Đức: Bà Merkel khởi động đàm phán liên minh với SPD

CHLB Đức Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption 54% người được khảo sát nói một "Đại liên minh" giữa các đảng chính trị lớn được hồi sinh sẽ là tích cực với đất nước, theo một thăm dò dư luận tại Đức hôm Chủ Nhật 07/01/2018

Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt đầu một vòng đàm phán mới về liên minh trong một nỗ lực nhằm chấm dứt bế tắc chính trị của đất nước.

Hơn ba tháng sau khi cuộc bầu cử toàn quốc, nước Đức vẫn chưa có một chính phủ mới.

VN ‘chặn luật sư Đức của Trịnh Xuân Thanh’

Vụ ông 'Vũ Nhôm' nói gì về chính trị VN?

Đức chuyển biến và người Việt cần lên tiếng

Cuộc sống và hội nhập của người Việt tại Đức

Di dân Việt 'ít hội nhập' với nước Đức?

Các cuộc đàm phán kéo dài năm ngày sẽ bao gồm đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel, đảng 'anh em' là Liên minh Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) và Đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Nhiều người coi đây là cơ hội cuối cùng của bà Merkel để thành lập một liên minh ổn định.

Đảng SPD trung tả liên minh lãnh đạo đất nước cùng với đảng trung hữu của Thủ tướng Merkel trong 8 trên 12 năm năm qua. Nhưng, sau khi kết quả nghèo nàn của một cuộc thăm dò lịch sử vào tháng 9/2017, lãnh đạo SPD Martin Schulz đã tuyên bố đưa đảng của ông vào vị trí đối lập.

Áp lực gia tăng lên đảng SPD kể từ tháng 11/2017, khi bà Merkel thất bại trong việc lập ra một liên minh cùng với đảng tự do FDP và đảng Xanh.

Thủ tướng bây giờ phải thuyết phục ban lãnh đạo đảng SPD rằng hai bên có đủ mục tiêu chung để bắt đầu cuộc đàm phán liên minh chính thức vào tháng Ba hay tháng Tư năm 2018.

Khi bước vào các cuộc đàm phán, bà Merkel nói bà lạc quan sẽ đạt được một thỏa thuận. Trong khi đó, ông Schulz nói ông sẽ không vạch ra bất cứ lằn ranh đỏ nào và rằng "thời điểm mới kêu gọi chính trị mới".

'Hy vọng thành công'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Angela Merkel thắng cử hồi tháng 9/2017, nhưng vị thế lãnh đạo của đảng CDU bị yếu đi khi không nắm được đa số tuyệt đối sau bầu cử với đảng SPD, về nhì, khi đó tuyên bố giữ nguyên cam kết không lập liên minh với CDU mà chọn vị trí đối lập

Angela Merkel sắp hết thời?

Thủ tướng VN gặp Đại sứ Đức

Đức trục xuất thêm một nhà ngoại giao VN

Vận mệnh chính trị của bà Merkel ra sao?

Bầu cử Đức: Merkel giành thắng lợi

Các đồng minh của Đức ở Liên minh châu Âu, như Pháp, xem Đức như một trụ cột của sự ổn định trong khối EU và hy vọng bà Merkel sẽ thành công.

Tuy nhiên, theo một thăm dò dư luận vào ngày Chủ Nhật 07/01/2018, một trong ba cử tri nghĩ rằng cuộc đàm phán hôm Chủ Nhật sẽ thất bại, mặc dù 54% nói một "liên minh lớn" giữa các đảng chính trị lớn được hồi sinh sẽ có tính chất tích cực với nước Đức.

Được biết, di trú, Châu Âu, thuế, và y tế - chăm sóc sức khỏe, có thể sẽ là các điểm bất đồng.

Trong đảng SPD, người ta lo ngại việc tái tham gia một liên minh lớn sẽ gây tổn hại cho đảng này hơn là nhận được thêm sự ủng hộ. Xếp hạng bình chọn của đảng này đang xuống thấp và một số nhà chỉ trích trung tả nói rằng đảng SPD đã từ bỏ những nguyên tắc cốt lõi để bám víu lấy quyền lực cùng với bà Merkel.

Ông Schulz nói hôm 07/01 rằng ông muốn đem lại cho nước Đức một chính sách 'cập nhật, hiện đại' về giáo dục, đầu tư nhà ở và cơ sở hạ tầng.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel tập trung vào an ninh nội bộ và bên ngoài cũng như gắn kết xã hội. Bà nói rằng các cơ sở, nền tảng phải được đặt ra cho một sự thịnh vượng lâu năm, để người Đức có thể sống trong an toàn và dân chủ.

Tuy nhiên, bà Merkel đang đối mặt với áp lực từ phe bảo thủ, bên cho rằng bà đã từ bỏ các giá trị truyền thống và đẩy các cử tri về phía AfD, đảng cực hữu lần đầu tiên có đại diện trong nghị viện liên bang.

Tin liên quan