnh Thái Lan do thị thực du lịch ban đầu đã quá hạn năm tháng và họ phải đóng một khoản tiền phạt khá lớn.

Sau đó họ thương lượng với hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) để bay tới Dubai thay vì tới Barcelona như ban đầu và vẫn quá cảnh ở Kiev - và sau đó tới một nước thứ ba - tránh các thủ tục nhập cảnh châu Âu.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của hãng Hàng không UIA, gia đình này đã hủy vé của họ trong chặng bay cuối tới nước thứ ba, do đó họ bị trả về Bangkok sau khi tới Dubai.

Họ cũng từ chối quay về Zimbabwe, lo sợ bị "ngược đãi" sau tình trạng bất ổn vào tháng 11, dẫn tới việc hạ bệ tổng thống cầm quyền 37 năm Robert Mugabe.

Tuy vậy, hiện không có tình hình bất ổn ở Zimbabwe và một vài người trong nước tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố sợ bị ngược đãi của gia đình này.

Tai nạn máy bay ở Bangkok

Bangkok đóng cửa sân bay vì lũ

Thái Lan thả nhóm người Việt tị nạn

Tiếp viên hàng không chuyển giới ở Thái Lan

Đại tá Rimphahdee xác nhận gia đình này đã nộp đơn xin tị nạn với Liên Hiệp Quốc, nhưng tạm thời cư trú tại sân bay Suvarnabhumi và được nhân viên sân bay chăm sóc và cung cấp bữa ăn.

Ông cũng nói với BBC Tiếng Thái rằng cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), "yêu cầu" gia đình ở lại Thái Lan vì hiện tổ chức này đang "xem xét quy trình ... để gửi gia đình này đến một quốc gia thứ ba."

Người phát ngôn của UNCHR nói rằng họ "đang thăm dò tất cả giải pháp" nhưng chưa thể cung cấp thêm thông tin cụ thể hoặc xác nhận gì.

Thái Lan không cấp thị thực nhập cảnh cho người lánh nạn hoặc xin tị nạn.

Hoàn cảnh của gia đình này được ví như trong phim "The Terminal" (Khu vực đón khách), trong phim diễn viên Tom Hanks vào vai một người đàn ông bị mắc kẹt ở một sân bay New York.

Bản quyền hình ảnh Getty Images / Pascal Le Segretain
Image caption Alfred Merhan (hay Mehran Karimi Nasseri) đứng cạnh poster phim The Terminal (2004) tại sân bay Charles de Gaulle, Pháp.

Bộ phim được dựa trên câu chuyện có thật của một người Iran tên Mehran Karimi Nasseri, sống ở sân bay Pháp Roissy-Charles de Gaulle trong suốt 18 năm khi ông này rơi vào tình trạng ngoại giao tiến thoái lưỡng nan.

Nhưng Đại tá Rimphadee nói: "Xin đừng so sánh tình cảnh của họ với trong phim. Vì tình cảnh của họ không quá bi đát như vậy ... thực chất họ có nhiều lựa chọn."

"Họ có thể đi đến một vài nước sẵn sàng tiếp nhận họ... Và chúng tôi đề nghị họ dời đến ở tại trung tâm tạm thời nơi có dịch vụ chăm sóc trẻ em. Nhưng họ từ chối. Họ muốn ở lại sân bay."

Tin liên quan