Bắc Hàn đòi được coi là 'cường quốc hạt nhân'?

Bản quyền hình ảnh STR
Image caption Lãnh tụ Kim Jong-un nói ông sẵn sàng đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon nói rằng Bắc Hàn có thể đòi được coi là 'cường quốc hạt nhân' khi đối thoại để tham gia Thế Vận hội Mùa Đông ở miền Nam, theo báo Hàn Quốc.

Mỹ cảnh báo 'phản ứng quân sự dữ dội' với Bắc Hàn

Bộ đội Bắc Hàn vượt tuyến có giun 27cm

Công dân Mỹ chính thức bị cấm đi Bắc Hàn

Bắc Hàn: Một sinh viên Anh mời tìm hiểu

Ông Lee Nak-yon được trích lời hôm 02/01/2018 nói rằng Hàn Quốc cần "dũng cảm đón nhận cơ hội" về việc Bắc Hàn bày tỏ ý muốn đối thoại để tham gia Thế Vận hội PyeongChang, diễn ra từ ngày 08 đến 25 tháng Hai năm nay.

Trong thông điệp đón Năm mới 2018, lãnh tụ miền Bắc Kim Jong-un nói ông muốn bắt đầu ngay cuộc hội đàm cao cấp với miền Nam ngày 9 tháng Một.

Bản quyền hình ảnh LOUISA GOULIAMAKI
Image caption Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon (phải) hoan nghênh đề nghị đối thoại của miền Bắc nhưng cũng nói 'đe dọa vẫn còn đó'

Nội dung cuộc họp là để bàn về cách đoàn vận động viên Bắc Hàn dự Thế Vận hội PyeongChang ở Hàn Quốc tới đây.

Thực ra lời mời để đoàn miền Bắc dự Thế Vận hội Mùa Đông đã được Hàn Quốc nêu ra từ lâu nay, nhưng tín hiệu từ ông Kim Jong-un là mới nhất và cao cấp nhất.

Tuy thế, Thủ tướng Hàn Quốc nay tin rằng một điều kiện Bắc Hàn nêu ra để đối thoại sẽ là sự công nhận họ có tư cách "cường quốc hạt nhân".

Các vụ ám sát và bắt cóc của Bắc Hàn

'Bị hãm hiếp' trong quân đội Bắc Hàn

Quan chức sứ quán Bắc Hàn ở VN làm gì?

Đây là điều từ lâu nay tất cả các đại cường như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc đều không chấp nhận.

Thủ tướng Lee không nói rõ "yêu cầu" của Bắc Hàn có thể là gì, theo trang Korea Times hôm 2/1/2018.

Thaad làm được gì trước Bắc Hàn và TQ?

TQ thực thi lệnh trừng phạt của LHQ đối với Bắc Hàn

Kim Jong-un là 'chú hề' hay 'anh hùng'?

Ông chỉ nói rằng "cuộc hội đàm nếu diễn ra cũng sẽ là điều đầy bất trắc" và cho rằng phát biểu của ông Kim Jong-un cho thấy "đe dọa vẫn còn đó".

Bộ trưởng Thống nhất đất nước của Nam Hàn, Cho Myoung-gyon đề xuất hôm 2/1 rằng người đại diện hai miền Nam Bắc có thể gặp nhau ở Bàn Môn Điếm, nằm trên đường giới tuyến lập ra từ sau Hiệp định Đình chiến năm 1953.

Hàn Quốc nói họ đang trao đổi với Hoa Kỳ, quốc gia đóng quân tại Hàn Quốc, về đề nghị đối thoại ông Kim Jong-un nêu ra.

Bản quyền hình ảnh Han Myung-Gu
Image caption Hàn Quốc đặt nhiều hy vọng vào sự thành công của Thế Vận hội Mùa Đông ở PyeongChang tháng 2 này

Công nhận hay bắn phá?

Theo một bình luận của Danny Lam trên trang Asia Times cũng vào ngày 02/01/2018, việc công nhận Bắc Hàn là "cường quốc có vũ khí nguyên tử" là điều không thể chấp nhận được với Hoa Kỳ và đồng minh.

Vì điều này coi như là trật tự 'an ninh của thế giới tự do' tan vỡ.

Hiện Hoa Kỳ vẫn xem xét các khả năng ngoại giao và quân sự để ngăn cản Bắc Hàn tiến đến điểm công bố hoàn toàn làm chủ kho vũ khí hạt nhân.

VN và Nhật Bản 'ảnh hưởng nặng' nếu có chiến tranh Triều Tiên

Chiến tranh Bắc Hàn sẽ 'kinh hoàng'

Nhưng có vẻ như với tuyên bố hôm đầu năm của ông Kim Jong-un rằng ông "có trên bàn bộ nút bấm nguyên tử", và sẵn sàng tấn công Hoa Kỳ nếu bị tấn công, tình hình đã thay đổi.

Tổng thống Donald Trump hiện vẫn tiếp tục nói chính quyền Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cùng lúc, theo Danny Lam, chiến tranh dù nhỏ, ở diện chiến thuật để phá hủy cơ sở hạt nhân của Bắc Hàn, cũng sẽ có hậu quả vô cùng tồi tệ cho kinh tế Trung Quốc.

Trước mắt, căng thẳng quanh chương trình nguyên tử của Bắc Hàn đã khiến hai nước láng giềng của Trung Quốc và Bắc Hàn tìm cách tăng năng lực phòng thủ.

Nhật Bản vừa có kế hoạch cải tiến chiến hạm mang tàu ngầm tới Izumo để có thể chở phi cơ F-35, khiến Trung Quốc phản đối.

Bản quyền hình ảnh LUKE FRAZZA
Image caption Ông Bill Clinton thăm đường Giới tuyến Nam - Bắc Hàn khi còn làm tổng thống. Căng thẳng hai miền Nam Bắc và sự hiện diện của quân đội Mỹ đã có từ năm 1953 và trải qua nhiều đời lãnh đạo ba nước Triều Tiên - Hàn Quốc và Hoa Kỳ

Phía Trung Quốc cho rằng đây là cách chính phủ Shinzo Abe "lách luật" để tái vũ trang và biến tàu chở trực thăng thành hàng không mẫu hạm, điều Hiến pháp Nhật Bản không cho phép.

Nhưng gần đây có tin Hàn Quốc cũng muốn tăng cường thêm phi đội F-35 mua của Mỹ để phòng ngừa Bắc Hàn.

Hàn Quốc cũng chấp nhận để Hoa Kỳ đem vào đất của họ hệ thống THAAD phòng chống tên lửa.

Tin liên quan