Trump: Sách của Michael Wolff 'đầy dối trá'

Trump Bản quyền hình ảnh Win McNamee/Getty Images
Image caption Ông Trump được mô tả trong cuốn sách là sốc khi giành chức chức tổng thống Hoa Kỳ

Cuốn "Lửa và Giận giữ: Bên trong Tòa Bạch Ốc" do nhà bình luận chính trị nổi tiếng Michael Wolff viết, dự kiến ra mắt vào thứ Ba 9/1 nhưng việc xuất bản đã xong trước hôm thứ Sáu 5/1 và hiện đang được bán.

Luật sư của ông Trump đã cố gắng ngăn chặn việc phát hành sách.

Cuốn sách trích lời cựu cố vấn cao cấp lý Steve Bannon mô tả một cuộc họp có mặt con trai ông Trump với một nhóm người Nga là "phản quốc".

Bình luận tiếp về vụ ông ''Vũ Nhôm" và sách mới về Tổng thống Trump

Bàn tròn thứ Năm: Ông Vũ 'Nhôm' về VN - hệ lụy, bình luận

Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Trump

Con rể Trump bị thẩm vấn về Trump-Nga

Trump 'đổi giọng' về Obamacare

Ông Trump dàn xếp xong vụ kiện Đại học Trump

Trump: 'Đừng bịa đặt về tôi'

Cuốn này cũng mô tả ông Trump ngạc nhiên khi giành chức Tổng thống.

Ông Trump nói ông không cho ông Wolff quyền tiếp cận Tòa Bạch Ốc, đồng thời nói cuốn sách "đầy những dối trá, thông tin sai lệch và những nguồn không tồn tại".

"Hãy xem những gì xảy ra với anh ta và Steve tùy tiện!" ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump nói trước đó rằng ông Steve Bannon - người bị sa thải hồi tháng 8 - đã "mất trí" sau khi mất việc khỏi Tòa Bạch Ốc.

Bản quyền hình ảnh Chip Somodevilla/Getty Images
Image caption Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc về việc thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Trong một số tuyên bố mang tính bùng nổ, ông Bannon được cho là đã đề cập đến một cuộc họp của Trump với nhóm vận động bầu cử và các quan chức Nga khi nói rằng: "Họ sẽ đập Don Junior như một quả trứng trên truyền hình quốc gia."

Cuộc gặp có liên quan tới con trai cả của ông Trump, ông Donald Trump Jr, hiện đang được điều tra bởi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về khả năng ông Trump thông đồng với giới vận động bầu cử và các quan chức Nga để giành ghế tổng thống.

Ông Trump bác bỏ tất cả các cáo buộc thông đồng.

Trong chương trình phát thanh Breitbart hôm thứ Tư 3/1, ông Bannon đáp lại chỉ trích của tổng thống bằng cách nói rằng ông Trump là một "người vĩ đại" và rằng "sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump."

Sau khi Tổng thống gặp các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong Phòng Bầu dục để thảo luận về vấn đề nhập cư hôm thứ Năm 4/1, một phóng viên hỏi ông Trump có phải nhà chiến lược cũ của ông đã phản bội ông. Vị tổng thống trả lời: "Tôi không biết, tối qua ông ta gọi tôi là một người tuyệt vời nên rõ ràng là ông ta rất dễ thay đổi giọng điệu."

Luật sư của ông Trump nói gì?

Bản quyền hình ảnh Amazon

Thông cáo pháp lý đã được Washington Post đăng tải, yêu cầu tác giả Michael Wolff và nhà xuất bản "ngay lập tức ngừng bất kỳ việc in ấn, phát hành hoặc phổ biến sách."

Thông cáo này cáo buộc Wolff đưa ra "nhiều tuyên bố sai lệch và / hoặc không có căn cứ" về ông Trump và cho biết các luật sư đang xem xét những cáo buộc mang tính phỉ báng.

Luật sư viết thông báo này là Charles J Harder. Ông cũng đã gửi một bức thư tới ông Bannon hôm thứ Tư 3/1, nói rằng ông này đã vi phạm một thỏa thuận không tiết lộ.

Có gì trong cuốn sách?

Bản quyền hình ảnh Mark Wilson/Getty Images
Image caption Sách nói cô Ivanka thường chế giễu kiểu tóc chải ngược của bố

Cuốn sách của Wolff đưa ra nhiều tuyên bố, bao gồm:

•Đội vận động bầu cử của ông Trump đã sốc và bàng hoàng bởi chiến thắng của ông

•Vợ ông, Melania, khóc lóc vì buồn rầu vào đêm bầu cử

•Ông Trump giận dữ vì các ngôi sao hạng A thờ ơ với buổi tuyên thệ nhậm chức của ông.

•Tổng thống mới "thấy Nhà Trắng phiền hà và thậm chí hơi đáng sợ"

•Con gái ông Trump, Ivanka, có kế hoạch với chồng, Jared Kushner, rằng cô sẽ là "nữ tổng thống đầu tiên"

•Ivanka Trump chế giễu kiểu tóc "chải ngược" của bố và "thường mô tả cách chải cho bạn bè"

Cuốn sách được hình thành dựa trên hơn 200 cuộc phỏng vấn nhưng một số trích đoạn bị chỉ trích và đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ chứa đựng một nửa sự thật, cuốn sách cũng vẽ nên bức chân dung tồi tệ của một tổng thống hoang tưởng và một Nhà Trắng hỗn loạn, biên tập BBC ở Bắc Mỹ Jon Sopel nói.

Cơ hội quảng cáo sách 'tiền không mua được'

Bản quyền hình ảnh NICHOLAS KAMM/AFP/Getty Images
Image caption Bà Trump được cho là đã khóc lóc vào đêm bầu cử

Anthony Zurcher của BBC tại Washington viết:

Nhờ lá thư yêu cầu "chấm dứt và chấm dứt" của luật sư, ông Trump đã trao cho Michael Wolff và cuốn sách cơ hội quảng cáo khổng lồ mà tiền cũng không mua được.

Các cáo buộc mang tính chỉ trích dẫn dắt mọi chương trình tin tức và trang nhất các báo (và chôn vùi những thông tin mới nhất về kinh tế khởi sắc của Hoa Kỳ).

Đe dọa kiện là một thủ thuật phổ biến của ông Trump, có từ hồi ông còn là một nhà kinh doanh bất động sản ở New York. Rất hiếm khi ông theo dõi các động thái của tòa án. Trong trường hợp này, thái độ như vậy là đặc biệt nguy hiểm.

Để có thể kết tội [tác giả cuốn sách] theo luật phỉ báng của Hoa Kỳ, tổng thống sẽ phải tự đưa mình vào các cuộc điều tra của giới luật sư đối lập, những người đang muốn chứng minh rằng các các cáo buộc của Wolff có thật hoặc chí ít thì ông ta tin rằng nó đúng.

Chính quyền Trump đã bảo vệ chính mình như thế nào?

"Steve Bannon không liên quan gì đến tôi hoặc nhiệm kỳ tổng thống của tôi", ông Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Thư ký báo chí Sarah Sanders bác bỏ cuốn sách và nói đây là một "cuốn sách lá cải hoang đường" "đầy những điều giả dối và gây nhầm lẫn từ những cá nhân không có quyền tiếp cận hoặc ảnh hưởng với Tòa Bạch Ốc."

Ivanka Trump 'ngồi thế chỗ bố' tại G20

Trump bàn thương mại, quên nhân quyền

Trump sắp công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Người phát ngôn của Melania Trump nói rằng Đệ nhất phu nhân đã động viên chồng tranh cử tổng thống. "Bà ấy tự tin rằng ông ấy sẽ chiến thắng và rất hạnh phúc khi ông ấy làm được như vậy", bà này nói hôm thứ Tư.

Hôm thứ Năm, Tòa Bạch Ốc cho biết họ đã cấm các thiết bị cá nhân, kể cả điện thoại di động, từ Cánh Tây, với lý do an ninh.

Tin liên quan