Tỷ phú Cổ Dược Đình chống lệnh hồi hương

LeEco co-founder and chief executive Jia Yueting, at a press event in San Francisco. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cổ Dược Đình, nhà đồng sáng lập hãng công nghệ LeEco, từ chức giám đốc điều hành hãng hồi đầu năm trước nhưng vẫn giữ ghế chủ tịch công ty

Tỷ phú, người đồng sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn, LeEco, đã chống lại lệnh của giới chức theo đó muốn ông phải về nước.

Cổ Dược Đình được lệnh phải từ Mỹ trở về Trung Quốc chậm nhất là vào cuối năm 2017 để xử lý các khoản nợ chồng chất.

Tuy nhiên, ông đáp trả bằng một tin đăng trên mạng xã hội rằng ông có kế hoạch ở lại và tập trung tâm trí vào mảng xe hơi chạy điện.

Tập đoàn công nghệ nào dám thách thức Trung Quốc?

Alibaba vào danh sách bán hàng giả

WeChat, Weibo và Baidu bị điều tra tại TQ

Ông Cổ nói anh trai và vợ ông đang ở Trung Quốc, và những người này đã được ủy quyền để hành động thay mặt ông.

Hồi tháng trước, doanh nhân này bị đưa vào danh sách chính thức những người vi phạm nghĩa vụ trả nợ với các khoản vay không trả lên tới hàng trăm triệu đô la.

Cắt giảm chi phí

LeEco từng một thời được coi như Netflix của Trung Quốc, ban đầu chuyên phát streaming video trực tuyến sau đó bắt đầu tự sản xuất các sản phẩm của riêng mình.

Nhưng sau đó, hãng được so sánh với Apple và Tesla khi bắt đầu vươn sang mảng phần cứng, gồm cả sản xuất TV, điện thoại thông minh và xe hơi chạy điện.

LeEco bắt đầu bán các sản phẩm tại Hoa Kỳ vào cuối 2016, nhưng nợ chồng chất khiến hãng buộc phải cắt giảm chi phí trong đó có cả việc giảm bớt nhân công.

Tháng Bảy năm ngoái, mảng sản xuất xe hơi chạy điện của hãng, Faraday Future, đã phải ngưng các dự án triển khai nhà máy sản xuất trị giá 1 tỷ đô la Mỹ tại Nevada. Hãng cũng rút khỏi một dự án liên doanh với nhà sản xuất xe hơi Anh, Aston Martin, vốn định thiết kế và sản xuất xe hơi chạy điện.

Đang tiến triển

Ông Cổ quy trách nhiệm về các khoản nợ của LeEco cho một ngân hàng, là hãng đã kiện ông sau khi ông "chỉ trả chậm có hai tuần tiền lãi đối với một khoản vay 30 triệu".

Trung Quốc vượt Mỹ về số tỷ phú

Tỷ phú họ Quách xin tỵ nạn chính trị ở Mỹ

Đức lo ngại việc TQ mua nhiều hãng công nghệ

Trong một tin viết trên Weibo, ông Cổ nói rằng mảng xe hơi điện đặt tại Mỹ của ông cần ông có mặt.

"Việc gây vốn cho Faraday Future tại Mỹ đang tiến triển mạnh mẽ và có rất nhiều việc tôi cần phải thúc đẩy," ông nói.

Ông Cổ, 44 tuổi, đã từ chức khỏi vị trí giám đốc điều hành của LeEco hồi tháng Năm năm ngoái, nhưng vẫn giữ chức chủ tịch công ty.

Các tài sản thuộc về ông, vợ ông và ba cộng sự đã bị phong tỏa hồi tháng Bảy năm ngoái theo lệnh của tòa án ở Thượng Hải.

Tin liên quan