Catherine Deneuve: 'Chủ nghĩa nữ quyền đi quá xa'

Catherine Deneuve Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Catherine Deneuve đã tham gia hơn 100 bộ phim trong suốt sự nghiệp của mình

Ngôi sao điện ảnh người Pháp Catherine Deneuve tuyên bố nam giới nên được "tự do động chạm" nữ giới - một bình luận đã gây tranh cãi.

Harvey Weinstein: Câu chuyện của những người buộc tội

Kẻ hãm hiếp và nạn nhân lên sân khấu: Tốt hay xấu?

Ấn Độ: chặt đứt dương vật kẻ hãm hiếp

Scotland: Không phạt người hiếp dâm nạn nhân 12 tuổi

Bà là một trong số 100 phụ nữ Pháp đã viết một lá thư ngỏ, cảnh báo một chủ nghĩa "đạo đức" mới được khơi mào sau một loạt vụ bê bối tình dục gần đây.

Lá thư phàn nàn về một làn sóng "tố cáo", sau những cáo buộc hiếp dâm đối với nhà làm phim người Mỹ Harvey Weinstein.

Một nhóm các nhà bênh vực bình quyền cho phụ nữ đã lên án lá thư, cáo buộc những người ký tên đang tầm thường hoá nạn quấy rối tình dục.

Ông Weinstein phủ nhận tất cả mọi cáo buộc về việc quấy rối tình dục, nhưng thừa nhận hành vi của ông "gây ra nhiều đau đớn".

Lá thư nói gì?

Lá thư của các nhà văn nữ, nghệ sĩ biểu diễn và nhà nghiên cứu Pháp đã được xuất bản trên tờ Le Monde của Pháp hôm thứ Ba.

"Đàn ông bị trừng phạt nghiêm khắc, đuổi việc nếu như tất cả những gì họ làm chỉ là chạm vào đầu gối hoặc hôn trộm ai đó," lá thư viết.

"Hiếp dâm là một tội ác, nhưng cố dụ dỗ ai đó, cho dù liên tục hoặc vụng về, không phải là một tội ác khủng khiếp."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Harvey Weinstein đã bị đuổi khỏi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh

Những người ký thư cho rằng đã xuất hiện một chủ nghĩa "đạo đức" mới trên thế giới.

Họ nói rằng mặc dù việc này là bất hợp pháp và cần thiết nói lên để chống lại việc lạm dụng quyền lực của nam giới, nhưng các tố cáo liên tục dường như vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Theo họ, điều này tạo ra một tâm lý chung mà theo đó phụ nữ được nhìn nhận như là những người không có quyền lực, như những nạn nhân vĩnh viễn.

"Là phụ nữ, chúng ta còn không nhận ra bản thân trong chủ nghĩa nữ quyền này, nó vượt xa khỏi việc tố cáo việc lạm dụng quyền lực, gây ra thù hận nam giới và tình dục."

Những người ký tên - họ là ai?

99 phụ nữ khác cũng ký vào văn bản, trong đó có một số nhân vật nổi tiếng như nữ diễn viên Christine Boisson; nhà báo Élisabeth Lévy; Brigitte Lahaie, một ngôi sao phim khiêu dâm năm 1970 và hiện đang là chủ xị một chương trình đối thoại; Catherine Millet, một nhà văn và biên tập tạp chí.

Sao YouTube xin lỗi về video xác chết

Sao showbiz Nga 'ra tranh cử tổng thống'

Hội An và vẻ đẹp quyến rũ của màu vàng

Ngoài ra là những chữ kí đến từ một số nhân vật ít được biết đến trong giới giải trí, nghệ thuật, truyền thông và học thuật. Tuy nhiên, phần lớn là những người không thường được biết đến với công chúng Pháp.

Phản ứng của dư luận ra sao?

Lá thư gây ra nhiều tranh cãi tại Pháp. Hôm thứ Tư, một nhóm khoảng 30 nữ quyền đưa ra một tuyên bố cáo buộc Deneuve và những người đồng ký tên đang cố tìm cách "bưng bít" vụ bê bối của Weinstein, và "trêu trọc" những nạn nhân bị quấy rối tình dục.

Trên các phương tiện truyền thông, nhiều người bày tỏ sự tức giận và buồn bã với lá thư này. Môt người dung Twitter cảm thấy sầu buồn vì việc phụ nữ dường như không có tiếng nói.

Phong trào #MeToo đã lan đến Trung Quốc?

Uber đuổi người vì cáo buộc quấy rối tình dục

FBI từng cáo buộc Luther King 'truy hoan'Trung Quốc nói Mỹ 'đạo đức giả'

Quốc hội Mỹ 'rối loạn' vì ba vụ từ chức

Mặc dù vậy, sự phản đối với lá thư không được đưa lên trang nhất các tờ báo và cũng không phải là một "xu xướng" trên Twitter ở Pháp. Lý do có thể đến từ việc các cuộc tranh cãi về lạm dụng tình dục đã được bàn tán nhiều tháng nay tại Pháp.

Cuộc tranh cãi khiến những người thuộc thế hệ lớn tuổi, những người xem #Metoo và các chiến dịch tương tự như một mối đe doạ với "tự do tình dục" đạt được trong những năm 1960, đứng lên chống lại những người trẻ tuổi, những người mà cảm thấy rằng cuộc chiến chống lại quấy rối tình dục là chương mới nhất trong việc đấu tranh giành quyền lợi cho phụ nữ.

Liệu Deneuve có cân nhắc lại?

Bà không được biết đến với tư cách là một ngôi sao hoạt động. Mặc dù vậy, năm ngoái, bà đã lên tiếng chống lại các chiến dịch truyền thông xã hội bôi nhọ những người đàn ông bị tố cáo quấy rối phụ nữ.

Bản quyền hình ảnh BBC WORLD SERVICE
Image caption Catherine Deneuve và chồng trong phim Fabrice Luchini

Phụ nữ và đàn ông trên khắp thế giới, những người bị quấy rối tình dục, đã chia sẻ những câu chuyện của họ trên các phương tiện truyền thông và sử dụng từ khoá #Metoo.

Tại Pháp, những người dùng Twitter đang sử dụng từ khoá #Balancetonporc ("những người đàn ông ghê tởm") để khuyến khích phụ nữ nêu tên và làm ô danh những kẻ tấn công họ.

Bà Deneuve, một nữ diễn viên được đề cử giải Oscar, đã tham gia vào hơn 100 bộ phim và ra mắt lần đầu tiên vào năm 1957.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan