Bà Park Geun-hye bị truy tố với tội danh mới

pgh Bản quyền hình ảnh Reuters

Cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố cựu Tổng thống Park Geun-hye với những cáo buộc mới về tội nhận hối lộ, theo đó nói bà đã nhận bất hợp pháp hơn 3 triệu đô-la Mỹ từ cơ quan tình báo quốc gia trong thời gian cầm quyền.

Bà Park đã bác bỏ các cáo buộc tham nhũng được đưa ra đối với bà trước đó.

Bà Park bị buộc tội hồi tháng 5 năm ngoái và đang đối diện phiên tòa liên quan tới một bê bối tham nhũng phức tạp dính dáng tới giới tinh hoa tại Hàn Quốc.

Nam Hàn: Phiên tòa xử bà Park bắt đầu

Cựu TT Nam Hàn chính thức bị buộc tội

Cựu tổng thống Park bị bắt

Cơ quan công tố viên nay nói bà Park đã nhận những khoản chi thường xuyên từ cơ quan tình báo để sử dụng với mục đích cá nhân.

Họ cáo buộc bà đã dành khoản tiền này cho các hoạt động như chi trả cho các dịch vụ trị liệu thẩm mỹ đắt tiền và dùng một điện thoại bí mật để liên hệ với một người bạn thân trong tâm điểm của bê bối tham nhũng, bà Choi Soon Sil.

Bà Choi đã bị kết tội thay mặt bà Park nhận hối lộ nhằm đổi lấy những đặc ân chính trị.

Đệ nhất tiểu thư thành Tổng thống

Ở tuổi 22, bà Park đã bắt đầu xuất hiện cạnh cha, Tổng thống Park Chung-hee ở vị trí đệ nhất tiểu thư Nam Hàn khi thân mẫu bà bị chết hồi năm 1974 trong vụ ám sát do Bắc Hàn thực hiện, nhắm vào cha bà.

Trong vòng năm năm, bà đã đón tiếp các nguyên thủ quốc gia nước ngoài tại Dinh tổng thống Nam Hàn.

Cha bà, người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính quân sự hồi 1961, đã lãnh đạo đất nước cho tới khi bị chính giám đốc tình báo của mình ám sát chết năm 1979.

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye bị phế truất

Bà Park Geun-hye rời khỏi dinh Tổng thống

Tình báo Hàn Quốc thừa nhận thao túng bầu cử

Một số người nói sự liên hệ giữa bà với người cha, và những gì bà đã trải qua khi làm đệ nhất tiểu thư, đã giúp bà vượt qua được một số những thiên kiến trong một phần các cử tri nam.

Tuy nhiên, trong khi được ghi nhận là có công thúc đẩy nền kinh tế của Nam Hàn thì ông Park cũng đã bị cáo buộc là đã tàn nhẫn đè nát phe bất đồng chính kiến và trì hoãn phát triển dân chủ.

Trở thành 'đệ nhất tù nhân'

Hồi tháng 5/2017, Các công tố viên Nam Hàn xin lệnh bắt cựu Tổng thống Park Geun-hye, vì vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Choi.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2017, bà Park mất quyền miễn trừ truy tố và bị cách chức sau khi tòa án hiến pháp ủng hộ quyết định của Quốc hội luận tội bà.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Choi Soon-sil (giữa) bị buộc tội hối lộ và tham nhũng, trở thành nhân vật chính trong vụ án làm sụp đổ nhiệm kỳ Tổng thống của bà Park Geun-hye

Bà Park bị buộc tội về việc cho phép bạn thân Choi Soon-sil tống tiền các công ty lớn.

Ngoài ra, ở cương vị tổng thống bà còn bị cáo buộc để bà Choi có quyền tiếp cận các văn bản chính thức của chính phủ.

Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu luận tội bà Park hồi tháng 2016.

Ngày 10/3/2017, Toà án Hiến pháp ra phán quyết rằng hành động của bà Park "làm suy yếu nghiêm trọng tinh thần dân chủ và pháp quyền".

Các thẩm phán cho biết bà đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp vào công việc chính phủ và vi phạm nguyên tắc bảo mật khi rò rỉ nhiều tài liệu.

Bà Park đã "che giấu hoàn toàn sự can thiệp của Choi và phủ nhận việc này mỗi khi có nghi ngờ và thậm chí còn chỉ trích những người nêu nghi vấn", phán quyết của tòa cho hay.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan